Trong chiến lược phát triển đưa Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ, Bỉm Sơn luôn được chú trọng với tiềm năng, nội lực phát triển công nghiệp không thua kém Khu kinh tế Nghi Sơn.Thủ phủ công nghiệp

Với lợi thế chiến lược không chỉ về giao thông, thị xã Bỉm Sơn từ lâu đã là một trong những thủ phủ công nghiệp của tỉnh Thanh Hóa với hàng loạt khu công nghiệp, tập trung vào các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp khai khoáng, công nghiệp cơ khí chính xác và chế tạo ô tô…

Các khu công nghiệp và tổ hợp công nghiệp lớn tại Bỉm Sơn có thể kể đến như Khu công nghiệp Bỉm Sơn có tổng diện tích hơn 600ha; Tổ hợp khu công nghiệp HUD Bỉm Sơn; Tổ hợp khu công nghiệp và nghiên cứu chế tạo ô tô VAMC; Tổ hợp nhà máy Xi măng Long Sơn, Bỉm Sơn… Bên cạnh đó là hàng loạt các nhà máy – khu chế tạo – khu công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực sản xuất chế tạo ô tô của các tập đoàn lớn như Honda, Toyota, Hyundai. Hàng năm, những doanh nghiệp này đóng góp hàng chục ngàn tỷ đồng cho ngân sách địa phương.

Trên bản đồ phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2025, Khu công nghiệp Bỉm Sơn vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư, xây dựng nhà máy, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Châu Á với nền công nghiệp phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Hai dự án chủ lực dự kiến tạo dấu ấn mạnh mẽ cho sự phát triển của Bỉm Sơn giai đoạn 2021-2025 là Tổ hợp nghiên cứu – chế tạo phục vụ ngành sản xuất Ô tô & điện tử và Tổ hợp khu công nghiệp xi măng Long Sơn – Bỉm Sơn. Ngoài ra, Tổ hợp xi măng Long Sơn còn là đòn bẩy phát triển cho toàn tỉnh Thanh Hóa với tuyến cao tốc ven biển Quảng Ninh – Bỉm Sơn – Nga Sơn – Kiên Giang cùng cao tốc Bắc Nam đoạn Mai Sơn – QL45 giai đoạn 2021-2025.

Tổ hợp nghiên cứu, chế tạo phục vụ ngành sản xuất ô tô và điện tử với số vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu đô la sẽ là điểm nhấn phát triển của thị xã Bỉm Sơn giai đoạn 2021-2025

Tổ hợp nghiên cứu, chế tạo phục vụ ngành sản xuất ô tô và điện tử với số vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu đô la sẽ là điểm nhấn phát triển của thị xã Bỉm Sơn giai đoạn 2021-2025

Động lực phát triển

Là cầu nối giao thông gắn kết hai đầu Bắc Nam của đất nước, Bỉm Sơn dần khẳng định vị thế chiến lược với cấu trúc giao thông đa dạng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, chính trị, xã hội tại địa phương. Với định hướng trở thành thành phố đô thị loại III giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng để phát triển kinh tế - xã hội. Đây là một trong 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất cả nước. Theo đó, hoạt động đầu tư công được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hàng loạt dự án đầu tư kết cấu hạ tầng được triển khai, trong đó, nhiều dự án lớn đã hoàn thành, đưa vào hoạt động đúng tiến độ, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, thay đổi diện mạo cho địa phương.

Nội lực mạnh mẽ cùng những chủ trương đúng đắn, quyết liệt đã giúp Bỉm Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư không chỉ trong sản xuất công nghiệp mà cả trong lĩnh vực bất động sản.

Có thể kể tên một số ông lớn đã hiện diện tại đây như Công Ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD4 với Dự án khu phố 6, phường Ba Đình, TX Bỉm Sơn. Đây là dự án nằm trong tổng thể quy hoạch chi tiết khu trung tâm thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa được quy hoạch mới mang tính chất đồng bộ hiện đại.

Các dự án bất động sản được triển khai bởi các doanh nghiệp tên tuổi góp phần đổi thay bộ mặt đô thị của Bỉm Sơn

Các dự án bất động sản được triển khai bởi các doanh nghiệp tên tuổi góp phần đổi thay bộ mặt đô thị của Bỉm Sơn

Đáng nói, trên địa bàn thị xã đang triển khai 2 dự án khu đô thị mới với tổng diện tích hơn 50ha, gồm: Khu dân cư Phố Chợ tại khu nội thị số 2, phía Tây Quốc lộ 1A do Tập đoàn Đất Quảng làm chủ đầu tư và Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam do May - Diêm Sài Gòn là chủ đầu tư. Được biết ngày 23/11/2021 vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 4712/QĐ-UBND phê duyệt giá đất làm căn cứ xác định tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước để thực hiện dự án khu dân cư Nam Cổ Đam (tên thương mại TNR Stars Bỉm Sơn).

Bên cạnh đó, hàng loạt các dự án phát triển đô thị trọng điểm sẽ được triển khai trong giai đoạn 2021-2025, như: Khu đô thị mới Nam Bỉm Sơn (128ha); Khu đô thị mới phía Tây đường Bà Triệu (50ha); khu phía Đông đường Lý Thường Kiệt, xã Quang Trung (65ha)… Các dự án bất động sản tầm cỡ đang chờ đón các nhà đầu tư xứng tầm.

Rõ ràng, với những tiềm năng được khai thác đúng hướng, Bỉm Sơn đang có những điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển, xứng đáng là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư bất động sản cũng như phát triển xứng tầm một trong các khu kinh tế động lực phát triển của Thanh Hóa.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận