“Người Việt vẫn chẻ rau muống để ăn cùng với một số rau gia vị khác, người ta cũng vẫn trần rau muống để làm nộm. Vì vậy ăn rau muống dẫn đến xơ gan chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định như vậy”, ThS. Bs Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho hay.Rau muống là một loại rau thông dụng, hàng ngày và quanh năm trong bữa ăn của người Việt. Rau được trồng ở trên cạn, hoặc dưới nước.

Giá trị dinh dưỡng và mức độ an toàn tùy thuộc rất lớn vào chất đất, nước tưới và môi trường canh tác.

Trong rau muống có nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ cung cấp cho nhu cầu của cơ thể.

Rau muống có nhiều cách chế biến: ăn như rau sống, luộc, xào, nộm. Trong các cách chế biến thì rau muống ăn sống, làm nộm giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn cả.

Về giá trị dinh dưỡng của rau muống trong 100 gam sống sạch cung cấp 1g culluloza, 100 mg can xi, 1.4 mg sắt, 15 mg magie, 100 mg đồng, 23 mg vitamin C, 194  µg folat, 482 µg vitamin K, 5597 µg beta-caroten,..

Từ xưa tới nay, người Việt vẫn chẻ rau muống để ăn cùng với một số rau gia vị khác, người ta cũng vẫn trần rau muống để làm nộm. Vì vậy ăn rau muống dẫn đến xơ gan chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định như vậy.

Nguyên nhân của bệnh xơ gan là do: biến chứng của bệnh viêm gan do virut mạn tính, do uống nhiều rượu, do tắc đường mật, do nhiễm độc,...

Trong rau muống có nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ cung cấp cho nhu cầu của cơ thể. Ảnh: minh họa
Trong rau muống có nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ cung cấp cho nhu cầu của cơ thể. Ảnh: minh họa

Cách chọn rau muống an toàn

Theo Bs Tiến cho biết, khi chọn mua rau muống ăn, bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường.

Ngoài ra, cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá.

Khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.

Rau an toàn thường không bóng bẩy, không xanh mướt như những loại rau được phun thuốc kích thích. Lá và thân nhỏ, hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn.

Đặc biệt, mẹo lựa chọn rau muống an toàn này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp. Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng.

Các loại rau có những lỗ thủng lấm chấm do sâu gây ra. Khi luộc rau, nước rau có màu xanh của diệp lục, vắt chanh vào màu xanh hơn, không có mùi lạ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận