Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng Siêu thị Co.opmart Kon Tum do Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư.Tin nên đọc

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo Kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật quản lý sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng, thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai tại đô thị và thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng Siêu thị Co.opmart Kon Tum do Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư tại số 205 đường Lê Hồng Phong phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum với tổng diện tích 8.653,7 m2.

4

Siêu thị Co.opmart Kon Tum. Ảnh: Internet.

Đây là dự án đầu tư sử dụng khu đất có giá trị thương mại cao, do đó cần lựa chọn nhà đầu tư thuộc danh mục dự án được phê duyệt của tỉnh nhưng UBND tỉnh KonTum không thực hiện là vi phạm Nghị định của Chính Phủ.

Thực tế, khu đất 8.704,3 m2 là một thửa đất liền thửa, nhưng được tách làm 02 phần cho thuê làm 02 lần; trong khi UBND tỉnh chưa có quyết định đơn giá đất cụ thể cho phần diện tích lần đầu (5.425,9 m2), thì ngày 02/8/2017, UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục có văn bản số 2076/UBND-HTKT thống nhất cho thuê thêm phần còn lại với diện tích 3.227,3 m2 nhưng không chỉ đạo xác định giá đất cụ thể cho toàn bộ thửa đất đã làm tăng chi phí xác định giá đất cụ thể thành 02 lần, dẫn đến có thể chưa xác định hết giá trị lợi thế thương mại của thửa đất có 3 mặt tiền.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, đối với phần diện tích 3.227,3 m2/8.653,7 m (thuê bổ sung): UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt giá đất cụ thể khi Chứng thư thẩm định giá đất đã hết hiệu lực là sai, vi phạm Luật Giá số 11/2012/QH13 và Tiêu chuẩn thẩm định giá số 06 kèm theo Thông 28/2015/TT-BTC ngày 06/3/2015 của Bộ Tài chính.

Dự án chậm tiến độ, hết thời hạn đầu tư, chưa nộp tiền thuê đất, Sở Kế hoạch và Đầu tư không đề xuất UBND tỉnh chấm dứt hoạt động mà có Văn bản số 2752/SKHĐT-DN ngày 26/12/2019 với nội dung “đề xuất triển khai hoạt động kinh doanh trên phần diện tích đất khu vui chơi trẻ em, công viên cây xanh” là đề xuất sử dụng đất sai mục đích, vi phạm Luật Đất đai 2013.

Sở TN&MT có Văn bản 1009/STNMT-CCQLĐĐ ngày 27/4/2020 gửi Cục Thuế tỉnh đề nghị tính tiền thuê đất theo Quyết định số 670/QĐ-UBND ngày 01/7/2019 của UBND tỉnh khi chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh là vượt thẩm quyền.

Theo Thanh tra Chính phủ, qua kiểm tra hiện trạng thấy, Chủ đầu tư đã lát nền bê tông toàn bộ, làm bãi để ô tô không có mái che, xây dựng nhà để xe có mái che và dãy ki ốt cho thuê mặt góc đường Lê Hồng Phong - Bà Triệu nhưng cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý là thiếu trách nhiệm trong quản lý sử dụng đất và trật tự xây dựng.

Việc cơ quan chức năng chậm ban hành văn bản liên quan đến xác định nghĩa vụ tài chính của Dự án là thiếu trách nhiệm, có nguy cơ làm thất thu ngân sách, đã để doanh nghiệp chiếm dụng tiền thuê đất phải nộp trong khoảng 15 tháng với số tiền là 68.326,321 triệu đồng, cần phải xử lý kiểm điểm, kỷ luật nghiêm túc.

Theo giải trình của UBND tỉnh Kon Tum, năm 2015, UBND TP Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Kon Tum ký biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, lĩnh vực siêu thị thuộc ngành nghề ưu đãi đầu tư và người dân có nhu cầu nên khi Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất đầu tư, Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tạo mọi điều kiện để Chủ đầu tư thực hiện dự án với lĩnh vực mà địa phương đang cần. Tỉnh không sắp xếp, xử lý tài sản công nhưng đã tổ chức xác định giá trị còn lại đảm bảo theo quy định, nhà đầu tư đã bồi thường tài sản trên đất trước khi đầu tư xây dựng.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, trách nhiệm chính để xảy ra những vi phạm, thiếu sót, tồn tại nêu trên thuộc tập thể lãnh đạo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh Kon Tum; Thủ trưởng các sở, ngành...Chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận