Riêng trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 326 vụ vi phạm buôn lậu, hàng cấm, tăng 24%, 247 vụ hàng giả,...1 (4)

Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Đồng Nai phối hợp với địa phương kiểm tra các gian hàng thực phẩm tại chợ Long Thọ (huyện Nhơn Trạch).

Tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Bộ – vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước, do đó tình trạng tội phạm buôn lậu và hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra hết sức phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi và manh động hơn. Đó cũng là lí do ra đời của Ban Chỉ đạo 389/ĐP - cơ quan chuyên trách phòng chống gian lận thương mại của tỉnh Đồng Nai.

Ngày 19/8/2014 Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389/ĐP) được thành lập với nhiệm vụ cốt lõi là kiểm tra, ngăn chặn cũng như xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có tổ chức, quy mô, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội, kiểm tra tình hình phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại một số địa bàn trong tỉnh.

Năm 2019, Đồng Nai có kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 16 tỷ USD, trong đó chủ yếu là nguyên phụ liệu cho sản xuất công nghiệp. Có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện, phụ kiện về, sản xuất thêm một số thiết bị, lắp ráp hoàn chỉnh sản phẩm để tiêu thụ trong nước, xuất khẩu. Trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra trong năm 2019, giá hàng hóa Trung Quốc giảm mạnh nên nhiều doanh nghiệp hạn chế sản xuất, thay vào đó là nhập các linh kiện từ Trung Quốc về lắp ráp và dán nhãn xuất xứ Việt Nam. Những sản phẩm giả xuất xứ tiêu thụ nội địa nhằm lừa người tiêu dùng trong nước, còn xuất khẩu để hưởng các ưu đãi về thuế quan.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Đồng Nai, riêng trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 326 vụ vi phạm buôn lậu, hàng cấm, tăng 24%, 247 vụ hàng giả, tăng 10% và 4.386 vụ gian lận thương mại, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, Trưởng ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh) chủ trì hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, Trưởng ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh) chủ trì hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng tiến hành kiểm tra, bắt giữ nhiều trường hợp điển hình với các mặt hàng cần kiểm soát cao độ như thuốc lá, thực phẩm chức năng, bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển pháo nổ, động vật hoang dã, quý hiếm. Đồng thời, đơn vị cũng lật tẩy nhiều vụ việc giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam cũng như nhiều hành vi gian lận thương mại điện tử khác.

Theo đó, trong năm 2019, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và phát hiện hơn 4.959 vụ vi phạm, tăng hơn 11% so với năm 2018 và xử lý 4.880 vụ. Tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước hơn 793 tỷ đồng.

Trong dịp trước, trong và sau tết nguyên đán 2020, Ban Chỉ đạo 389/ĐP Đồng Nai đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, phối hợp, tăng cường các biện pháp đấu tranh tiếp tục chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, an toàn vệ sinh thực phẩm và ổn định thị trường giá cả nhất là các loại mặt hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng, thực phẩm, thịt lợn.

PGS-TS.Nguyễn Tiến Hoàng, giảng viên Trường đại học ngoại thương TP.Hồ Chí Minh nhận xét: “Hàng hóa của Việt Nam sẽ tiếp tục chịu sự cạnh tranh của hàng Trung Quốc ngay cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu sang các nước. Tình trạng gian lận thương mại, giả xuất xứ Việt Nam sẽ còn diễn ra phức tạp, tinh vi hơn. Muốn kiểm soát, ngăn chặn tốt việc này, Chính phủ đã có quy định rõ ràng về xuất xứ hàng hóa, các tỉnh, thành căn cứ vào đó để kiểm tra xử lý”.

Ngày 31/5/2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh - Trưởng ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch tuyên truyền công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2020. Hưởng ứng kế hoạch này, Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Đồng Nai yêu cầu hoạt động thông tin tuyên truyền đảm bảo nội dung có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người dân. Bên cạnh đó, cần tác động mạnh hơn nữa để đến nhận thức của xã hội về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Ban chỉ đạo 289/ĐP tỉnh Đồng Nai tập trung tuyên truyền các nội dung như: Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với sản phẩm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19, các mặt hàng xăng dầu, phân bón, thuốc lá và các nhóm hàng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại là một cuộc chiến cam go, khốc liệt, được xác định sẽ vô cùng khó khăn và đầy thách thức. Cuộc chiến này đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải có ý chí, trách nhiệm và chuyên môn cao cùng nhau phối kết hợp chặt chẽ. Ban Chỉ đạo 389/ĐP Đồng Nai là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả, là mô hình cần nhân rộng trên khắp các tỉnh thành.

Đối đầu với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của đối tượng vi phạm, chúc cho các chiến sĩ, cán bộ nhiều sức khỏe được thực hiện tốt sứ mệnh của mình.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận