Pháp Luật Plus - Thịt kém chất lượng vẫn xuất hiện tại các chợ

Thịt kém chất lượng vẫn xuất hiện tại các chợ

0
Lâu nay, tiểu thương đưa thực phẩm tươi sống vào bán lẻ tại các chợ truyền thống khá đơn giản nên thịt gia súc, gia cầm vào các chợ hầu như chưa được kiểm soát kỹ về chất lượng...

Hàng ngày, vào khoảng 2 giờ sáng trở đi, dọc các tuyến đường thuộc các phường: Long Bình, Tam Hòa, Tân Hòa, Trảng Dài… của TP Biên Hòa xuất hiện nhiều xe ba gác, xe gắn máy chở thịt heo đến bỏ mối tại các chợ của thành phố. Nhiều nhất là khu vực chợ Tam Hòa, nơi được xem là chợ đầu mối về thịt heo.

Lượng thịt chở về chợ này hàng đêm từ những phương tiện khác nhau, nhưng chủ yếu là xe thô sơ. Sau khi tập trung về đây, tiểu thương lấy thịt đem đi tiêu thụ tại những chợ khác ở Biên Hòa, Bình Dương và một số chợ ở TP Hồ Chí Minh. Điều đáng lưu ý, không phải toàn bộ thịt về đây đều được kiểm dịch hoặc có nguồn gốc rõ ràng.

Đủ chiêu trò

Bà Võ Thị Sâm, Chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh niên, Trưởng ban Quản lý chợ Tam Hòa, cho biết trước tình hình phức tạp về nguồn thịt, ban quản lý  chợ gần đây đã tăng cường phối hợp với Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, Trạm Thú y Biên Hòa và Đội Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra nguồn thịt đưa vào chợ.

Song việc kiểm tra, giám sát gặp khá nhiều khó khăn do chợ Tam Hòa cả 4 mặt đều là phố chợ, trong khi lực lượng chức năng thì không thể canh trực liên tục đêm này qua đêm khác. Vì thế, nhiều tiểu thương đầu mối đã lợi dụng tình thế này để trà trộn thịt heo chưa qua kiểm dịch với giá đầu vào chỉ bằng một nửa so với giá thịt heo đã được kiểm dịch.

Theo bà Sâm, giải pháp chống thịt “bẩn” vào chợ vẫn là một bài toán nan giải. Với trên 100 tiểu thương chuyên bán thịt heo tại chợ Tam Hòa, hàng ngày lượng thịt heo nhập về chợ này khoảng 4 tấn. Do khu vực chợ chỉ có một lối vào, mỗi đêm ban quản lý cắt cử 2 nhân viên phối hợp cùng 1 cán bộ của Trạm Thú y Biên Hòa kiểm tra khá chặt chẽ nguồn thịt từ các nơi đưa về đây.

Nhưng để đối phó với cơ quan chức năng, một số tiểu thương nhập thịt không rõ nguồn gốc đưa về nhà mình, sau đó để người trong gia đình giả làm người đi chợ, lần lượt xách thịt chưa qua kiểm dịch vào trà trộn chung vào với thịt đã được kiểm dịch.

Bà Nguyễn Thị H. tiểu thương chợ Biên Hòa, khẳng định lượng thịt bán hàng ngày của quầy mình đều được cơ quan thú y kiểm dịch. Trong khi đó, có không ít tiểu thương khác cũng tại chợ này vẫn bán thịt không có dấu kiểm dịch.

Còn có trường hợp tự giết mổ tại nhà, thậm chí dùng dấu kiểm dịch giả đóng lên thịt rồi vô tư ngồi bán. Theo ông Đặng Viết Liêm, Phó ban Quản lý chợ Biên Hòa, thì với cách làm ăn không chính đáng  của một số tiểu thương đã “qua mặt” được công tác kiểm soát. Riêng ban quản lý chợ dù có cố gắng kiểm tra thực tế lượng thịt bày bán, cũng không đủ chuyên môn để xác định đó có phải là thịt “bẩn” hay không.

Ban quản lý chợ Biên Hòa kiểm tra chất lượng thịt heo được bày bán tại sạp. Ảnh: D.Linh
Ban quản lý chợ Biên Hòa kiểm tra chất lượng thịt heo được bày bán tại sạp. Ảnh: D.Linh

Khó xử lý

Đề cập về lượng thịt không rõ nguồn gốc bán tại các chợ ở TP Biên Hòa, Trưởng trạm Thú y Biên Hòa Trần Ngọc Sơn cho hay thời gian qua trạm đã tăng cường phối hợp với các ban quản lý chợ truyền thống để ngăn chặn nguồn thịt chưa qua kiểm dịch vào chợ.

Thế nhưng, do lực lượng chuyên trách quá mỏng nên không thể cắt cử nhân viên đi hết các chợ trong thành phố. Hơn nữa, bằng nhiều hình thức, thủ đoạn của tiểu thương đối phó cơ quan chức năng ngày càng tinh vi nên một ngành thú y không thể kiểm soát được triệt để vấn đề này.

Thực tế hiện nay các ban quản lý chợ gặp không ít khó khăn trong việc xử lý, phát hiện vi phạm. Khi phát hiện chắc chắn có thịt heo “bẩn” vào chợ, ban quản lý chỉ có thể lập biên bản rồi giao cho địa phương tiêu hủy và xử phạt hành chính người bán.

Trong khi đó, việc thành lập cả một ban bệ để tiêu hủy 10-20kg thịt “bẩn” là điều mà chính quyền các phường, xã e ngại, thậm chí không muốn làm. Vì thế, tình trạng lén lút trà trộn thịt không rõ nguồn gốc vào chợ truyền thống ở Biên Hòa liên tục tái diễn.

Nói về nguyên nhân thịt “bẩn” vẫn trà trộn vào các chợ truyền thống ở Biên Hòa cũng như nhiều địa phương khác, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công cho rằng vẫn còn tình trạng lò mổ lậu lén lút hoạt động.

Theo ông Công, mặc dù TP Biên Hòa không còn chăn nuôi nhưng gia súc, gia cầm từ nơi khác đưa về các chợ mỗi ngày khá nhiều. Chính vì thế, trong thời gian tới TP Biên Hòa phải tìm chỗ quy hoạch lò mổ tập trung ở ngoại ô thành phố.

Mặt khác, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và khuyến khích chủ lò giết mổ gia súc, gia cầm vào khu giết mổ tập trung. Bên cạnh đó, ngành chức năng tăng cường kiểm tra để chấm dứt những lò mổ chui thì may ra mới kiểm soát tình trạng kinh doanh thịt không rõ nguồn gốc  tại các chợ truyền thống, từng bước ổn định tình hình buôn bán các loại thịt nói chung và thịt heo “sạch” nói riêng.

Diệu Linh (Theo Báo Đồng Nai)

Loading...

Bình luận

Loading...

Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng vang dội

3-1, chiến thắng xứng đáng giành cho tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia.

Bốc thăm SEA Games: U22 Việt Nam sẵn sàng chào bảng "tử thần"

Với tư cách đương kim á quân U23 châu Á, U22 Việt Nam nằm bảng đấu nào thì đó được xem là bảng "tử thần".

Phim cài cắm 'đường lưỡi bò' chiếu ở Việt Nam: Đơn vị phát hành xin lỗi

Tối 14/10, CJ CGV - đơn vị phát hành phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" - xin lỗi khán giả vì để chi tiết cài cắm "đường lưỡi bò" trong phim.

ĐT Indonesia - ĐT Việt Nam: Thầy Park "đi guốc trong bụng" đối thủ?

Trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 15/10 trên sân Kapten I Wayan Dipta.

Thế giới Facebook