Viện KSND Tối cao hoàn tất cáo trạng truy tố vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) giao đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) gây thất thoát gần 2 nghìn tỷ đồng. Trong bản kết luận điều tra bổ sung, CQĐT Bộ Công an cho biết đã kê biên 11 bất động sản của 4 đồng phạm với ông Tài.Truy tố cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài ra tòa

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng bổ sung vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn. Viện KSND Tối cao cũng phân công Viện KSND TP.HCM thực hiện công tố và kiểm sát xét xử vụ án này.

Anh243.

Cận cảnh khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM).

Theo cáo trạng, các bị can bị truy tố về tội danh trên gồm: Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2008 - 2011); Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN-MT); Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2); Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở TN-MT) và Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty cổ phần đầu tư Lavenue - Công ty Lavenue).

Cáo trạng xác định, khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn có tổng diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước. Cuối năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại tại khu đất này.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Thành Tài là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định giao lô đất trên cho Công ty Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê.

Ông Tài biết rõ khu đất trên thuộc sở hữu nhà nước, nhưng do có "mối quan hệ tình cảm" với Lê Thị Thanh Thúy nên ông Tài đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Ông Tài đã ký nhanh, nhiều văn bản chỉ đạo các bị can Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Hành vi của các bị can trên gây hậu quả biến khu đất trên từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, ông Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật nên phải chịu trách nhiệm chính. Ông Tài được cho cũng là người tổ chức, thực hiện tích cực; các bị can Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Kê biên 11 bất động sản của 4 đồng phạm với ông Tài

Trước đó, VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ vai trò đồng phạm đối với các ông Lưu Văn Thăng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xăng dầu Vitaco, ông Nguyễn Minh Xuân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kim khí TP.HCM, ông Nguyễn Khắc Thám - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP.HCM và ông Nguyễn Đình Hiền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn.

Phong tỏa 11 bất động sản của 4 đồng phạm với cựu Phó Chủ tịch TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch Thường trực TP.HCM sắp hầu tòa.

Tuy nhiên, tại bản kết luận điều tra bổ sung, CQĐT Bộ Công an vẫn giữ nguyên quan điểm là không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với 4 người trên về hành vi vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

CQĐT phân tích, tại các quyết định của UBND TP về việc thu hồi nhà đất số 8-12 Lê Duẩn có nêu "Công ty quản lý kinh doanh nhà có trách nhiệm bố trí di dời cho các đơn vị đang thuê nhà về địa điểm do công ty quản lý nhà thành phố quản lý theo quy định". Tuy nhiên, công ty quản lý kinh doanh nhà không triển khai thực hiện việc bố trí trụ sở mới cho nhóm 4 doanh nghiệp trên. Trong khi 4 nhóm doanh nghiệp này vẫn đóng tiền thuê đất đến hết ngày 13/6/2011.

Tại thời điểm ông Tài ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất trên cho Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue không đúng đối tượng, áp dụng hai hình thức giao và cho thuê trên cùng một dự án đầu tư, chấp nhận cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cho cơ quan chuyên môn thẩm định, xác định về giá trị tài sản đối với tài sản trái với các quy định của pháp luật thì nhóm 4 doanh nghiệp đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Lavenue không còn phát sinh bất cứ quyền và lợi ích nào đối với khu đất này. Việc chuyển nhượng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ nhất.

Đồng thời, theo kết luận điều tra, đến nay chưa có tài liệu thể hiện việc chiếm hưởng vụ lợi của các cá nhân từ việc chuyển nhượng cổ phần. Khoản tiền thu lợi được nhóm 4 doanh nghiệp sử dụng và việc chi trả cổ tức, đầu tư sản xuất kinh doanh, xây dựng trụ sở công ty. Đến nay cũng chưa xác định được hậu quả thiệt hại do hành vi của các cá nhân này gây ra.

Kết quả điều tra đến nay cũng không có tài liệu nào chứng minh 4 người này có hành vi bàn bạc, thông đồng với bị can Nguyễn Thành Tài và các bị can khác.

Đáng chú ý, CQĐT cũng cũng thông tin, quá trình điều tra bổ sung đã kê biên 11 bất động sản trên địa bàn TP.HCM thuộc quyền sở hữu của các cá nhân ông Đào Anh Kiệt, ông Nguyễn Hoài Nam, bà Lê Thị Thanh Thúy và ông Trương Văn Út để đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận