Mặc dù, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lí nhiều trường hợp vi phạm về VSATTP. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn. Chưa khi nào “vấn nạn” về VSATTP lại trở nên nhức nhối như hiện nay.
Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Công Thương: Tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã phát hiện, kiểm tra và xử lý 4.076 vụ vi phạm VSATTP, thu nộp 9,3 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.
Trong đó, các vi phạm phổ biến thường gặp nhất là: thực phẩm bẩn nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm kinh doanh, sử dụng hóa chất, phụ gia cấm trong sản xuất và chế biến...
|
Người dân chưa được tiếp cận nhiều với các địa chỉ bán thực phẩm sạch. Ảnh: Internet. |
Cụ thể, vi phạm về thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc là 982 triệu đồng, trị giá tang vật tịch thu được là 1.515 triệu.
Vi phạm về thực phẩm giả, quá hạn sử dụng là 411 vụ, xử phạt hành chính 850 triệu, trị giá tang vật tịch thu 656 triệu.
Cùng với đó, là vi phạm về kinh doanh, sử dụng hóa chất, phụ gia cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm là 05 vụ, xử phạt hành chính 140 triệu, trị giá tang vật 4 triệu.
Tại Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường kiểm tra và xử lý 445 vụ vi phạm về ATTP,; phạt hành chính 2,925 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy 3,566 tỷ đồng.
Phần lớn các trường hợp xử lí và vi phạm gồm: 32.617 sản phẩm bánh kẹo, bơ dầu các loại, 3.780 kg mứt, ô mai, thạch; 90.970 kg mỡ lợn và mỡ nước thành phẩm, 2.455 kg me chua, ngó sen, mứt, thạch; 4.844 kg thực phẩm, 3.824 kg dược liệu không rõ nguồn gốc, 1.724 sản phẩm thực phẩm chức năng...
Trao đổi với PV Phapluatplus.vn, ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam đang trở thành bãi rác thực phẩm. Việc tồn tại thực phẩm không an toàn đã diễn ra quá lâu và bị buông lỏng quá dài”…
|
Hội thảo về “Quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và các vấn đề đặt ra” diễn ra ngày 25/4. |
Tương tự, cũng trong hội thảo về“Quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và các vấn đề đặt ra” do Báo Lao Động phối hợp với Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam nhận định: “An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề báo động bởi nguy cơ hiện diện trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Ngay lúc này, cần có những hành động từ cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và phải xử lý thật nghiêm minh những trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm".