Với giá bán “trên mây” cùng nhiều lời cảnh báo từ các chuyên gia, tuy nhiên nhiều người vẫn bất chấp để tìm mua nhiều loại côn trùng chế biến thành những món khoái khẩu.
Tin nên đọc
Người tiêu dùng hoang mang trước thực phẩm mang tên "hữu cơ"
Lò thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc
Những loại thực phẩm "giải độc" cho cơ thể
Đồng hành cùng Thực phẩm sạch: Trải nghiệm làng Cốm - Mễ Trì - Hà Nội
Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn các loại côn trùng, ấu trùng.
Nhẹ thì nhập viện, nặng đã có trường hợp tử vong. Thói quen sử dụng những loại thực phẩm từ côn trùng “vô tội vạ”, thiếu hiểu biết đã khiến nhiều người phải trả giá đắt.
Tử vong vì ăn côn trùng
Cách đây không lâu đã từng có hai nạn nhân tử vong vì ăn sâu ban miêu. Ông Trương Thanh S. (59 tuổi, ở Hà Trung, Thanh Hóa) cùng một cụ ông 70 tuổi khác đều bị đau bụng, nôn, tiêu chảy sau khi ăn vì tưởng nhầm là bọ xít.
Khi nhập bệnh viện tỉnh Thanh Hóa cấp cứu thì một bệnh nhân đã tử vong do suy thận.
Còn ông S. được chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng thở nhanh, cô đặc máu, suy thận, suy gan, suy tim, tình trạng nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu mức độ nặng, giảm tiểu cầu, đông máu rải rác lòng mạch... Dù đã được cứu chữa nhưng sau 13 tiếng thì bệnh nhân còn lại cũng tử vong.
|
Có rất nhiều tường hợp tử vong vì ăn nhầm côn trùng tưởng là bọ xít. Ảnh: minh họa |
Một vụ ngộ độc do ăn bọ xít rang ở tại xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La khiến cho 5 người mắc, 3 người phải nhập viện điều trị.
Vụ ngộ độc do ăn bọ xít lửa tại xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình làm 12 người mắc và 7 người nhập viện điều trị.
Không dừng lại ở đây, một vụ ngộ độc do ăn bọ xít đen chiên mỡ ở huyện Than Uyên (Lai Châu) cũng khiến 38 người phải nhập viện, trong đó có một người tử vong.
Một vụ ngộ độc khác, 5 người dân xã Lộc Điền (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) ngộ độc nặng do uống rượu với món nhộng ve sầu…là những cảnh báo về việc sử dụng côn trùng, ấu trùng làm thực phẩm.
Đây chỉ là một số trong rất nhiều trường hợp tử vong do ăn các loại côn trùng. Tuy nhiên, hiện nay có không ít người dân tại các thành phố lớn tìm mua những loại côn trùng để chế biến thành các món ăn.
Mặc cho chúng “đội giá” lên hàng triệu đồng thì nhiều người vẫn nhất quyết đặt mua cho bằng được. Điển hình là những con sâu tre trắng muốt được nhiều người đặt mua, dù giá bán khá cao nhưng hàng vẫn khan hiếm.
Ngộ độc vì ăn trứng kiến
Không chỉ sâu tre, nhiều người con tìm mua trứng kiến gai đen để “tẩm bổ”. Tuy nhiên, chưa biết bổ ra sao thì đã có một vài trường hợp bị ngộ độc vì món ăn này.
Điển hình là trường hợp của anh Nguyễn Tuấn Phong (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn chưa hết hoảng hồn vì vụ dị ứng ngộ độc khi thưởng thức món trứng kiến gai đen.
Anh Phong cho hay, được cậu bạn thân hứa hẹn mời ăn “món lạ”, sau đúng miếng thứ hai đưa vào miệng cùng chén rượu, thì bụng ngâm ngẩm đau, cơ thể mẩn ngứa và chỉ ít phút sau thì xuất hiện dấu hiệu nôn mửa.
“Cứ nghĩ chỉ một lúc là đỡ ai dè đến nửa đêm, cả mặt sưng phù, liên tục ói mửa và tiêu chảy. Hoảng quá, gia đình vội đưa đi cấp cứu ở bệnh viện huyện”, anh Phong cho biết.
Tại đây, bác sĩ cho hay, cơ thể anh bị ngộ độc trứng kiến gai đen, biểu hiện ngộ độc càng tăng nặng bởi mấy chén rượu.
May mắn, lượng trứng kiến vào cơ thể ít đã có dấu hiệu phát tác nên chưa quá nguy hại.
Ở nhiều nước trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, việc sử dụng côn trùng như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, sâu cây chít, sâu cây dâu, sâu cây sắn dây… làm thức ăn đã có từ lâu và khá phổ biến.
Thậm chí, gần đây, nhiều côn trùng còn được chế biến thành đặc sản ở cả bếp gia đình lẫn nhà hàng như: bọ cạp chiên, châu chấu sốt sa tế, bọ xít rang lá chanh, trứng cà cuống phơi khô để làm bánh ngọt, dế chiên….
Tuy nhiên, việc sử dụng côn trùng để chế biến thành thức ăn đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí, đến tính mạng của người sử dụng.
|
Trứng kiến cũng là một trong những món ăn được nhiều người tìm mua. Ảnh: minh họa |
Cảnh báo của chuyên gia về việc sử dụng côn trùng làm món ăn
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), nhiều loại côn trùng thực sự có hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên, lại chứa độc tố nhất định, có thể gây ngộ độc hoặc kích ứng trên người.
“Nhiều người có cơ địa dị ứng, do vậy không nên nghe lời đồn thổi mà ăn các loại côn trùng, ấu trùng lạ, rất dễ bị ngộ độc”, ông Trung khuyến cáo.
Còn theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.
Nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.
Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.