Mới đây, Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ và chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi tại tỉnh Hưng Yên.Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo Kết luận thanh tra việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ tại tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2011 - 2018.

Theo đó, hàng loạt dự án xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ tại tỉnh Hưng Yên bị nhắc tới. Đặc biệt có những dự án đã bị đề nghị chuyển cơ quan cảnh sát điều tra.

Đặc biệt phải nhắc tới công tác quy hoạch, cấp giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Hưng Yên khi Thanh tra Chính phủ cho rằng: "19/19 dự án trung tâm thương mại, 3/18 dự án chợ tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư không phù hợp với quy hoạch ngành thương mại".

Chuyển cơ quan Công an điều tra dự án đầu tư xây dựng Chợ Phố Hiến

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Dự án đầu tư xây dựng Chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên) của Công ty TNHH đầu tư phát triển Hoàng Phát có phần nhà ở chia lô để bán mà không thực hiện việc công khai mời gọi nhà đầu tư là chưa thực hiện đầy đủ Nghị định số 90/2006 của Chính phủ.

Công ty TNHH đầu tư phát triển Hoàng Phát xây dựng 31 ki-ốt không phù hợp quy hoạch, xây dựng 18 ki-ốt dọc cổng chợ chính khi chưa được cấp phép xây dựng. UBND thành phố Hưng Yên chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định để thu hồi số tiền gần 11 tỷ đồng về ngân sách nhà nước.

1112Dự án Chợ Phố Hiến. Ảnh Lê Dương

Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên chưa xử lý dứt điểm diện tích đất công bị lấn chiếm thuộc phạm vi dự án khi thu hồi đất, dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu kiện, tiềm ẩn khiếu kiện đông người, phức tạp.

"Để tiếp tục làm rõ về hậu quả thiệt hại, trách nhiệm tổ chức cá nhân có liên quan, trên cơ sở ý kiến tham gia của Bộ Công an, dự án cần được chuyển đến cơ quan Công an tỉnh Hưng Yên để xác minh, làm rõ quá trình thực hiện; nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý theo quy định" - kết luận nêu.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị giao Công an tỉnh Hưng Yên xác minh, làm rõ quá trình thực hiện dự án, nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý theo quy định.

Loạt dự án Trung tâm thương mại bị bêu tên

Theo đó, Thanh tra Chính phủ cũng đã nêu hàng loạt dự án Trung tâm thương mại mắc sai phạm tại Hưng Yên cụ thể như:

Dự án Trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp ráp đồ điện tử dân dụng của Công ty cổ phần Phúc Đại Cát chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp 90 tháng (tính đến thời điểm thanh tra). Công tác phối hợp của cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ với chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng chưa tốt, ít nhiều gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng.

2222Dự án của Công ty Phúc Đại Cát từng bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt vi phạm hành chính.

Dự án Trung tâm thương mại Techwood của Công ty TNHH chế biến đồ gỗ Techwood có mặt bằng quy hoạch tổng thể chưa phù hợp với chức năng sử dụng đất tại Quy hoạch chung huyện Văn Lâm.

Trong khi đó, Dự án Khu thương mại và dịch vụ Hòa Vượng của Công ty TNHH Hòa Vượng có tổng mặt bằng dự án không thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất về mặt độ xây dựng, hệ số sử dụng đất các lô đất; tiến độ dự án chậm 5 năm 6 tháng so với tiến độ dự án theo giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án Trung tâm thương mại huyện Ân Thi của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ sản xuất Tiến Hưng có một phần dự án chậm tiến độ so với tiến độ đã được phê duyệt.

Dự án trung tâm thương mại và dịch vụ An Phúc của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và đầu tư xây dựng An Phúc Hưng Yên đã được chấp thuận chủ trương đầu tư khi chưa có trong quy hoạch phát triển thương mại và dịch vụ.

Ngoài ra, Dự án đầu tư xây dựng chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại huyện Khoái Châu của UBND huyện Khoái Châu quy hoạch chi tiết 1/500 dự án có chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa lô đất ở chưa phù hợp với quy chuẩn quy hoạch xây dựng Việt Nam năm 2008.

Tại Dự án Chợ bao bì và nhà ở thương mại Phố Nối (thị xã Mỹ Hào) của Công ty cổ phần bất động sản và phát triển hạ tầng Hoàng Gia, kết luận thanh tra khẳng định quy hoạch chi tiết 1/500, tổng mặt bằng dự án không thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng các lô đất không phù hợp với quy định...

333Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại Như Quỳnh tại huyện Văn Lâm của Cty TNHH Phương Anh, hiện còn một số vướng mắc trong công tác GPMB... Ảnh phối cảnh dự án.

Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại Như Quỳnh tại huyện Văn Lâm của Công ty TNHH Phương Anh, hiện còn một số vướng mắc trong công tác GPMB. Ngoài ra, quá trình di chuyển các tiểu thương từ chợ Như Quỳnh cũ sang chợ Như Quỳnh mới đã xảy ra việc các tiểu thương không chuyển sang kinh doanh tại chợ mới do có một số đối tượng có nhà xung quanh chợ mới ngăn cản, cản trở…

Để xảy ra hàng loạt những sai phạm trên Thanh tra Chính phủ cho rằng trách nhiệm thuộc các Sở Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên Môi trường. Trách nhiệm chung thuộc về UBND tỉnh Hưng Yên.

Được biết: Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm 53 đồng chí; bầu Ban Thường vụ và bầu các chức danh chủ chốt.

Theo đó ông: Trần Quốc Văn, đã giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Từ những sai phạm trên Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị. UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ để xảy ra các tồn tại, vi phạm trong việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ đã được nêu tại kết luận này.

Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Được biết vào ngày 10/12/2015, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XV đã bầu ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Tại kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVI, ông Nguyễn Văn Phóng đã tái đắc cử làm Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2016 - 2021.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận