Pháp Luật Plus - Vườn rau sạch nhân ái

Vườn rau sạch nhân ái

0
Vườn rau sạch rộng gần 300m2 trong khuôn viên Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm Đà Nẵng với những luống rau xanh rì được vun vén gọn gàng nhìn khá đẹp mắt.

Đây là nơi vừa ứng dụng những bài học, vừa lấy tiền bán rau để làm kinh phí tổ chức công tác từ thiện - đó là cách mà các sinh viên thuộc CLB Kỹ năng của Trường CĐ Lương thực thực phẩm Đà Nẵng đang thực hiện.

"Các bạn sẽ tự canh tác, sản xuất, tiêu thụ rau sạch do chính tay mình làm ra và lấy kinh phí đó đi làm từ thiện thì còn gì ý nghĩa hơn nữa"

Anh Nguyễn Sỹ Nho Bí thư đoàn trường CĐ Lương thực thực phẩm Đà Nẵng.

Học và hành trên vườn rau sạch

Vừa giới thiệu sơ qua về mô hình rau sạch này, Lê Văn Kiều (sinh viên ngành công nghệ thực phẩm) vội đi vào phía trong khởi động hệ thống tưới nước tự động được đặt tại các luống rau. “Tất cả hệ thống tưới tự động này do các bạn sinh viên tự mày mò thiết kế hết” - Kiều cho biết. Nhiều sinh viên hoạt động trong CLB Kỹ năng của Trường CĐ Lương thực thực phẩm Đà Nẵng hay nói đùa với nhau chẳng học nghề nào “thực tế” như tại trường này. Bằng chứng là sinh viên có thể tự trồng rau sạch, sản xuất nước tinh khiết, chế biến các loại thực phẩm... để phục vụ mình, gia đình, bạn bè.

Dự án vườn rau sạch ra đời từ đầu năm 2016 với suy nghĩ ban đầu của các thành viên trong CLB là tận dụng diện tích khuôn viên trường, khu trồng hoa để cải tạo lại trồng rau sạch, nơi sinh viên tự thực nghiệm những bài học trên ghế nhà trường.

Ý tưởng này được ban giám hiệu gật đầu đồng ý. Nhớ lại buổi ban đầu ấy, sinh viên Trần Thị Thúy - phó chủ nhiệm CLB Kỹ năng - cho biết 14 thành viên được phân công nhiệm vụ cụ thể: nhóm cuốc đất, cải tạo đất; nhóm về vùng quê Quảng Nam thu gom phân bò để trồng rau; nhóm đi liên hệ các hợp tác xã để xin giống rau về trồng.

“Tụi tôi vận dụng những kiến thức đã được học trên ghế nhà trường vào trong vườn rau sạch của mình. Vừa học vừa hành, đoạn nào vướng thì nhờ thầy cô ra vườn chỉ dạy luôn” - Thúy cho biết. Sau khi chuẩn bị đầy đủ đất đai, cây giống, các sinh viên lấy giống đi ngâm sau đó ủ qua chế phẩm sinh học rồi mới gieo sạ trên vườn.

“Mọi công đoạn đều sử dụng các chế phẩm sinh học để đảm bảo rau sạch” - Thúy cho biết. Vậy để phòng trừ sâu bệnh cho rau thì sao? Thúy vui vẻ nói: “Từ bài học trên lớp, tụi tôi ứng dụng vào vườn rau đó là giã tỏi, ớt hòa với nước để phun lên rau phòng trừ sâu bệnh”.

Vườn rau sạch được các bạn sinh viên chăm sóc tại Trường CĐ Lương thực thực phẩm Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Cường
Vườn rau sạch được các bạn sinh viên chăm sóc tại Trường CĐ Lương thực thực phẩm Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Cường

Cứ như vậy, hằng ngày, sau mỗi buổi học, các thành viên của nhóm lại thay nhau đến chăm sóc vườn rau, người nhổ cỏ, người chăm cây non...

Mỗi tháng rau được thu hoạch một lần, cứ luống này trồng gối lên luống kia. Điều thú vị là rau được bán ngay tại “bờ” và người mua là các cán bộ, giảng viên, sinh viên...

“Rau trồng không kịp để bán vì ai cũng thích rau sạch trồng tại trường nên rất tin tưởng” - cô Nguyễn Thị Mai, một giáo viên trong trường, chia sẻ.

Để đảm bảo uy tín rau sạch, các bạn sinh viên còn lấy mẫu rau trồng để thí nghiệm kiểm tra có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau không, sau đó mời các giảng viên, sinh viên đến kiểm tra.

Lấy kinh phí làm từ thiện

Điều thú vị là số tiền bán được từ những vườn rau sạch, các sinh viên của Trường CĐ Lương thực thực phẩm lấy đó làm nguồn quỹ để tổ chức các hoạt động từ thiện.

Có thể kể ra vài hoạt động đã được tổ chức từ kinh phí trồng rau: thăm và tặng quà các cụ già neo đơn ở Đà Nẵng, nấu và phát cháo từ thiện ở Bệnh viện Đà Nẵng, thăm và tặng quà các em ở trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi...

Không chỉ vậy, năm 2014, các sinh viên của trường cũng đã tự tay thực hiện dự án vườn rau sạch tặng Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng với một hệ thống hoàn toàn tự động, hiện đại. Bà Nguyễn Thị Hiền - chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng - cho biết vườn rau sạch này không chỉ cung cấp cho cơ sở 3 đặt tại Hòa Nhơn (Hòa Vang, Đà Nẵng) mà hiện đang đáp ứng nhu cầu cho tất cả các cơ sở của hội.

Anh Nguyễn Sỹ Nho - bí thư Đoàn Trường CĐ Lương thực thực phẩm Đà Nẵng - cho biết sau khi vườn rau sạch thứ nhất hoạt động hiệu quả, lãnh đạo nhà trường đã đồng ý cho các sinh viên triển khai vườn rau sạch thứ hai trên diện tích 500m2 trong khuôn viên của trường.

“Tới đây, chúng tôi cũng sẽ tính toán để đưa sản phẩm rau sạch này ra thị trường và do các sinh viên tự thực hiện. Sẽ có hoạt động kinh doanh để các sinh viên tự bắt tay vào khởi nghiệp, lập nghiệp cho quen. Chúng tôi cũng sẽ làm việc với các hợp tác xã để có đầu ra cho các bạn. Các bạn sẽ tự canh tác, sản xuất, tiêu thụ rau sạch do chính mình làm ra và lấy kinh phí từ đó đi làm từ thiện thì còn gì ý nghĩa hơn nữa” - anh Nho tâm sự.

Đoàn Cường  -  Theo tuoitre.vn

Loading...

Bình luận

Loading...
Tự kỷ và thế giới của thiên tài

Tự kỷ và thế giới của thiên tài

0
Phải chăng, những gene gây nên bệnh tự kỷ cũng chính là những gene làm nên thiên tài? Thế nhưng, tất cả những người tự kỷ đều trở thành thiên tài.
Vị chăn chiên Xứ phương Nam

Vị chăn chiên Xứ phương Nam

0
Cuối năm 2019 này, giám mục Nguyễn Năng được Tòa thánh bổ nhiệm làm tân Tổng giám mục giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.
Thần đồng - có hạnh phúc?

Thần đồng - có hạnh phúc?

0
Vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường tiểu học, trung học. Họ được gọi là thần đồng, được xã hội kỳ vọng sẽ gánh vác những trọng trách của tương lai…

Quang Hải được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam 2019

Fox Sport đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Trong số này, Nguyễn Quang Hải được đánh giá cao nhất.

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Báo chí Nghệ An giành ngôi Á quân cúp Tỉnh thành phía Bắc năm 2019

Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 đã bế mạc vào tối 14/12 và Cúp vàng đã thuộc về CLB FC Báo chí Hà Tây.

Siêu phẩm "Cầu vòng trong tuyết" của Quang Hải lọt vào top 8 bàn thắng đẹp nhất VCK U23 Châu Á

Siêu phẩm “Cầu vồng trong tuyết” của Quang Hải được Liên đoàn bóng đá Châu Á đánh giá là 1 trong 8 bàn thắng đẹp nhất lịch sử VCK U23 châu Á.

Link liên kết