Từng là điểm "sốt đất" của TP Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng đến nay, hàng loạt diện tích đất phân lô tại dự án khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B, C đang bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.Tin nên đọc
Ghi nhận của Dân trí vào tháng 3 này cho thấy, từ trung tâm TP Hạ Long đi xuôi theo đường Trần Thái Tông qua các địa bàn phường Cao Xanh, phường Hà Khánh có thể dễ dàng nhìn thấy hàng loạt khu đất các dự án khu đô thị được xây dựng hạ tầng dở dang và để cỏ mọc um tùm. 
Dự án khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B, C được kỳ vọng hiện đại quy hoạch phân khu xung quanh vịnh Cửa Lục của các xã phía Nam huyện Hoành Bồ trước đây và nay là TP Hạ Long, đảm bảo tầm nhìn dài hạn và phục vụ các yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ của thành phố.
Dù thế, ghi nhận thực tế cho thấy hàng loạt văn phòng giao dịch bất động sản "mọc" dọc tuyến đường Trần Thái Tông. Tuy nhiên, sau thời gian thị trường "sốt nóng" đầu năm 2021, tới nay, khu vực này rơi vào cảnh trầm lắng. 
Thông tin, số điện thoại rao bán các lô đất xuất hiện ở khắp nơi trong khu vực các dự án này. 
Dù đã hình thành khu đô thị nhưng đa phần đất đai ở đây chưa được đưa vào sử dụng, gây lãng phí nguồn tài nguyên. 
Cỏ mọc um tùm trong các dự án khu đô thị từng sốt hầm hập ở Quảng Ninh - 15

Đáng nói, không ít lô đất cũng được chuyển nhượng nhiều lần giữa các nhà đầu tư không hề có hoạt động triển khai xây dựng.

Đơn cử, dự án Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh C chưa hoàn thiện nhưng trên thị trường hiện nay, các lô đất nền 90-100m2 được rao bán với giá bán 25-26 triệu đồng/m2 và được giao dịch theo hình thức Hợp đồng góp vốn tới 95% lô đất. 

Số ít lô đất mặt đường Trần Thái Tông đang được xây dựng các căn liền kề đồng bộ. Giá bán mặt đường lớn này cũng dao động 80-100 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí và xây dựng. 

Khoảng tháng 3/2021, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ một số dự án trên địa bàn TP Hạ Long.

Đoàn công tác đã kiểm tra công tác quản lý đất đai, quy hoạch tại khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B và khu đô thị Hà Khánh C. Do quá trình phát triển, qua nhiều giai đoạn khác nhau nên các dự án thuộc khu vực này được đầu tư thiếu đồng bộ.

Sau khi hình thành khu đô thị, việc chậm đưa đất vào sử dụng đã gây lãng phí nguồn lực xã hội. Cùng với đó, tình trạng đất đai được chuyển nhượng nhiều lần giữa các nhà đầu tư không hề có triển khai xây dựng.

Qua kiểm tra, Bí thư tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, thực trạng tại Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B, C cho thấy bài học quý về định hướng quy hoạch, quản lý đất đai TP Hạ Long.

(Link gốc: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/co-moc-um-tum-trong-cac-du-an-khu-do-thi-tung-sot-ham-hap-o-quang-ninh-20220313134129891.htm)

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận