Cơm hến là một trong những món ăn nổi tiếng của Huế, vị cay nồng của ớt và mắm ruốc là điều khiến thực khách không thể quên. Và lựa chọn món cơm hến Huế nhâm nhi trong ngày mưa cùng bạn bè là ý kiến không tồi.
Tin nên đọc
8 loại thực phẩm 'vỗ béo' tế bào ung thư người tiêu dùng cần tránh
An toàn thực phẩm mùa Trung thu
Những thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể
Tân Bộ trưởng Nông nghiệp: Ưu tiên giải quyết chuyện an toàn thực phẩm
Món ăn Huế vừa có sang trọng, cao lương mỹ vị, vừa có mộc mạc, bình dân. Cùng với một số món ăn gia đình, Huế còn có nhiều đặc sản trứ danh như bún bò, bún hến, cháo le le, nem lụi, bánh khoái, bánh bèo, bánh bột lọc, chè hạt sen, chè khoai tía,...
Cái còn đọng lại khi ta thưởng thức món ăn của vùng đất này không gì khác chính là chất Huế, phong vị Huế, một thứ phong vị không thể lẫn vào đâu được.
Đặc biệt đó là món cơm hến, một trong những món ăn dân dã, mang đậm phong vị Huế.
|
Cơm hến là một trong những món ăn mang đậm phong vị Huế. Ảnh: Nhà hàng Nét Huế. |
Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.
Món ăn này được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối.
Hến ngâm nước gạo một thời gian để thải hết bùn đất, rửa sạch, đem luộc cho đến khi hến mở vỏ. Lấy nước luộc sau khi đã để lắng, đổ hến ra sàng để lấy thịt hến.
Thịt hến và nước hến là hai vị chính của cơm hến, ngoài ra thì cũng không thể thiếu các loại gia vị đi kèm.
|
Cơm hến không chỉ ngon mà còn được người làm trình bày thật đẹp mắt. Ảnh: Nhà hàng Nét Huế. |
Các phần khác gồm có: cơm trắng để nguội, khế chua, rau thơm, bạc hà (dọc mùng), bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hồ tiêu, hành phi, muối mè, ớt tượng, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, mắm ruốc sống, đậu phộng rang vàng nguyên hạt, ớt bột tao dầu.
Tất cả đều để nguội, duy có nước hến phải được giữ cho nóng sôi. Bát cơm hến được trộn từ tất cả các thành phần trên rồi chan nước hến.
Cơm hến thường được ăn với ớt thật cay mới đúng vị; còn đối với bún hến thì có lẽ sẽ ngon hơn nếu ăn khô (tức là không chan nước hến khi ăn).
Có nhiều loại rau ăn kèm trong một tô cơm hến và đều được người làm trang trí rất khéo tay. Thật đúng khi có người nói rằng: “Người Huế ăn bằng mắt, bằng mũi trước khi ăn bằng miệng”.
Những thức như: rau, dưa, củ được tỉa thành những bông hoa, rau muống ăn sống phải chẻ như sợi bún, chả thịt lợn kết hợp với rau củ xếp thành hình công, phượng, trông thật hấp dẫn.
Nói đến cơm hến Huế cũng là nói đến một món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ và khéo léo cũng giống như tính cách, lối sống của con người đất cố đô.
Một tô cơm hến là tổng hòa của rất nhiều loại thực phẩm và phụ liệu khác nhau, nhiều màu sắc, hương, vị.
Ai đã một lần đến Huế, ăn cơm hến Huế có lẽ cũng sẽ phải gật đầu mà rằng: Cơm hến Huế - một món ăn dân dã mang đậm phong vị Huế.
Bạn có thể thưởng thức những nhà hàng cơm hến Huế ngon đúng vị tại Hà Nội: Nhà hàng Nét Huế Đại chỉ: 43 Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng; 198 Hàng Bông, Hoàn Kiếm 33 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình; 34 - 36 Thái Hà, Đống Đa |