Đồng Nai được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cấp mã số và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt với 30 mã vùng, có diện tích 5.669 ha, con số này đang dẫn đầu cả nước.Chuối xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Chuối xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Sáng 22/02/2023, tại Khu du lịch Đảo Ó – Đông Trường, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với các ban ngành, địa phương, công ty TNHH Real Farm và công ty TNHH thương mại quốc tế Sofia Shanghai tổ chức lễ xuất khẩu chuối tươi.

Tại buổi lễ, các vị đại biểu đã tiến hành nghi lễ cắt băng chúc mừng chuyến hàng chuối tươi xuất khẩu đầu năm Quý Mão 2023.

Theo Tổng cục thống kê, trong số 154.180 ha chuối cả nước thì khu vực Đông Nam Bộ chiếm 18.859 ha chuối, riêng Đồng Nai là tỉnh chiếm đến 70% trong khu vực này. Diện tích cây chuối ở Đồng Nai phân bố trên khắp các địa bàn của tỉnh, tập trung nhiều ở huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, năng suất trung bình khoảng 40 – 45 tấn/ha, sản lượng ước tính 450.000 tấn/năm, trong đó trên 80% là để xuất khẩu.

Quy trình đóng gói chuối của người dân để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Quy trình đóng gói chuối của người dân để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Hiện nay, người dân trồng chuối tại Đồng Nai có thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/ha/năm. Vì vậy họ luôn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất cao, đảm bảo cả về mẫu mã và chất lượng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bên cạnh đó, người dân cũng mạnh dạn đầu tư về cây giống, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm đến 95% và đạt 100% diện tích chuối xuất khẩu được bao buồng. Trong đó, giống chuối được trồng phổ biến tại đây chủ yếu là chuối già Nam Mỹ, kế đến chuối Sứ, chuối Cau, ngoài ra còn một số giống chuối khác.

Sức bật của chuối sang thị trường Trung Quốc năm 2023

Sức bật của chuối sang thị trường Trung Quốc năm 2023

Được biết, cả nước đang có 35 tỉnh với 286 mã số vùng trồng chuối xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Trong đó, Đồng Nai được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cấp mã số và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt với 30 mã vùng, có diện tích 5.669 ha, con số này đang dẫn đầu cả nước.

Tính đến thời điểm hiện tại tỉnh có 39 cơ sở đóng gói chuối được cấp mã số. Riêng năm 2022, có 15 cơ sở đóng gói chuối được cấp mã số thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây cũng là năm mà tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu được trên 400.000 tấn chuối. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Đồng Nai đã khẩu trên 200.000 tấn và dự kiến năm 2023, tỉnh sẽ xuất khẩu trên 500.000 tấn.

Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, hiện nay Đồng Nai đã và đang tập trung nhân rộng diện tích được cấp mã số vùng trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch, xuất khẩu theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Từ đó, nông dân cũng yên tâm đầu tư và chăm sóc các giống cây này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận