Ngon - rẻ: Tiêu chí ăn uống hàng đầu của giới trẻ?

0
Lựa chọn đồ ăn theo tiêu chí ngon, rẻ, tiện lợi và bỏ qua vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là thái độ thờ ơ mà nhiều người trẻ vẫn lựa chọn "sống chung" với cơn bão mang tên... thực phẩm bẩn.

Nếu ai đó đi một vòng qua nhiều trường ĐH, CĐ tại Hà Nội, sẽ không khỏi choáng ngợp khi nhận thấy các quán cóc, hàng rong bán đồ ăn vặt như bủa vây kín cổng trường và tất cả đều đông khách. Thực trạng này cũng tương tự với nhiều tuyến phố ở Sài Gòn, đặc biệt là những khu đông học sinh, sinh viên hay người lao động trẻ.

Những xiên thịt rán trên chảo dầu đen xì do chiên đi chiên lại nhiều lần và dầu ăn mà người bán hàng dùng được đựng trong những chiếc chai không rõ tem mác.

Xúc xích, nem chua rán, lạp xưởng... tất cả đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, được bày bán ngay vỉa hè bụi bặm, gần đống rác, cống rãnh. Nhưng không hề gì, thực khách không ai phàn nàn vì điều đó.

Giá đồ ăn rất rẻ, thực khách hầu hết là những bạn sinh viên trẻ - tầng lớp trí thức và có nhiều thời gian tiếp cận với thông tin báo chí, Internet. Thế nhưng khi được hỏi về thực phẩm bẩn và cái chết nhãn tiền mà nó gây ra thì hầu như, ai nấy đều xem đó là chuyện xa vời, ít khi nghĩ tới.

Một quán ăn vặt thu hút các bạn trẻ. Ảnh: minh họa
Một quán ăn vặt thu hút các bạn trẻ. Ảnh: minh họa

Tài Linh (sinh viên ĐH Kinh doanh Công nghệ) chia sẻ: "Mình hay ăn đồ ăn vỉa hè vì thấy rất ngon, rẻ và hợp với túi tiền. Vào cửa hàng tử tế thì đắt đỏ, lại còn phải đi xa khỏi cổng trường. Hơn nữa, vào đó chỉ gọi một xiên thịt, một cây xúc xích thì ngại lắm".

Đồng tình với quan điểm này, Đức Tài (sinh viên Trung cấp Y tế Hà Nội) tâm sự: "Mình thường chọn hàng quán để ăn uống theo tiêu chí ngon và rẻ và không kỳ vọng nhiều vào chất lượng vệ sinh". Tài cho biết, cậu thích đồ ăn vỉa hè vì chúng rất hấp dẫn, ngon miệng, giúp thỏa mãn cơn đói.

Tài lý giải, ở những quán ăn tầm trung, hợp túi tiền sinh viên thì chưa chắc thức ăn đã ngon, sạch hơn hàng vỉa hè. "Có chăng là chỗ ngồi ăn, bát đũa phục vụ có thể sạch hơn nhưng chẳng ai dám chắc họ không dùng thực phẩm bẩn, chứa hóa chất độc hại để chế biến".

Đối với Trần Dũng (sinh viên ĐH Kinh doanh Công nghệ) thì khác. Dẫu biết thức ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh nhưng vì chiều ý bạn bè, cậu vẫn thường xuyên sử dụng chúng.

Biết thứ mình đang ăn chính là thực phẩm bẩn nhưng khi được hỏi, hầu hết những sinh viên trẻ đang sử dụng loại thực phẩm ấy đều không nghĩ mình là nạn nhân hứng chịu hàng tá thuốc độc từ đủ các loại hóa chất.

  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

‘Tôi muốn nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc!’

Tôi tin rằng chúng ta luôn nhớ điều mà NSND Lý Huỳnh mong mỏi thực hiện cả đời: Nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc.

Won Bin, Kang Dong Won và những sao Hàn bị thời gian “bỏ quên“

Dường như với Won Bin, Kang Dong Won, Song Hye Kyo,… thì “tuổi tác chỉ là một con số" khi họ luôn giữ được vẻ ngoài trẻ trung thuở mới vào nghề.

Xem thêm