Mặc dù được giãn tiến độ thực hiện gần 3 năm, nhưng dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vẫn bất động, trễ hẹn 19 tháng. Do đó, Thanh tra tỉnh này vừa kiến nghị xem xét chỉ đạo hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục tự nguyện chấm dứt dự án theo quy định.Tin nên đọc

Ngày 6/3, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư đất đai, xây dựng đối với dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, khi trình UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, Sở KH-ĐT, Sở TN-MT Quảng Ngãi và các cơ quan liên quan chưa thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất trước khi cấp quyết định chủ trương đầu tư. Điều này không đúng quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã thực hiện thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng; không thực hiện đúng các cam kết về tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Mặc dù được Sở KH-ĐT Quảng Ngãi cho phép giãn tiến độ 15 tháng (từ tháng 9/2018 đến tháng 12-2019), sau đó UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh tiến độ đến tháng 6/2021 nhưng dự án vẫn không hoàn thành. Tính đến nay, dự án thực hiện chậm 19 tháng.

Bên trong công trình chỉ là những bãi cọc, trụ cống bê tông dang dở và sắt thép nằm phơi nắng mưa.

Về việc góp vốn liên doanh, liên kết thành lập cơ sở thực hiện xã hội hóa giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và Công ty CP Medika Investment Việt Nam, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, không đảm bảo tính minh bạch, không đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập…

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã không thực hiện xử lý các tài sản trên đất là không đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Cụ thể, có 9/13 tài sản công đã bàn giao để thực hiện dự án không đúng theo quy định của pháp luật, dẫn đến các tài sản này đã bị di dời, phá hủy khi thi công với giá trị xác định hơn 457 triệu đồng, đến nay chưa được chủ đầu tư bồi thường, có nguy cơ thất thoát tiền ngân sách Nhà nước.

Với những sai phạm trên, thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh này xem xét yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định để tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án đầu tư, chấm dứt hợp đồng liên doanh, liên kết và giải quyết các nội dung liên quan đến dự án.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu giám đốc các Sở KH-ĐT, Tài chính, TN-MT, Xây dựng, Y tế và Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp kiểm điểm về các hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có các sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Cỏ dại mọc um tùm bên trong khuôn viên dự án.

Được biết, Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi do Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư (Công ty này do 2 thành viên góp vốn thành lập gồm Công ty CP Medika Investment Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi).

Dự án này được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư lần đầu năm 2017 với quy mô 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, đạt tiêu chí Bệnh viện hạng I, diện tích dự kiến 11.000m2 nằm trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng. Dự án khởi công năm 2017 và dự kiến đến tháng 9/2018 hoạt động chính thức. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn bất động và trễ hẹn 19 tháng, dù trước đó đã được cơ quan chức năng gia hạn giãn tiến độ thực hiện đến 3 năm.


Link gốc: https://baophapluat.vn/bds/cham-dut-du-an-khu-dich-vu-chat-luong-cao-benh-vien-da-khoa-tinh-quang-ngai-post468608.html

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận