Pháp Luật Plus - Rùng mình những loại trái cây dùng hóa chất ép chín

Rùng mình những loại trái cây dùng hóa chất ép chín

0
Măng cụt, xoài, đu đủ, sầu riêng, mít, chuối... là những loại trái cây bị sử dụng hóa chất chín ép độc hại nhiều nhất hiện nay.

Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho sức khỏe, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung mỗi ngày. Tuy nhiên,nhiều người bán hàng đã sử dụng hóa chất để trái cây mau chín nhằm tăng lợi nhuận. 

Theo các chuyên gia, những hóa chất được các thương lái sử dụng để làm chín ép trái cây có khả năng gây ra một số bệnh nguy hiểm cho con người như vô sinh, hại gan, thận hoặc có nguy cơ ung thư cao.

Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, người tiêu dùng cần phải cẩn trọng những loại trái cây đang bị sử dụng hóa chất chín ép nhiều nhất sau đây:

Chuối

Chuối rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với bệnh nhân tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu, chỉ cần ăn một trái chuối mỗi ngày thì chúng ta đã giảm được đến 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, chuối chín ép bằng hóa chất ngoài không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe.

Những quả chuối chín do hóa chất có màu khá bắt mắt.
Những quả chuối chín do hóa chất có màu khá bắt mắt.

Thông thường, quả chuối chín tự nhiên sẽ có màu vàng đều từ cuống đến núm, hoặc trong một nải sẽ có quả chín quả xanh không đều nhau. Khi ăn sẽ thấy vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng.

Ngược lại thì chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.

Xoài

Những quả xoài được tẩm nhiều hóa chất bên ngoài thường hơi ngả vàng hoặc vẫn giữ màu xanh, vỏ cứng nhưng khi bổ ra bên trong vàng ruộm, ăn thấy vị nhạt không có hương xoài.

Còn xoài chín tự nhiên vàng sạm, thậm chí có một số vết chân chim bên ngoài, quả tỏa ra mùi xoài đặc trưng.

Đu đủ

Đu đủ là loại quả dễ ăn và chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể nhưng nó cũng nằm trong top những loại quả chứa hóa chất chín ép nhiều nhất.

Đu đủ là loại quả bị ép chín nhiều nhất.
Đu đủ là loại quả bị ép chín nhiều nhất.

Những quả đu đủ chín do thuốc thường có màu vàng óng, khi ấn tay vào không có độ lún, vỏ trơn. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, ruột quả không mềm, ăn sượng, không ngọt.

Còn đu đủ chín tự nhiên quả thường chín đều, thịt dày và mềm, ít hạt, vừa ngọt lại vừa thơm.

Sầu riêng

Để có thể vận chuyển được xa và bảo quản sầu riêng được lâu hơn, nhiều thương lái buộc phải mua quả từ lúc vẫn còn xanh, chưa chín. Sau đó, cho sầu riêng ngâm vào hóa chất chín ép, khoảng 2 - 3 ngày là trái chín đều và bán ra thị trường.

Với những quả sầu riêng bị ép chín bằng thuốc hay chín tự nhiên, người dùng có thể nhận biết bằng cách nhìn ngay cuống và gai của quả khi chọn mua.

Nếu cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. Sầu riêng bị chín ép thường khó tách múi, không có mùi thơm nồng đặc trưng, cơm bị sượng

Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

Mít

Tương tự như sầu riêng, mít cũng là loại trái cây bị ngâm hóa chân chín ép phổ biến hiện nay.

Mít bị ngậm hóa chất thường không có mùi thơm, gai bên ngoài có màu xanh tươi, nhọn, múi mít không có màu vàng sậm, ăn hơi sượng. Ngoài ra, cuống mít bị thối trong khi phần đít quả vừa chín tới.

Còn đối với mít chít tự nhiên có mùi thơm đặc trưng, gai nở to, chín đều từ cuống đến đít quả. Cuống mít tươi, có nhựa, múi mít chín đều, vàng ngậy, ăn ngọt lịm.

Nhằm tăng lợi nhuận, nhiều người đã dùng hóa chất để ép hoa quả chín. 
Nhằm tăng lợi nhuận, nhiều người đã dùng hóa chất để ép hoa quả chín. 

Thanh long

Thanh long là loại quả thanh mát, dễ ăn, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nó cũng là trái cây được thương lái dùng hóa chất thúc chín phổ biến. Thanh long chín tự nhiên có thân màu đỏ thẫm, các gai trên quả màu tươi đẹp, vỏ mỏng. Trong khi thanh long chín do thuốc kích thích vỏ dày, màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, ăn vị rất nhạt.

Quả bơ

Quả bơ bị chín ép sẽ đắng. Nhiều người nghĩ rằng bơ đắng do nạo lấy cả phần xanh sát vỏ. Tuy nhiên với những quả bơ chín tự nhiên khi nạo hết thịt đến tận vỏ thì vẫn không bị đắng, thậm chí phần thịt bên ngoài còn rất béo và ngậy.

Để nhận biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống của nó, nếu vết cuống to thì nghĩa là bơ non. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải chọn được quả bơ chín và tươi.

Đừng lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, ít ra cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.

Hãy bóp nhẹ, nếu thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc, không ọp. Hoặc bạn bấm vào cuống, thấy nó hơi mềm thì chọn, dù phần kia chưa mềm, vì nó sẽ chín dần về phía đuôi (tuy nhiên chỉ nên ăn khi quả đã chín hết).

Quýt

Quýt là loại quả ngon, giàu vitamin C, tốt cho sức khỏe nhưng cũng là loại quả dễ bị chín ép bằng hóa chất.

Quýt chín tự nhiên quả to tròn, cuống tươi, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín đều từ trên xuống cuống.

Trong khi đó, quýt chín ép cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé, màu vàng nhạt.

Rùng mình những loại trái cây dùng hóa chất ép chín

Măng cụt

Măng cụt là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhưng để quả chín nhanh, người ta cũng dùng thuốc chín ép cho loại quả này.

Măng cụt chín cây cuống rất tươi, chín thành từng mảng, vị ngọt thơm, mát lịm.

Với măng cụt chín do thuốc, cuống thâm đen và vị rất chua.

Hồng xiêm

Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.

Những quả hồng xiêm có màu vàng thẫm là đã được ngâm chất bột sắt. Ngược lại những quả hồng xiêm vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng là chưa ngâm.

Hoàng Ngọc (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".

U22 Việt Nam – U22 UAE: Thuốc thử liều cao

U22 Việt Nam sẽ tiếp đón đội khách rất mạnh là UAE với mục tiêu lớn nhất là thử nghiệm đội hình để chọn những cái tên tốt nhất cho Seagames.

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.