Bất chấp tính mạng của người tiêu dùng, nhiều nhà vườn vẫn sử dụng hóa chất để "tắm" cho rau, dưới đây là một số loại rau có chứa nhiều hóa chất bạn cần chú ý.
Tin nên đọc
Một công ty cung cấp thực phẩm bị xử lý vi phạm an toàn thực phẩm
Điểm báo ngày 23/6/2016: Thực phẩm bẩn vào thẳng bếp ăn trường mầm non
Thiếu thông tin chứng nhận thực phẩm an toàn
Trên 2 tấn thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới vào Việt Nam không chứng từ
Mùa hè là thời điểm các loại rau được “tắm” hóa chất khá nhiều, dù mùa rau đang chính vụ thì chúng vẫn được phun thuốc kích thích, thuốc diệt trừ sâu bọ.
Theo nghiên cứu, trong số gần 5.000 ca ngộ độc thực phẩm mỗi năm, nguyên nhân chủ yếu chính là do ăn phải rau, củ, quả còn chứa thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng.
Dưới đây là một số loại rau “tắm” hóa chất nhiều nhất
Rau muống
Mặc dù mùa hè là thời điểm rau muống vào chính vụ, tuy nhiên, chúng vẫn được những nhà vườn phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích để rau đẹp mắt hơn.
Chưa kể, chúng được trồng nhiều tại các ao hồ, những vùng chứa nhiều chất thải ô nhiễm. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Rau cải
Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ nên các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.
Rau non mơn mởn, mỡ màng, không có dấu vết của sâu bọ, hơn thế nữa cải mọng nước và to đều. Đây là loại rau bị phun thuốc kích thích, dưỡng lá, nhiều đạm nitrat và đặc biệt bị phun nhiều thuốc chống sâu bọ nhảy.
|
Rau cải là một trong những loại rau bị "tắm" hóa chất nhiều nhất. Ảnh: minh họa |
Dưa leo
Để rút ngắn thời gian thu hoạch dưa, nhiều người đã sử dụng thuốc kích thích, làm cây ra trái nhiều, mau lớn.
Khi chọn dưa, nếu thấy trái dưa đều nhau, mỡ màng, trơn bóng thì đây chính là những quả dưa bị phun thuốc dưỡng trái và thuốc trừ sâu.
Quả đỗ
Đây là loại quả thường xuyên thu hút các loại côn trùng. Nếu không được chăm sóc thường xuyên quả đỗ sẽ bị sâu ăn khiến mẫu mã quả không đẹp.
Để có quả đỗ với mẫu mã đẹp, trên thân quả không có vết sâu nám. Bề ngoài bóng bẩy, quả đều tăm tắp và có màu xanh nhạt, khi bóp nhẹ thấy quả đỗ xốp. Nhiều người đã phun thuốc kích thích và thuốc trừ sâu thường xuyên để có được những quả đỗ như vậy.
Rau bí
Đây là loại rau được nhiều gia đình Việt ưa chuộng trong mùa hè, tuy nhiên đây cũng là loại rau được “tắm” hóa chất thường xuyên nhất.
Những bó rau bí xanh mượt, dài “hàng mét” vẫn xanh non mơn mởn khiến nhiều người lo sợ về chất lượng của những mớ rau này.
|
Để rau bí vươn dài bắt mắt, người trồng thường bón thật nhiều đạm và phun thuốc kích. |
Để rau bí vươn dài bắt mắt, người trồng thường bón thật nhiều đạm và phun thuốc kích. Chính vì vậy, loại rau bí này thường rất dài và non. Có khi, đoạn rau, thẳng tuột, dài cả mét mà vẫn non từ gốc đến ngọn.
Với loại rau này, các đốt rau rất dài, phần cuống lá cũng rất dài, mềm và dễ bị dập nát, phần tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen hoặc xanh nhạt không tự nhiên. Đây chính là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.
Loại rau bí này do ăn nhiều đạm và chất kích thích nên tốt cực nhanh, do đó phần vỏ ngoài giữa các đốt, cuống và gân lá rất mỏng vì thế rất khó tước, thậm chí là không tước được.
Còn loại rau bí sạch, thường chỉ có 3 đến 4 lá trên ngọn có màu lá non, thân rắn chắc, nhiều lồng tơ, lá bánh tẻ có màu xanh tự nhiên, phần tay cuốn thường gầy và dài. Nếu đoạn rau dài, phần gần gốc sẽ thường bị già, nhiều xơ chứ không non sợt từ gốc đến ngọn như loại rau bí kia.