Là địa bàn có nhiều cảnh quan tự nhiên, phù hợp phát triển du lịch kết hợp nông nghiệp,huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) có những mô hình thử nghiệm khai thác.h-963

Một góc cơ sở du lịch Lưng chừng mây

Lợi thế khai thác du lịch kết hợp với nông nghiệp

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Đồng Nai đang là những mục tiêu phát triển quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Mục tiêu này cũng được xác định tại Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 30/12/2021 (Nghị quyết 04) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng.

Trong đó, du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch mua sắm gắn kết các sản phẩm được công nhận OCOP với các điểm du lịch, vừa tạo đầu ra cho sản phẩm, vừa quảng bá, xây dựng thương hiệu cho nông sản Đồng Nai trong lĩnh vực du lịch, thương mại.

Nghị quyết 04 nêu rõ, Đồng Nai là tỉnh nằm ngay ngã ba kinh tế trọng điểm phía Nam, gồm TP HCM - Bình Dương - Bà RịaVũng Tàu, có lợi thế du lịch với nhiều di tích tích lịch sử (chiến khu D, Cù Lao phố...) danh lam thắng cảnh (đá Ba chồng, đồi Chúa xót thương, lòng hồ Trị An...).

Anh Phạm Văn Tài (ấp Phú Quý 2, xã La Ngà, huyện Định Quán) - đại diện nhóm đầu tư cơ sở du lịch nông nghiệp Lưng Chừng Mây chia sẻ: "Ban đầu tôi cùng một số bạn bè tập trung làm nông nghiệp. Tuy nhiên, nhận thấy kinh tế dựa trên một số sản phẩm nông nghiệp đặc thù như chuối, xoài… khá bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan nên đã cố gắng tìm hướng đi mới nhằm tạo một điểm nhấn cho địa phương cũng như đột phá về phát triển kinh tế. Tận dụng cảnh quan địa phương, chúng tôi đã đồng lòng cùng xây dựng nên cơ sở này".

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Tuy nhiên, việc triển khai các mô hình du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp vẫn còn vấp phải nhiều khó khăn, trong đó chủ yếu là hành lang pháp lý trong việc cấp phép xây dựng, hoạt động cho các cơ sở du lịch tồn tại trên diện tích đất nông nghiệp. Trong khi đó, mô hình này đã được tạo điều kiện triển khai thành công tại một số tỉnh lân cận Đồng Nai như Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Ông Trần Nam Biên - Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết: "Thời gian qua, huyện Định Quán chủ trương phát triển các loại hình du lịch, trong đó có du lịch nông nghiệp gắn liền với các sản phẩm gắn liền với đặc trưng của địa phương. Những khu du lịch hiện nay thu hút rất nhiều du khách. Tuy nhiên, loại hình này còn mới và liên quan đến công tác quản lý trong nhiều lĩnh vực như đất đai, xây dựng, môi trường… do phải xây dựng một số công trình tạm như khu vệ sinh, điểm dừng chân cho khách, canteen, bãi đậu xe…

Để phát triển loại hình du lịch này, ông Biên cho rằng, phải có một quan điểm nhất quán về vấn đề này ví dụ như phải xây dựng với quy mô như thế nào, vật liệu gì, phải có tỉ lệ diện tích nhất định:

“Hiện nay huyện vẫn đang nghiên cứu, đồng thời học tập kinh nghiệm từ các tỉnh bạn như Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu - những địa phương đang phát triển mạnh mẽ loại hình du lịch này, để có định hướng thực hiện và quản lý, đồng thời sẽ xin ý kiến của tỉnh để triển khai các mô hình này một cách tốt nhất, để có thể hỗ trợ nhà đầu tư cũng như đảm bảo quy định của pháp luật” - ông Biên nói.

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo nên diện mạo mới, đặc biệt là hạ tầng, tạo một môi trường thuận lợi cho việc phát triển du lịch nông nghiệp tại các làng nghề nông - lâm - ngư nghiệp truyền thống ở nước ta. Ngược lại, du lịch nông nghiệp sẽ là động lực thúc đẩy cho việc thực hiện phong trào nông thôn mới với tốc độ vừa nhanh vừa bền vững do không những tham gia tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở rộng đầu ra của sản phẩm mà còn bảo tồn được các giá trị văn hóa gốc của nông thôn hoặc giá trị về thương hiệu hàng hóa đặc thù.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận