Ông Hoàng Long - Giám đốc Công ty Nguyên Hoàng bức xúc vì nhiều lần gửi đơn tố cáo hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để trục lợi và chiếm đoạt tài sản liên quan đến Dự án khai thác mỏ đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải ( xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), nhưng vẫn không được các cơ quan chức năng xem xét.hinh-2-1-.png
Ngày 22/6/2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản cho biết đã nhận đơn tố cáo của công dân

Có sẵn đất vẫn không được chấp thuận

Trong tâm trạng phẫn nộ, ông Hoàng Long bức xúc cho Phóng viên Báo Công lý biết, ông có 18 thửa đất với tổng diện tích khoảng 17 ha, đều thuộc tờ bản đồ số 37, ấp 6, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là Thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đất này do chính ông mua lại của những người canh tác từ trước năm 1993, được chính quyền địa phương xác nhận và có giấy tờ hồ sơ thể hiện việc kê khai, nộp thuế phí từ năm 1993.

Phần diện tích đất nói trên nằm trong quy hoạch khai thác đá lô 14, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành. Do có đất nằm trong vùng đã được quy hoạch khai thác đá xây dựng nên ngày 25/8/2009, Công ty Nguyên Hoàng đã có văn bản số 14/CV-NH gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các Sở, ngành chức năng về việc xin chủ trương đầu tư dự án khai thác đá xây dựng với diện tích đất là 25 ha (gồm 17 ha đất thuộc sở hữu của Công ty Nguyên Hoàng và 8 ha đất của Công ty Hải Châu tham gia góp vốn) tại lô 14.

Ông Hoàng Long tiếp tục, trong năm 2009, Công ty Phú Đức Chính được thành lập. Cổ đông Công ty này gồm: ông Phạm Quang Đức (con trai của ông Phạm Quang Khải - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Phạm Phòng Phú (lái xe nhiều năm của ông Khải) và ông Phạm Văn Chính (một người thân quen của ông Khải). Doanh nghiệp này cũng xin chủ trương đầu tư xây dựng dự án khai thác đá tại khu đất của Công ty Nguyên Hoàng.

Mặc dù Công ty Nguyên Hoàng là doanh nghiệp có đất sẵn và có thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, khai thác, nhưng qua nhiều thủ tục, quy trình, lại không được chấp thuận thực hiện dự án. Ông Hoàng Long cho rằng, vào thời điểm đó, ông Khải đã dùng sự ảnh hưởng của cá nhân mình tác động đến các cơ quan có thẩm quyền, để tạo điều kiện cho Công ty Phú Đức Chính được chấp thuận khai thác mỏ.

Cũng theo ông Hoàng Long, việc giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng cũng có nhiều khuất tất. Ông không hiểu lý do gì nhiều phần đất canh tác mà ông đã nhận chuyển nhượng lại bị chính quyền địa phương lúc đó biến thành đất rừng phòng hộ và Công ty Phú Đức Chính chỉ đền bù cho ông 5,8 ha với giá rất thấp.

“Không bao lâu sau khi có được mỏ, Công ty Phú Đức Chính bán lại dự án cho Công ty Lê Chính với giá 60 tỷ đồng. Sau nhiều lần đòi đất, ông Long được doanh nghiệp mới bồi thường thêm hơn 5 ha. Hiện nay còn khoảng 6,5 ha của ông bị chiếm dụng mà ông khiếu nại nhiều năm vẫn không được đền bù”, ông Hoàng Long bức xúc, trình bày.

Nhiều lần gửi đơn trong tuyệt vọng

Bức xúc trước sự việc vừa nêu, suốt những năm qua, ông Hoàng Long đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan Trung ương và địa phương. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ nhận được đơn và có văn bản hướng dẫn ông Hoàng Long gửi đơn về UBND huyện Tân Thành để được giải quyết theo thẩm quyền. Tháng 3/2018, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản cho biết nhận được văn bản của Ban tiếp công dân Trung ương (từ tháng 8/2017) và chuyển đơn đến UBND huyện Tân Thành giải quyết.

Đáng chú ý, ngày 22/6/2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản cho biết, đã nhận đơn tố cáo của công dân với nội dung: “Tố cáo hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để trục lợi và chiếm đoạt tài sản liên quan đến Dự án khai thác mỏ đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải, tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành của Công ty Cổ phần Phú Đức Chính. Đồng thời công dân cũng trình bày: Đã nhiều lần gửi đơn đến UBND huyện Tân Thành, UBND tỉnh, HĐND tỉnh, Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng không được xem xét”.

hinh-1-1-.jpg
Đơn tố cáo của ông Hoàng Long gửi đến các cơ quan báo chí

Theo đó, nhằm thực hiện đúng quy định của pháp luật về tố cáo, không để công dân bức xúc, gửi đơn tràn lan, vượt cấp, Thanh tra Tỉnh đã đề nghị Chủ tịch UBND Tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập Đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra Dự án mỏ đá xây dựng lô 14A. Mặc dù vậy, sự việc vẫn không đi đến được hồi kết và ông Hoàng Long vẫn tiếp tục mang đơn “gõ cửa” nhiều nơi.

Đến tháng 12/2018, sau khi nhận đơn của ông Hoàng Long tố cáo ông Phạm Quang Khải (nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy), Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chuyển đơn đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh Ủy.

Tháng 5/2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, nhận được văn bản của Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn của ông Hoàng Long. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các sở ngành rà soát, giải quyết khiếu nại của ông Long.

Đến ngày 28/5/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường lại có văn bản gửi UBND tỉnh trình bày, cho rằng, đây là vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND Tỉnh. Theo đó, Sở Tài nguyên Môi trường lại kiến nghị UBND Tỉnh giao cho Ban Tiếp công dân tỉnh xem xét tham mưu UBND Tỉnh ban hành thông báo quyết định thụ lý hoặc không thụ lý vụ việc của ông Hoàng Long.

Gần đây nhất, ông Hoàng Long gửi đơn lên Đoàn Công tác số 3, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng. Mặc dù vậy, đến nay vẫn chưa thấy cơ quan nào đứng ra giải quyết hoặc có kết luận về vụ việc. Điều này đã khiến ông Hoàng Long và nhiều người khác có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan càng thêm bức xúc.

Trước những diễn biến sự việc như vậy, thiết nghĩ các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm vào cuộc, xem xét, xử lý đơn của công dân, tránh để dư luận hoang mang, bức xúc kéo dài.

Link gốc: http://baove.congly.vn/ba-ria-vung-tau-dan-buc-xuc-vi-gui-don-to-cao-nhieu-nam-van-chua-duoc-giai-quyet-19332.html

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận