Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), ngày 17/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài của Người trong công viên Montreau.Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), ngày 17/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài của Người trong công viên Montreau.

e19a30a255efbcb1e5fe.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên tượng đài Bác Hồ.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, cùng đại diện các cơ quan Việt Nam tại nước ngoài. Về phía Pháp có sự hiện diện của bà Djeneba Keita, Phó Thị trưởng thành phố Montreuil, ông Eric Lafon, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử sống và một số đại diện của thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phó Thị trưởng Djeneba Keita đánh giá cao sự hiện diện của phái đoàn Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi đây là minh chứng cho tình hữu nghị gắn bó mạnh mẽ giữa thành phố Montreuil và Việt Nam, mà theo bà, đó là mối quan hệ "mang tính lịch sử và tràn đầy tình bác ái". Bà điểm lại những dấu mốc quan trọng của tình hữu nghị từ 100 năm nay, kết nối hai nước Pháp và Việt Nam, đặc biệt là việc thành lập Đảng Cộng sản Pháp với sự tham gia của Hồ Chí Minh mà về sau đã trở thành Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. "Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đóng góp tích cực vào việc bồi đắp tình đoàn kết của những người cộng sản Pháp trong các cuộc đấu tranh chống thực dân", bà khẳng định và nhắc đến những người bạn Pháp như Raymonde Dien, Henri Martin, Raymond Aubrac, đến Jean-Charles Nègre, và nhiều người khác đã xả thân cho phong trào chống chiến tranh và thúc đẩy hợp tác giữa Pháp và Việt Nam. Bà Djeneba Keita khẳng định luôn dành tình hữu nghị cho Việt Nam và ủng hộ công cuộc thúc đẩy tôn trọng luật pháp quốc tế và hòa bình trên thế giới.

ba796241070cee52b71d.

Ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, phát biểu tại Lễ dâng hoa.

Trong phát biểu của mình, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ niềm vinh dự và xúc động khi tham dự sự kiện tại công viên Montreau, nơi có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử Sống. Nhắc lại sự kiện cách đây 36 năm, tổ chức UNESCO đã ra Nghị quyết số 24C/18.65 vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, bày tỏ sự trân trọng những nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho hòa bình, phát triển và tiến bộ của nhân dân Việt Nam và thế giới, Thứ trưởng Ngoại giao đồng thời là Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, nhấn mạnh: "Tưởng nhớ đến Người trong dịp kỷ niệm ngày sinh của Người hôm nay, những giá trị trường tồn mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại càng tỏa sáng, là nguồn cổ vũ lớn lao để chúng ta cùng đoàn kết, chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, tiến bộ, hợp tác và hữu nghị".

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc gửi lời cám ơn tới lãnh đạo thành phố Montreuil cũng như Ban quản lý công viên Montreau đã tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức hoạt động quan trọng này, cám ơn chính quyền thành phố và Bảo tàng Lịch sử Sống vừa qua đã cải tạo lại Không gian Hồ Chí Minh cũng như đã luôn quan tâm và gìn giữ Không gian này và bức tượng của Người tại đây như một phần di sản văn hóa của thành phố, coi đây là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Montreuil và Việt Nam cũng như giữa hai nước. "Tôi tin tưởng thành phố Montreuil với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp sẵn có với Việt Nam, tiếp tục có những đóng góp thiết thực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp thời gian tới".

ba537f6b1a26f378aa37.

Các đại biểu tham quan Không gian Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Sống ở thành phố Montreuil.

Sau buổi lễ, phái đoàn đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã thăm lại Không gian Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Sống, nơi lưu giữ nhiều kỷ vật và tư liệu về Người. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã ghi vào sổ lưu niệm của Bảo tàng những cảm xúc của ông khi đến thăm lại di tích lịch sử này.


Link gốc: https://baotintuc.vn/the-gioi/ky-niem-133-nam-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh-tai-phap-20230518104001677.htm

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận