Việc chuyển giao vốn nhà nước tại Vinapharm được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 471/TTg-ĐMDN ngày 27/5/2023.02-8453

Ảnh minh họa. (nguồn: Báo Đấu thầu)

Ngày 2/6/2023, tại trụ sở Tổng Công Ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã diễn ra lễ chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm) từ Bộ Y tế sang SCIC.

Việc chuyển giao vốn nhà nước tại Vinapharm được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 471/TTg-ĐMDN ngày 27/5/2023 về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước về SCIC.

Vinapharm có tổng vốn điều lệ 2.370 tỉ đồng, trong đó giá trị vốn Nhà nước tại là 1.540 tỉ đồng, chiếm 65% vốn điều lệ.

Vinapharm kinh doanh các lĩnh vực như: Dược phẩm, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế, mỹ phẩm, chế phẩm vệ sinh; Nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ dược,…

Sau khi tiếp nhận chuyển giao, với vai trò cổ đông, SCIC sẽ tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp; trường hợp cần thiết sẽ thực hiện tái cấu trúc tài chính và hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó tối ưu hóa giá trị phần vốn nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Chí Thành - Chủ tịch HĐTV SCIC thay mặt lãnh đạo SCIC, trân trọng cảm ơn Bộ Y tế, Văn phòng chính phủ đã phối hợp để triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ trong công tác bàn giao Vinapharm từ Bộ Y tế về SCIC. TCT nhận thức những chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Thứ trưởng và chia sẻ chức năng nhiệm vụ các bên, triển khai làm thế nào để giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả hơn. 

SCIC đã từng tiếp nhận hơn 1000 doanh nghiệp, tái cơ cấu và thoái vốn. Trong danh mục hiện nay có 3 doanh nghiệp ngành dược lớn nằm trong top 10 tại thị trường Việt Nam. Sau khi tiếp nhận Vinapharm, SCIC sẽ xây dựng đề án để tối ưu hoá sản xuất, quản trị, kinh doanh và thúc đẩy chia sẻ trong danh mục ngành dược của SCIC. Với nguồn lực tài chính sẵn có, kinh nghiệmquản trị cùng với nhiều đối tác nước ngoài của SCIC, SCIC sẵn sàng đầu tư mở rộng nguồn vốn để đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ. Với tư cách là cổ đông đại diện sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp, SCIC sẽ tiếp tục triển khai chỉ đạo của Bộ Y tế, phối hợp với các cổ đông khác để nghiên cứu các kinh nghiệm quốc tế và một số nước trong khu vực để có thể xuất khẩu sang thị trường quốc tế. SCIC mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ SCIC trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

SCIC sẽ thực hiện các nhiệm vụ của một cổ đông, trước mắt sẽ tổ chức ĐHCĐ theo Quy định của pháp luật, bao gồm các vấn đề sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu, nhân sự, chiến lược. Đồng thời, SCIC tiếp tục xử lý các vấn đề còn tồn tại, đồng hành cùng Vinapharm phối hợp để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Tiếp thu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch HĐTV SCIC, ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Dược Việt Nam cảm ơn Bộ Y tế đã quan tâm để Vinapharm có được ngày hôm nay và quyết tâm khi chuyển sang SCIC, Vinapharm sẽ tiếp tục tuân thủ đầy đủ các quy định, chiến lược và nỗ lực trong việc thực hiện chiến lược kinh doanh SCIC giao cho. 

Kết thúc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch HĐTV SCIC ký biên bản Chuyển giao Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm) từ Bộ Y tế sang SCIC.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận