Thông tin này được UBND tỉnh Bắc Giang phát đi trong dòng sự kiện mới đây.Tin nên đọc

Giá vải thiều sớm năm nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang dao động từ 25 - 40 nghìn đồng/kg. Tính đến hết ngày 7/6, toàn tỉnh tiêu thụ được trên 20,8 nghìn tấn.

Trong đó, huyện Tân Yên thu hoạch hơn 12,5 nghìn tấn trên tổng số 15,5 nghìn tấn (ước đạt cả vụ), đạt hơn 80%. Huyện Lục Ngạn tiêu thụ gần 6 nghìn tấn vải thiều sớm U hồng. Lượng vải sớm còn lại là của các huyện: Lạng Giang, Yên Thế, Lục Nam, Sơn Động.

vai_thieu

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh internet

Vải thiều được tiêu thụ tại thị trường nội địa với sản lượng tiêu thụ gần 8 nghìn tấn, chủ yếu tại hệ thống chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh… và các sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, sản lượng vải thiều xuất khẩu hơn 12,8 nghìn tấn chủ yếu sang thị trường các nước: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, EU và một số nước khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, tại huyện Lục Ngạn, thủ phủ vải thiều của tỉnh Bắc Giang, năm 2023 tổng diện tích sản xuất vải của huyện là 17.000 ha, trong đó có gần 13.500 ha áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; dự kiến sản lượng toàn huyện đạt khoảng 98.000 tấn. Thời gian thu hoạch bắt đầu từ ngày 25/5 đến cuối tháng 7 năm 2023. Từ đầu vụ đến nay, toàn huyện đã thu hoạch, tiêu thụ được khoảng 6.000 tấn vải chín sớm, trong đó 59% sản lượng được tiêu thụ trong nước và khoảng 41% xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý từ năm 2008, bảo hộ nhãn hiệu tại 8 nước, vải thiều Lục Ngạn là sản phẩm trái cây đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản năm 2021. Huyện đã thực hiện số hóa vùng sản xuất vải tập trung với 88 mã số vùng trồng đảm bảo đáp ứng các điều kiện xuất khẩu chính ngạch (Trung Quốc (35 mã); Mỹ, Úc, EU (19 mã); Nhật Bản (32 mã); Thái Lan (2 mã). Trên địa bàn huyện có 173 cơ sở đóng gói được cấp mã số đủ điều kiện hoạt động xuất khẩu. Hiện đã có 204 thương nhân Trung Quốc được Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an đồng ý cho vào huyện Lục Ngạn để phối hợp thu mua vải thiều.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận