Không ít những doanh nghiệp có “tên tuổi” như DNP Holding, PNJ, Nhựa Bình Minh… đã bị xử phạt do kê khai sai thuế.Tin nên đọc

Loạt doanh nghiệp doanh thu nghìn tỷ bị phạt vì kê khai sai thuế!

Chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, các cơ quan thuế vừa ban hành một loạt quyết định truy thu và xử phạt thuế với mỗi doanh nghiệp hàng tỷ đồng vì những sai sót khi thực hiện nghĩa vụ thuế.

Đơn cử, theo số liệu lũy kế 6 tháng đầu năm 2023 của Cục Thuế TP HCM cho thấy qua kiểm tra kê khai và nộp thuế của doanh nghiệp, cơ quan này đã truy thu, phạt và truy hoàn thuế 1.241 tỷ đồng. Một con số rất lớn.

Đáng chú ý có những doanh nghiệp, thương hiệu nổi tiếng, sở hữu doanh thu lên đến cả ngàn tỷ đồng và đang làm ăn có lãi, nhưng cũng bị chỉ ra những sai phạm "cơ bản" như kê khai sai thuế! Khiến dư luận không khỏi thắc mắc.

pnj-nguoiduatin.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Người Đưa tin)

Đơn cử như trường hợp của Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa qua đã nhận được quyết định của Tổng cục Thuế về việc xử lý vi phạm hành chính về thuế. Theo đó, cơ quan thuế chỉ ra PNJ kê khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế phải nộp gần 2,1 tỷ đồng (trong đó năm 2021 là 442 triệu đồng, năm 2022 là 1,6 tỷ đồng).

Số tiền truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp mà PNJ phải nộp là 10,1 tỷ đồng. Số thuế thu nhập cá nhân PNJ phải nộp là 263 triệu đồng. Ngoài ra, PNJ còn bị xử phạt tiền chậm nộp thuế gần 713 triệu đồng.

Được biết, chỉ sau nửa đầu năm 2023, PNJ đã ghi nhận gần 16.460 tỷ đồng doanh thu thuần, lãi ròng sau thuế gần 1.090 tỷ đồng. Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2023 cho thấy tại thời điểm giữa năm nay doanh nghiệp có khối tài sản hơn 13.490 tỷ đồng. Trong đó riêng vốn chủ sở hữu đạt mốc hơn 9.190 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Viettimes)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Viettimes)

Hay mới đây, Công ty CP DNP Holding cũng đã bị Tổng Cục thuế xử phạt vi phạm hành chính về thuế qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế.

Tổng Cục Thuế cho biết DNP Holding đã có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp và khai sai nhưng không dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia tăng phải nộp.

Trong vụ việc của DNP Holding đáng chú ý có xuất hiện tình tiết "tăng nặng" là vi phạm hành chính nhiều lần. Với những hành vi nêu trên, doanh nghiệp này bị phạt và truy thuế số tiền 11,99 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2023 đã soát xét, doanh thu của DNP Holding đạt 3.482 tỷ đồng. Đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế đạt 125 tỷ đồng, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước và là lợi nhuận cao nhất của DNP Holding từ trước tới nay.

Một dây chuyền sản xuất của KIDO (Nguồn: KDC.vn)

Một dây chuyền sản xuất của KIDO (Nguồn: KDC.vn)

Trong khi đó, CTCP Tập đoàn KIDO đã bị phạt và truy thu thuế với số tiền "khủng" lên đến gần 21 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh nghiệp này đã nhận được quyết định về việc xử phạt hành chính về thuế qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế trong 3 năm 2020, 2021 và 2022 và  bị phạt 3,22 tỷ về hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Bên cạnh đó, CTCP Tập đoàn KIDO phải nộp bổ sung: Thuế thu nhập doanh nghiệp gần 12 tỷ, thuế giá trị gia tăng hơn 1,9 tỷ và thuế thu nhập cá nhân gần 2,2 tỷ. Doanh nghiệp cũng phải đóng thêm tiền chậm nộp thuế hơn 1,6 tỷ đồng. 

CTCP Tập đoàn KIDO được biết đến là doanh nghiệp nổi tiếng trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm và nước uống như kem ăn, sữa và các sản phẩm từ sữa... Sau 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu bán hàng của doanh nghiệp đạt 4.505 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế đạt 564 tỷ đồng, tăng 66,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Mekong Asean)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Mekong Asean)

Tương tự, Công ty CP Nhựa Bình Minh cũng vừa đã bị Tổng Cục Thuế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc khắc phục hậu quả với tổng số tiền hơn 8,6 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu cũng vì Nhựa Bình Minh đã có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp quy định; khai sai không dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia tăng phải nộp.

Nhựa Bình Minh là doanh nghiệp trong nước nhưng đã được Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd - thành viên của Tập đoàn SCG đến từ Thái Lan, nắm quyền chi phối với tỷ lệ nắm giữ 55% vốn điều lệ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, Nhựa Bình Minh ghi nhận doanh thu 2.797 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế đạt hơn 575 tỷ đồng, tăng 111% so với cùng kỳ năm trước.

cong-ty-co-phan-traphaco-kinh-doanh-hieu-qua-ban-thuoc-2-dong-thu-ve-1-dong-tien-lai-1653452983-2920.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Mekong Asean)

Một doanh nghiệp “có tiếng” khác cũng bị xử phạt về thuế đó là Công ty CP Traphaco. Sau thanh tra, cơ quan thuế quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Traphaco số tiền hơn 434 triệu đồng, đồng thời truy thu tiền thuế thiếu hơn 1,98 tỷ đồng.

Về phía CTCP Traphaco, doanh nghiệp này cũng xác nhận việc khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp trên nhưng cho rằng đây là loại vi phạm không mang tính cố ý mà do nhầm lẫn số học, sót số liệu, cập nhật chính sách chưa kịp thời…

Cũng chủ yếu với lý do kê khai về thuế, một loạt doanh nghiệp khác như: CTCP Gỗ An Cường (mã ACG), CTCP SPM (mã SPM), CTCP Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (mã PGD) cũng đã phải nhận các Quyết định xử phạt về thuế.

Cụ thể, CTCP Gỗ An Cường đã khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, do đó bị xử phạt gần 326 triệu đồng. Ở vụ việc trên, tổng số tiền doanh nghiệp gỗ này bị xử phạt và truy thu lên tới hơn 2 tỷ đồng.

Tương tự, CTCP SPM nhận được quyết định xử phạt thuế của Cục Thuế TP HCM với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu thu nhập cá nhân phải nộp.

Với vi phạm trên, SPM bị phạt hành chính số tiền 358,5 triệu đồng. Công ty cũng đồng thời bị truy thu số tiền thuế thiếu 1,58 tỷ đồng và 438,8 triệu đồng tiền thuế chậm nộp. Tổng số tiền phạt và truy thu thuế là gần 2,4 tỷ đồng.

Trường hợp của CTCP Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam bị phạt tiền hơn 1,037 tỷ đồng vì hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp – Theo Quyết định của Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngoài ra, PGD cũng phải chịu phạt về hành vi chậm nộp thuế, với số tiền chậm nộp là trên 1,45 tỷ đồng. Tính chung các khoản phạt, CTCP Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam phải nộp tổng cộng gần 2,5 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp kê khai sai liên tục... 2 - 3 năm liền

Mức phạt kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay căn cứ theo quy định tại Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 Quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 102/2021/NĐ-CP ngày 16/11/2021).

Kê khai sai thuế, bị xử phạt thế nào?

Cụ thể mức phạt kê khai sai thuế TNDN quy định tại Điều 12, Nghị định số 125/2020/NĐ-CP như sau:

1, Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trong hồ sơ thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế, trừ hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trên tờ khai thuế, các phụ lục kèm theo tờ khai thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế

2, Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trên tờ khai thuế, các phụ lục kèm theo tờ khai thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế.

3, Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế; hoặc hành vi quy định tại Khoản 3 Điều 16 và Khoản 7 Điều 17 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, tại Điều 16, Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định phạt 20% số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế đã được miễn, giảm, hoàn cao hơn so với quy định đối với hành vi khai sai căn cứ tính thuế hoặc số tiền thuế được khấu trừ hoặc xác định sai trường hợp được miễn, giảm, hoàn thuế dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ánh đầy đủ trên hệ thống sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Như vậy, có thể thấy quy định về việc xử phạt dành cho các doanh nghiệp có hành vi kê khai sai thuế hiện nay là rất rõ ràng. Trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế sai, cơ quan thuế sẽ xử tiến hành truy thu số thuế còn thiếu, đồng thời doanh nghiệp bị phạt nộp chậm dựa trên số tiền thuế chưa nộp.

Trong một số trường hợp khi bị xử phạt, có doanh nghiệp lý giải rằng: Đây là loại vi phạm không mang tính cố ý mà do nhầm lẫn số học, sót số liệu, cập nhật chính sách chưa kịp thời…, đơn cử như trường hợp của Công ty CP Traphaco giải trình về việc bị xử phạt về thuế trước đó.

Tuy nhiên, dư luận luôn quan tâm việc kê khai sai thuế lại diễn ra ngay ở cả những doanh nghiệp lớn, những thương hiệu “tên tuổi”, có doanh thu lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Và thậm chí, có trường hợp những “lỗi” này lại lặp đi lặp lại trong nhiều năm liên tiếp.

Đơn cử như đã đề cập, những “tên tuổi” như CTCP Tập đoàn KIDO, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, CTP CP Nhựa Bình Minh… đều bị cơ quan thuế xử phạt với hành vi kê khai sai thuế trong 2 – 3 năm liên tiếp.

Hay như trường hợp của CTCP Tập đoàn Lộc Trời (LTG), doanh nghiệp này mới đây đã công bố quyết định xử phạt của Tổng cục Thuế với việc vi phạm hành chính về thuế năm 2021 và 2022. Theo đó, Công ty đã có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp; khai sai không dẫn đến thiếu số thuế GTGT nhiều lần. Tổng số tiền truy thu đối với doanh nghiệp này là 6,057 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu CTCPTập đoàn Lộc Trời bị xử lý vi phạm về thuế. Trước đó, vào cuối năm 2018, doanh nghiệp này bị phạt và truy thu tới hơn 51 tỷ đồng sau kỳ thanh tra thuế giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2017.

Tiếp đó, cuối tháng 8/2019, Tổng Cục thuế đã ban hành quyết định xử lý vi phạm về thuế năm 2018 đối với CTCP Tập đoàn Lộc Trời tổng số tiền truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính, tiền chậm nộp thuế và giảm khấu trừ gần 12 tỷ đồng.

Vì vậy, dư luận luôn quan tâm việc kê khai sai cũng có thể là cố ý hoặc vì một lý do nào đó. Theo đó, doanh nghiệp có thể chấp nhận bị phạt để tranh thủ sử dụng số tiền thuế bị khai sai trong một thời gian dài, thay cho việc vay vốn ngân hàng sẽ giảm được chi phí hoạt động?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận