Pháp Luật Plus - Thanh Hóa quản lý chặt hoạt động giết mổ động vật

Thanh Hóa quản lý chặt hoạt động giết mổ động vật

0
Theo thông tin từ Bộ NNPTNT, tỉnh Thanh Hóa đang tăng cường công tác quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ động vật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có gần 2.900 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm đang hoạt động; trong đó, có 2 cơ sở giết mổ công nghiệp, 8 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 2.885 điểm giết mổ với công suất thực tế ước đạt gần 263 tấn thịt/ngày.

Để quản lý các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm các cấp.

Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm của các thành viên Ban trong việc để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến công tác thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Tỉnh cũng nghiêm cấm các đơn vị, doanh nghiệp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật chết, mắc bệnh để sử dụng làm thực phẩm; vứt xác động vật ra ngoài môi trường.

Các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, xử lý vi phạm theo quy định của Luật thú y, Luật an toàn thực phẩm, các Nghị định của Chính phủ.

Ngoài ra, công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở giết mổ, chế biến, kinh doanh vi phạm trên các phương tiện thông tin để người tiêu dùng biết và tránh mua phải thịt từ động vật chết, mắc bệnh…

Nhân viên thú y kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại một hộ kinh doanh thịt gia súc ở chợ thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa). Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Nhân viên thú y kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại một hộ kinh doanh thịt gia súc ở chợ thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa). Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các địa phương bố trí địa điểm xử lý, tiêu hủy động vật chết, mắc bệnh bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh, nhất là các huyện, thị xã, thành phố có nhiều hoạt động buôn bán, chăn nuôi gia súc, gia cầm…

UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân không được giết mổ động vật bị chết, bị bệnh để chế biến làm thực phẩm hoặc liên kết với người buôn bán thịt gia súc, gia cầm để gian lận thương mại, biến động vật chết mắc bệnh thành thực phẩm, đặc sản…

Ông Lê Văn Luận, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, những năm qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo về hoạt động giết mổ kinh doanh vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

Qua đó, hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, việc giết mổ gia súc, gia cầm vẫn còn tùy tiện, nhỏ lẻ, phân tán, chưa kiểm soát được đầy đủ các hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.

Thậm chí có lúc, có nơi còn buông lỏng công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, chợ cóc, chợ tạm.

Tình hình trên là nguy cơ làm phát sinh, phát triển các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm và đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.

Hoàng Duy

Bình luận

Hoa hậu Phương Khánh được đón tiếp nồng nhiệt khi đến Nhật Bản

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đáp xuống sân bay Fukuoka của Nhật Bản để tham gia chuỗi hoạt động giao lưu với học sinh.

Hậu lột xác giảm 12kg, Nam Em khiến người hâm mộ xúc động khi hát "Vai phụ"

Nam Em đã thực sự chinh phục trái tim người hâm mộ bởi lối diễn đầy nội tâm cùng câu chuyện tình cảm động.

Công Phượng, Quang Hải đừng đùa với thầy Park

HLV Park Hang Seo rất vui khi hàng loạt cựu binh tuyển Việt Nam thăng hoa tại V-League. Các học trò cưng như Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường lại... chìm.

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ chứng minh tính hợp pháp việc tổ chức, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7 vẫn không cung cấp được.