Không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất đai, hàng chục dự án nằm ở vị trí đắc địa ở Quảng Bình chậm tiến độ hoặc "treo" nhiều năm qua còn khiến người dân bức xúcSở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Bình cho biết vừa quyết định thanh tra 23 doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án bất động sản, du lịch, dịch vụ… sở hữu những lô đất "vàng" tại nhiều vị trí đắc địa. Các doanh nghiệp này được UBND tỉnh cho thuê đất nhưng không triển khai dự án hoặc chậm đưa vào sử dụng, gây lãng phí.

2

Khách sạn 5 sao Pullman ngay trung tâm bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới

Nhiều dự án vào tầm ngắm

Trong các dự án thuộc diện thanh tra, đáng chú ý là 2 công trình xây dựng dang dở rồi "bất động" nhiều năm nay. Đó là Khu Du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh của Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình và khu khách sạn 5 sao Pullman của Công ty CP Du lịch Hà Nội - Bảo Ninh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 7-2016, Công ty CP Du lịch Hà Nội - Bảo Ninh được UBND tỉnh Quảng Bình cấp hơn 5,6 ha đất ngay trung tâm bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới để xây dựng khách sạn 5 sao Pullman. Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án đăng ký vốn đầu tư lên tới 1.100 tỉ đồng với quy mô 283 phòng ngủ khách sạn và 18 căn biệt thự nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao quốc tế; thời gian hoàn thành là tháng 12-2019.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, sau khi hoàn thành xây dựng phần thô thì dự án khách sạn 5 sao Pullman dừng thi công đến nay. Sau hơn 6 năm thực hiện, dự án này vẫn chỉ là những khối bê-tông nằm ở khu đất "vàng" ven biển. Hàng rào bao quanh công trình đã xuống cấp, cỏ hoang mọc nhiều nơi.

Sát khách sạn Pullman, dự án Khu Du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh với quy mô 4,25 ha cũng rơi vào tình trạng tương tự. Dự án này được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2009 với số vốn 424 tỉ đồng. Sau nhiều lần điều chỉnh, gia hạn, UBND tỉnh buộc chủ đầu tư phải hoàn thành dự án trước tháng 9-2020.

Dù vậy, khi hoàn thành phần thô khối tòa nhà khách sạn, xây đến tầng 19 thì các hạng mục khác của khu du lịch vẫn dang dở. Nhiều năm nay, dự án này chỉ là khối bê-tông trơ trọi, sắt thép và máy móc phần lớn đã hoen gỉ, khuôn viên cỏ dại mọc um tùm.

Ngoài ra, một số dự án khác cũng bị đưa vào tầm ngắm như: Khách sạn Đức Ninh Đông ở TP Đồng Hới (Công ty Xây dựng - Thương mại Minh Đức), khách sạn Coco’s Boutique tại phường Đồng Phú, TP Đồng Hới (Công ty TNHH Tư vấn - Đầu tư Hoàng Gia Phát), Khu Du lịch sinh thái Phong Nha Eco Stay tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Công ty TNHH Phong Nha Green Travel)...

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cho biết đến nay, toàn tỉnh có 761 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong đó, khoảng 173 dự án chậm tiến độ nhiều năm, gồm: 103 dự án đã được giao, cho thuê đất; 68 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa thực hiện thủ tục giao, cho thuê đất và 2 dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị.

8

Khu resort “treo” nhiều năm nay tại bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới

Thanh tra 4 nội dung

Ông Nguyễn Huệ, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình, cho biết việc phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2023 nhằm thanh tra, kiểm tra để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, xử lý những đơn vị, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực TN-MT.

Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình sẽ thanh tra 4 nội dung. Đáng chú ý là thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước tại 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa vào sử dụng hoặc tiến độ chậm.

Theo đại diện Phòng Quản lý đất đai - Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình, thời gian tới, đối với các dự án đã được giao đất nhưng chậm trễ nhiều năm mà không thuộc trường hợp giãn tiến độ, gia hạn sử dụng đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, phòng sẽ tham mưu cho UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan thu hồi đất, thu hồi dự án. Tỉnh sẽ không để kéo dài tình trạng các dự án treo, dự án chây ì gây lãng phí nguồn lực đất đai và khiến người dân bức xúc.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình, khẳng định đã giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ngành liên quan về việc kiên quyết thu hồi đất các dự án không triển khai xây dựng, chậm tiến độ và nợ tiền thuê đất. Tình trạng "treo", chậm tiến độ của các dự án này khiến lãng phí quỹ đất "vàng", làm mất cơ hội tiếp cận của các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết.

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, trước mắt có 2 dự án thuộc trường hợp đủ điều kiện thu hồi đất. Tỉnh đã chỉ đạo Sở TN-MT hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để thu hồi. Đó là dự án Trung tâm Thương mại - Văn phòng cho thuê của Công ty CP Tập đoàn Linh Thành tại phường Đồng Phú và Dự án Khu khách sạn tại phường Hải Thành, TP Đồng Hới của Công ty TNHH Thành An. 

Quảng Trị: Thu hồi đất dự án "treo"

UBND tỉnh Quảng Trị vừa quyết định thu hồi đất đối với một số dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh dịch vụ du lịch ven biển Cửa Tùng, Cửa Việt thuộc 2 huyện Vĩnh Linh và Gio Linh. Các dự án này đều nằm ở khu vực đắc địa nhưng nhiều năm qua, chủ đầu tư không thực hiện, để đất đai hoang hóa. Ngoài việc thu hồi đất, UBND tỉnh Quảng Trị còn quyết định hủy bỏ quy hoạch chi tiết đối với các dự án trên.

Trước đó, năm 2007, UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý cho Công ty CP Dịch vụ Du lịch - Thương mại Cửa Tùng đầu tư xây dựng resort Cửa Tùng trên diện tích đất 14 ha ở huyện Vĩnh Linh. Dù được tạo điều kiện thuận lợi song hơn 15 năm nay, dự án này vẫn nằm trên giấy. Tương tự, năm 2008, Ngân hàng Công Thương Việt Nam được UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý cho thuê hơn 23 ha đất để thực hiện dự án khu khách sạn nghỉ dưỡng tại Khu Dịch vụ du lịch Thủy Bạn ở huyện Gio Linh. Do chủ đầu tư không thực hiện dự án như cam kết nên tỉnh đã ra quyết định thu hồi đất...

Link gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/manh-tay-xu-ly-du-an-chay-i-20230214193108116.htm?

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận