Liên quan vấn đề xây dựng không phép tại dự án PNR Estella, UBND huyện Vĩnh Cửu đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công. Tuy nhiên, bất chấp quy định pháp luật, Công ty Cổ phần Nông sản Đông Việt vẫn "ngó lơ", tiếp tục cho xây dựng.Thách thức pháp luật

Liên quan vấn đề xây dựng không phép tại dự án PNR Estella, ngày 8/01/2021, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Duy Thanh, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Cửu cho biết: Ngày 31/12/2020, sau khi kiểm tra, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Nông sản Đông Việt (Công ty Nông sản Đông Việt); đồng thời yêu cầu đơn vị này ngưng thi công tại dự án và hoàn thành thủ tục pháp lý trong 60 ngày; giao UBND xã Tân An theo dõi, đôn đốc thực hiện.

Trả lời từ Phó Chánh văn phòng huyện Vĩnh Cửu là vậy, tuy nhiên cùng ngày, PV báo Pháp luật Việt Nam trở lại khu đất thực hiện dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu (dự án được chủ đầu tư và các sàn phân phối tự đặt tên là PNR Estella) tìm hiểu thì lại hoàn toàn khác. Theo đó, PV ghi nhận được hàng loạt thiết bị, máy móc và hàng chục công nhân vẫn đang tiếp tục thực hiện thi công các phần công trình như san ủi đường, trải đá, làm hạ tầng... tại đây.

Đặc biệt, trong “đại công trường” của dự án còn mọc lên một khu nhà mẫu rộng hàng trăm m2 và đang trong quá trình hoàn thiện. Ngoài ra, chủ đầu tư (CĐT) dự án còn cho dựng rạp, bố trí bàn ghế để đưa đón khách tham quan, giới thiệu dự án. Khi đến đây, PV đã được một số nhân viên mời chào giới thiệu sản phẩm.

Trước hoạt động ngang nhiên xây dựng không phép của Công ty Nông sản Đông Việt tại dự án trên, phải chăng CĐT đang thách thức pháp luật, bất chấp quyết định xử phạt và đề nghị ngừng thi công của UBND huyện Vĩnh Cửu? Không chỉ vậy, điều bất cập nữa là tại dự án này còn ngang nhiên diễn ra các hoạt động quảng cáo, huy động vốn trái phép mà không có bất cứ sự can thiệp nào của cơ quan chức năng?

Ngang nhiên huy động vốn trái phép

Như báo Pháp luật Việt Nam trước đó thông tin, ngày 16/12/2020, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 6736/SXD-QLN-TTBĐS gửi báo để phản hồi những thông tin liên quan.

Theo Sở Xây dựng cho biết, tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai có dự án “Khu dân cư theo quy hoạch” (Dự án được CĐT và các sàn phân phối tự đặt tên là PNR Estella) với quy mô diện tích khoảng 98.316,3m2 do Công ty Cổ phần Nông sản Đông Việt (Công ty Nông sản Đông Việt) làm CĐT.

Hiện nay, dự án Khu dân cư theo quy hoạch được UBND tỉnh Đồng Nai cấp Quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3071/QĐ-UBND ngày 30/8/2018 và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 657/QĐ-UBND ngày 04/3/2019.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án tại văn bản số 5445/SXD-QLXD ngày 04/12/2019 và thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án tại văn bản số1932/SXD-QLXD ngày 22/04/2020.

z2273466722503_5466c5b8a769e6658b97a954d8950419

Chủ đầu tư dự án PNR Estella ngang nhiên xây dựng không phép, thách thức chính quyền.

Điều đáng nói, tại văn bản phản hồi thông tin cho báo Pháp luật Việt Nam, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Dự án Khu dân cư theo quy hoạch đến nay vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng công trình và chưa được Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được huy động vốn theo quy định”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV báo Pháp luật Việt Nam, dù dự án PNR Estella vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng nhưng chủ đầu tư và các sàn phân phối đã thực hiện việc huy động vốn có dấu hiệu trái phép tại dự án này.

z2244145614279_b486d1c00d12ac3a053c875c6674cf33

Phiếu thu giá trị hàng trăm triệu đồng của khách hàng tại dự án PNR Estella.

Cụ thể, theo quảng cáo của một số sàn giao dịch, dự án PNR Estella có diện tích khoảng 32ha với 1.840 sản phẩm đất nền và được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự án là 9,8ha với 540 sản phẩm đất nền; giai đoạn 2 sẽ là 22ha với 1.300 sản phẩm. Cùng với đó, pháp lý của dự án đã hoàn chỉnh và có nhiều tiện ích liền kề xung quanh.

Theo nhân viên tên Q. tự nhận là nhân viên của Công ty Cổ phần BĐS Pn Real (Công ty Pn Real) cho biết: Hiện dự án đang triển khai giữ chỗ đợt đầu, khách hàng muốn mua thì chỉ cần đặt cọc 50 triệu đồng.

Tiến độ thanh toán sẽ được chia thành 6-8 đợt. Sau khi đặt cọc giữ chỗ khoảng 7 ngày, khách hàng sẽ đóng tiếp 30% (bao gồm cả tiền cọc) và ký hợp đồng nguyên tắc thỏa thuận. Đồng thời, Q. khẳng định chắc nịch, nếu mua sẽ cam kết sinh lời trong vòng 6 tháng. Hiện nay, giỏ hàng đã bán được hơn phân nửa số nền trong giai đoạn 1 của dự án.

Để lấy lòng tin của khách hàng, nhân viên Q. còn cung cấp một số phiếu thu tiền mà Công ty Pn Real – CN Thủ Đức đã thu của khách hàng khác dưới hình thức phiếu thu, với số tiền từ 50 đến hơn 200 triệu đồng.

Mặc dù dấu hiệu sai phạm trong việc huy động vốn trái phép tại dự án PNR Estella đã được báo Pháp luật Việt Nam chỉ rõ qua bài: https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/dau-hieu-huy-dong-von-trai-phep-tai-du-an-pnr-estella-d144311.html, thế nhưng, không hiểu sao đến nay chính quyền tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có bất cứ động thái gì liên quan đến việc kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến vấn đề này.

Theo Điều 55 - Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh (Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13) phải có: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Còn tại các khoản 2, 3 Điều 57, Nghị định số139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh bất động sản cũng nêu rõ: Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với chủ đầu tư khi thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định.

Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; Kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định; Bán hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận