Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã phát hiện hơn 400 kg măng tươi muối của hộ tiểu thương Nguyễn Thị Duyên tại chợ Nam Phước (huyện Duy Xuyên) có chứa chất vàng ô.Qua kiểm tra, lấy mẫu ngẫu nhiên các loại thực phẩm đang bày bán tại các chợ đầu mối, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã phát hiện có chất vàng ô được sử dụng để muối măng tươi. Phân tích các mẫu kiểm tra măng tươi muối tại chợ Hội An (thành phố Hội An) và chợ Nam Phước (huyện Duy Xuyên) đã có kết quả dương tính với chất vàng ô.

Cụ thể, hơn 400 kg măng tươi muối tiêu thụ hằng ngày của hộ tiểu thương Nguyễn Thị Duyên tại chợ Nam Phước có chất vàng ô. Kết quả phân tích, kiểm tra của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho thấy, lô măng muối trên có chứa chất Auramine O (hay còn gọi là chất vàng ô), một chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng. 

Hơn 400kg măng tươi muối bị phát hiện có chưa chất vàng ô. Ảnh: Internet
Hơn 400kg măng tươi muối bị phát hiện có chưa chất vàng ô. Ảnh: Internet

Theo tiểu thương Nguyễn Thị Duyên, số măng tươi được mua của các cơ sở sản xuất tại Đăk Lăk và TP Đà Nẵng. 

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam cho biết họ sẽ có văn bản gửi cho Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Đắk Lắk và Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Thành phố Đà Nẵng để truy xuất nguồn gốc và thường xuyên kiểm tra cơ sở cung cấp số măng này, qua đó sẽ có hình thức xử lý thích đáng đối với các cơ sở dùng chất vàng ô ướp vào măng để đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Trước tình trạng một số cơ sở sử dụng chất cấm để ướp các loại thực phẩm, điển hình như chất vàng ô ướp măng tươi được phát hiện tại chợ đầu mối Nam Phước, Chi cục trưởng Chi cục quản lý nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng đã tổ chức họp các tiểu thương để phân tích rõ hơn về các loại hóa chất độc hại này khi sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Tất cả tiểu thương đều cam kết trong thời gian tới sẽ không nhập và tiêu thụ các loại hàng hóa, nhất là các mặt hàng tươi sống có sử dụng các chất cấm để góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận