Ung thư là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu đa số là do suy kiệt cơ thể. Để duy trì và kéo dài sự sống bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng cũng đóng góp một phần rất lớn giúp người bệnh duy trì lâu hơn.
Những người mắc bệnh ung thư cần ăn nhiều thức ăn có chứa sinh tố A. Sinh tố phòng được ung thư nhất là ung thư thượng bì, Sinh tố A có khả năng nâng cao khả năng thích nghi của cơ thể đối với chất gây ung thư (giảm bớt nguy cơ mắc ung thư) Sinh tố A có nhiều trong sữa bò, sữa dê, lòng đỏ trứng gà, gan động vật, cà rốt, ớt, rau dền .
|
Cà rốt là thức ăn rất tốt cho những người mắc bệnh ung thư. |
Nên thường xuyên ăn thức ăn có nhiều sinh tố C. Sinh tố C có khả năng ngăn chặn tế bào ung thư phát sinh và phát triển. Ăn nhiều thức ăn có tác dụng ức chế ung thư như: bắp cải, súp lơ...và các chất nấm chống ung thư như: nấm hương đàm, nấm rơm, nấm bình cô, nấm dầu khí...
Thường ăn các loại: tỏi, củ cải trắng, rau rút, ấu, măng nhược trúc. Trong tỏi có một loại axit amin mới là alixin. Theo các nhà nghiên cứu tỏi có tác dụng ức chế tế bào mà hạn chế sự hình thành muối sous nitrate là nguyên liệu gây ung thư do đó ngăn chặn sự hình thành sous nitrate amonium là chất gây ung thư. Củ cải trắng cũng có tác dụng chống ung thư.
|
Bắp cải, súp lơ có nhiều sinh tố C có khả năng ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. |
Theo các chuyên gia một số món ăn rất phù hợp đối với người bệnh ung thư: Keo vảy cá chép; Nước rau dền tía; Nước ý dĩ - lô căn; Bạch hoa xà thiệt thảo thang; Canh sườn lợn nấu lô hội; Cơm lá sen; Đông cô nấu đậu hũ; Canh gân bò nấu với linh chi; Huyết ngỗng xào hành tây, nấm rơm; Gà xào long nhãn.
Bên cạnh đó thì người mắc bệnh ung thư cần kiêng, tránh ăn những thực phẩm có hại cho sức khỏe, những thực phẩm sẽ ngăn cản cho quá trình điều trị. Những thức ăn mốc, thức ăn nướng cháy, thức ăn còn dính thuốc trừ sâu, kỵ ăn dưa chua sống, dưa chua chưa nấu chín có muối nitrat là chất gây ung thư. Kiêng thức ăn xông khói, nướng chiên, chất béo.
Theo một số quan niệm, phương pháp điều trị ung thư bằng chế độ ăn là bỏ đói tế bào ung thư, khiến chúng ko thể sản sinh thêm. Chính vì vậy, chế độ ăn uống của người bệnh bị ung thư phải kiêng hoàn toàn những loại thực phẩm mà tế bào ung thư ưa thích.
Đường là một trong những dưỡng chất cho tế bào ung thư. Cắt bỏ đường là cắt bỏ nguồn dưỡng chất quan trọng cho tế bào ung thư. Sữa khiến cơ thể tiết ra niêm dịch, đặc biệt là ở hệ tiêu hóa và hô hấp. Chất niêm dịch là dưỡng chất cho tế bào ung thư. Bằng cách cắt bỏ sữa trong khẩu phần và thay thế bằng sữa đậu nành không đường, tế bào ung thư sẽ bị "bỏ đói" và không tiết dịch.