Đây là kết luận mới công bố của các bác sĩ tại khoa y Trường đại học Roma (Ý).
Tin nên đọc
Những chất độc tồn tại trong thực phẩm bẩn
Đồng hành cùng thực phẩm sạch: Đến Nét Huế thưởng thức ẩm thực Huế đúng điệu
Thực phẩm biến đổi gen có tốt?
Lựa chọn thực phẩm phòng ngừa tiểu đường
Cụ thể, nhóm nghiên cứu theo dõi trên 19 bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ và nhận thấy ở những bệnh nhân sử dụng sôcôla đen (>85% cacao) liên tục trong hai tuần.
Hàm lượng trong máu của các hóa chất gây thoái hóa mỡ và làm chết tế bào gan là chất NOX-2 và chất cytokeratin-18 giảm đi rõ rệt, trong khi ở nhóm dùng sôcôla bình thường thì không có gì thay đổi.
|
Sôcôla đen có lợi cho bệnh gan nhiễm mỡ. Ảnh: minh họa |
Gan nhiễm mỡ là bệnh lý lành tính do tích tụ một lượng mỡ trong gan cao bất thường và có thể dẫn đến xơ gan.
Ngoài nguyên nhân chính là uống rượu bia, còn do thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, nhiễm viêm gan C hoặc viêm gan B mãn tính.
Sôcôla đen chứa hàm lượng cacao rất nhiều với gần 300 hợp chất tự nhiên, trong đó quan trọng nhất là các hợp chất phenols có tác dụng chống oxy hóa và có thể có tác dụng bảo vệ gan.