Viện KSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Bạch Thị Thu Hường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Cổng Vàng (viết tắt Công ty Cổng Vàng), SN 1975 và 3 bị can cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".golden-lake-64

Ảnh minh họa. 

Các bị can khác gồm Phạm Mạnh Cường (SN 1976, cựu Phó tổng giám đốc Công ty Cổng Vàng), Nguyễn Văn Phương (SN 1990, ở Hà Nội) và Nguyễn Thanh Hải (SN 1968, ở Hà Nội).

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4/2019, bị can Hường cùng cấp dưới Phạm Mạnh Cường bàn bạc thoả thuận với Nguyễn Thanh Hải mua 10.000 m2 đất nông nghiệp của vợ chồng Hải và bà Ngô Thị Chanh tại khu Suối Ốc, thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Theo đó, Hải cam kết sẽ phân lô, tách thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng thửa đất và làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc.

Ngày 4/5/2019, Hường ký hợp đồng đặt cọc 1 tỷ đồng cho vợ chồng Hải để mua 10.000 m2 đất nông nghiệp nêu trên. Ngày 23/5/2019, Hải ký hợp đồng uỷ quyền cho Hường được quyền “giao dịch, môi giới với khách hàng và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, xây dựng cơ sở hạ tầng trên thửa đất”.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Hường thuê Phạm Văn Toản vẽ sơ đồ phân lô thửa đất theo bản vẽ phác thảo của Hải thành 101 lô đất, tổng diện tích là hơn 11.000 m2, đặt tên là Khu dân cư Golden Lake.

Ngày 9/5/2019, Hường thoả thuận ký hợp đồng cho Công ty Grand Realty của Nguyễn Văn Phương được độc quyền quảng cáo bán các lô đất theo bản đồ phân lô, với phí hoa hồng là 15% giá trị các lô đất bán được theo bảng giá của Công ty Cổng Vàng. Nếu bán được giá cao hơn giá Công ty Cổng Vàng, thì Phương sẽ hưởng thêm 60% số tiền chênh lệch.

Phương đã liên kết với các công ty môi giới để quảng cáo bán đất nền dự án Golden Lake cho khách hàng.

Theo cáo buộc, từ ngày 17/5-1/7/2019, có 70 khách hàng tin tưởng vào các thông tin quảng cáo của Công ty Cổng Vàng và các công ty môi giới bất động sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nên ký hợp đồng với Hường để mua 78 lô đất trong tổng số 101 lô đất theo bản đồ phân lô do Toản vẽ và chuyển cho bị can hơn 60 tỷ đồng và bị chiếm đoạt.

Sau đó, khách hàng biết không có dự án Golden Lake nên đã đòi lại tiền. Hường đã trả được cho 5 khách hàng hơn 4 tỷ đồng. Hường cũng chuyển cho Hải 8 tỷ, Phương gần 11 tỷ...

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã thu giữ, phong toả và trả lại cho khách hàng là hơn 24,5 tỷ đồng. Các bị hại yêu cầu Hường trả số tiền đã chiếm đoạt còn lại.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã kê biên 5 bất động sản do bị can Hường đứng tên sở hữu và tham gia sở hữu. Phong tỏa, ngăn chặn giao dịch với một bất động sản do bị can Hường đặt cọc mua.

Link gốc: https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/bds-phap-luat/70-nguoi-sap-bay-du-an-ma-golden-lake-292252.html

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận