Tổng kiểm tra dự án trên các đồi tại Nha Trang, “đỏ mắt” tìm khách mua bất động sản cận Tết, gỡ vướng Dự án Trung tâm dịch vụ thể thao giải trí đua chó Xuân Thành... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.Vnsteel thông tin kết luận tố cáo việc chuyển nhượng dự án tại quận 7 cho Đất Xanh Group

Theo kết luận của Bộ Công Thương thì phần lớn nội dung tố cáo của ông Hứa Văn Hải, nguyên là nhân viên kinh doanh của HMC đều không đúng.

Khu đất Đất Xanh mua lại của HMC và triển khai dự án tại quận 7.
Khu đất Đất Xanh mua lại của HMC và triển khai dự án tại quận 7.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM – Vnsteel (mã HMC) vừa công bố kết luận của Bộ Công Thương về nội dung tố cáo liên quan đến việc chuyển nhượng dự án tại Phường Phú Thuận, Q.7, TP.HCM cho tập đoàn Đất Xanh (mã DXG).

Ngày 27/12/2018, Bộ Công Thương đã có kết luận nội dung tố cáo số 10700/LK-BCT. Trong đó, liên quan đến hoạt động chuyển nhượng dự án Phú Thuận, quận 7 của HMC, Bộ khẳng định vụ việc tố cáo HMC vi phạm pháp luật trong việc chuyển nhượng dự án Phú Thuận là không có cơ sở vì HMC đã tuân thủ trình tự thủ tục nội bộ công ty, cũng như tuân thủ trình tự quy định của pháp luật đất đai, pháp luật kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Về nội dung ông Hứa Văn Hải tố cáo “đối với khu đất 9.125m2 tọa lạc tại phường Phú Thuận, quận 7, trước khi cổ phần hóa công ty vào năm 2005, tài sản này của nhà nước giao cho Công ty Kim khí TP.HCM thuê đất, khi cổ phần hóa thì khu đất này là tài sản của nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần hóa”. Nội dung tố cáo này, Bộ Công Thương khẳng định là không đúng, vì tại thời điểm cổ phần hóa năm 2005, khu đất này HMC thuê của nhà nước trả tiền hàng năm nên giá trị quyền sử dụng đất không tính vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa HMC.

Xem thêm...

Tổng kiểm tra dự án trên các đồi tại Nha Trang

Liên quan đến hàng loạt dự án xây dựng “băm nát” Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) mà Báo SGGP đã có bài viết phản ánh trên số báo ngày 16-1, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có chỉ đạo tổng rà soát các dự án để điều chỉnh, cho dừng dự án mất an toàn.

Tường Dự án Đồi Xanh Nha Trang chưa được cấp phép nhưng đã làm gần xong.
Tường Dự án Đồi Xanh Nha Trang chưa được cấp phép nhưng đã làm gần xong.

Lòng vòng trách nhiệm

Liên quan đến các dự án trên đồi có nguy cơ sạt lở cao tại Nha Trang, các đại biểu HĐND địa phương đã nhiều lần mổ xẻ, chất vấn trong các kỳ họp vừa qua. Trao đổi với phóng viên, đại biểu Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đa số các dự án trên đồi đều bộc lộ nhiều nguy hiểm, nhất là việc cấp phép và giám sát thi công. Ông Long lấy ví dụ như dự án Đồi Xanh Marina Hill (tại xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) tự thay đổi ranh giới san nền và độ cao nền trái phép nên đó là dự án “sai phạm một cách nghiêm trọng”.

Theo ông Phan Thông, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, có dự án giám đốc Sở Xây dựng tỉnh trả lời rằng đã kiểm tra 11 lần, đích thân giám đốc sở đi kiểm tra tới 8 lần, nhưng bức tường lớn không phép vẫn được xây lên, tồn tại cho đến nay.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết, dự án Đồi Xanh Marina Hill thi công trên sườn núi nên “nguy cơ sạt lở rất cao”; còn bức tường của dự án này thi công không đúng thiết kế đã được phê duyệt. Sở Xây dựng đã ra quyết định xử lý vi phạm, buộc chủ dự án phải tự tháo dỡ. Đến nay bức tường vẫn tồn tại vì phải chờ chủ dự án... chấp hành thực hiện theo trình tự quy định. Ông Lê Văn Dẽ cũng cho rằng, “sai phạm trước hết là do chủ quan của nhà đầu tư”, còn việc quản lý thì có cả trách nhiệm của chính quyền TP Nha Trang và các xã, phường. 

Xem thêm...

Nhiều sai phạm tại dự án trụ sở đoàn ca múa nhạc dân tộc Đắk Nông

Các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện nhiều sai phạm tại dự án do Sở VH-TT-DL tỉnh làm chủ đầu tư. Đây là công trình lớn được rót nguồn từ ngân sách, đóng góp xã hội hóa…

Nơi được chọn làm dự án xây trụ sở cho Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông. 
Nơi được chọn làm dự án xây trụ sở cho Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông. 

Sở VH-TT-DL được giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng trụ sở Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông tại phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa. Dự án có tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, khởi công vào ngày 16/8/2013, dự kiến hoàn thành trong 540 ngày. Tuy nhiên, khi nhà thầu là Công ty TNHH xây dựng Thiên Bảo vừa mới san ủi mặt bằng để thi công gói thầu số 7 ( gồm xây nhà làm việc, nhà tập thể và hạ tầng kỹ thuật) thì Thanh tra Sở Xây dựng Đắk Nông phát hiện công ty này, chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Kết luận Thanh tra nêu, hồ sơ năng lực, kinh nghiệm Công ty Thiên Bảo trúng thầu là chưa đủ cơ sở để chứng minh đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu; hồ sơ còn có nhiều lỗi chính tả, trùng lặp. Một số đơn vị khác như Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đắk Nông tổ chức thẩm định trình UBND tỉnh điều chỉnh dự án, trong đó có thay đổi phương án san nền, nhưng không lấy ý kiến về thiết kế từ Sở Xây dựng, dẫn đến giá trị san nền cao hơn giá trị xây lắp của nhà làm việc.

Chủ đầu tư và Công ty TNHH tư vấn xây dựng Phú Minh chưa thực hiện việc ký kết hợp đồng kinh tế về nội dung công việc thực hiện; báo cáo thẩm tra không chính xác, dẫn đến tăng chi phí gói thầu. Công ty Phú Minh có 4 cán bộ tư vấn thẩm tra, nhưng không ai có chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu và chứng chỉ kỹ sư định giá…

Xem thêm...

Gỡ vướng Dự án Trung tâm dịch vụ thể thao giải trí đua chó Xuân Thành

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng ngày 16/1/2019, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị vướng mắc tại Dự án Trung tâm dịch vụ thể thao giải trí đua chó Xuân Thành.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Ảnh Internet.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Ảnh Internet.

Theo ông Khánh, Dự án đã hoàn thành gần 2 năm, nhưng chưa thể đi vào hoạt động do thiếu thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược. Vướng mắc này được Tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo hướng trước mắt đề nghị Thủ tướng đồng ý về chủ trương cho bổ sung quy hoạch và giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình chấp thuận chủ trương đầu tư, sau đó UBND Tỉnh sẽ cập nhật bổ sung điều chỉnh Quy hoạch tổng thể trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án Trung tâm dịch vụ thể thao giải trí đua chó Xuân Thành được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 5/2007 và điều chỉnh lần 1 vào tháng 12/2014.   

Xem thêm...

Môi giới, cò đất “đỏ mắt” tìm khách mua bất động sản dịp cận Tết

Cuối năm, nhu cầu mua nhà của người dân thường tăng cao và các môi giới, cò lái lại có dịp “ăn nên làm ra”. Tuy nhiên, dịp cận Tết nguyên đán năm nay lại là những ngày “u ám” đối với dân môi giới nhà đất tại TPHCM.

Anh Hùng, một cò đất ở huyện Củ Chi cho biết, anh đang nhận bán một lô đất diện tích 145m2 tại xã Tân Phú Trung với giá 1,1 tỷ đồng nhưng cả tháng nay không có người mua. Một số người đến xem rồi cũng đi luôn và không thèm trả giá.

“Năm ngoái, đất đai dễ làm ăn lắm, năm nay sao khó quá. Cả tháng nay mới chỉ bán được một lô nhưng cũng phải chia cho hai cò đất khác nên mỗi người chỉ kiếm được khoảng 7 triệu đồng”, anh Hùng nói.

Dù đã cận Tết nguyên đán nhưng dân môi giới nhà đất vẫn rất khó tìm khách mua. Ảnh: Đại Việt.
Dù đã cận Tết nguyên đán nhưng dân môi giới nhà đất vẫn rất khó tìm khách mua. Ảnh: Đại Việt.

Theo anh Hùng, đất ở khu vực huyện Củ Chi còn rất nhiều nhưng khách thì rất ít khiến cho cuộc sống của dân môi giới khá bấp bênh. Những người môi giới hi vọng khá nhiều vào dịp cận Tết nhưng đến thời điểm này thì khách vẫn rất vắng.

Xem thêm...

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận