Bộ Tài chính lưu ý ngành thuế TP HCM cần tăng cường quản lý rủi ro đối với các doanh nghiệp phát hành hóa đơn điện tử.65fa053

Hình ảnh có tính chất minh họa. (Nguồn: Tạp chi Thuế Nhà nước)

Ngày 9/1, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2023 của Cục Thuế TP HCM, ông Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính lưu ý ngành thuế thành phố cần tăng cường quản lý rủi ro đối với các doanh nghiệp phát hành hóa đơn điện tử trong bối cảnh xuất hiện nhiều trường hợp gian lận về vấn đề này.

Ông Cao Anh Tuấn cho biết, mới đây, Tổng cục Thuế đã phối hợp với cơ quan chức năng lọc ra hơn 600 doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận liên quan đến hóa đơn điện tử.

Ngay sau đó, Tổng cục Thuế đã có buổi làm việc với 19 tỉnh thành; trong đó TP HCM được nhận định là địa bàn "nóng" nhất về vấn đề này.

Theo ông Cao Anh Tuấn, với số lượng trên 600 triệu hóa đơn điện tử đã phát hành trong tổng số 2,2 - 2,3 tỷ hóa đơn, TP HCM hiện là địa phương có số lượng hóa đơn điện tử phát hành cao nhất cả nước.

Việc triển khai hóa đơn điện tử mang lại nhiều thuận lợi cho cơ quan thuế trong việc đối chiếu, xác minh hóa đơn ở các khâu. Tuy nhiên, nếu không giám sát, phân tích rủi ro và xử lý nhanh thì hậu quả dự kiến cũng sẽ rất nhanh.

Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trong thời gian qua được chia làm 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, TP HCM cùng với 5 địa phương khác thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử kể từ đầu tháng 11/2021 và sau đó triển khai trên cả nước kể từ đầu tháng 7/2022. Dù mang lại nhiều thuận lợi cho cơ quan thuế và người nộp thuế, song thực tế đã bắt đầu xuất hiện tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi, khi xuất hiện dấu hiệu gian lận trong phát hành hóa đơn điện tử.

Lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị Cục Thuế TP HCM không chủ quan trong giám sát việc phát hành hóa đơn điện tử của doanh nghiệp; đồng thời cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có giải pháp ngăn chặn ngay, cũng như kiên quyết chuyển cơ quan điều tra xử lý khi phát hiện sai phạm.

Đồng thời, lưu ý việc ở TP HCM, các doanh nghiệp "ẩn" vào các chi cục rất nhiều. Do đó, cần quản lý doanh nghiệp là phải quản lý rủi ro với những trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử.

Song song đó, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đề nghị Cục Thuế thành phố cần phối hợp chặt chẽ với Cục Công nghệ Thông tin và Ban Quản lý rủi ro về thuế xây dựng giải pháp, quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử, phục vụ quản lý rủi ro trong hoạt động thuế, đặc biệt là phòng chống gian lận trong mua bán hóa đơn điện tử, phòng chống trong hoàn thuế giá trị gia tăng…

Ông Cao Anh Tuấn cũng yêu cầu ngành thuế thành phố cần rà soát các nguồn thu, khoản thu để tăng cường chống thất thu thuế và hoàn thành chỉ tiêu thu thuế năm nay; tập trung nhân lực, nguồn lực để rà soát số lượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ cá nhân kinh doanh nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng tiện ích… thuộc đối tượng triển khai hóa đơn điện tử phải tạo từ máy tính tiền, đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh xăng dầu…

Ngoài các vấn đề liên quan đến hoạt động chuyên môn, tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng lưu ý Cục Thuế TP HCM sớm kiện toàn các chức danh trong bối cảnh nhân sự đang rất thiếu. Đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ; quán triệt đến từng phòng, đội, từng cán bộ công chức trong việc thực thi nhiệm vụ, nhất là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với người nộp thuế, để tránh xảy ra các sự việc đáng tiếc như vừa qua.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận