Pháp Luật Plus - Làm rau chuẩn VietGAP thu nhập 500 triệu/ha

Làm rau chuẩn VietGAP thu nhập 500 triệu/ha

0
Từ khi áp dụng quy trình sản xuất rau quả theo tiểu chuẩn VietGAP bà con nông dân tại thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, Hoài Đức đã có mức thu nhập bình quân đạt bình quân từ 400 – 500 triệu/ha/năm, có những vùng rau thu nhập lên đến 600 triệu/ha/năm.

Gần 10 năm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP

Gần 10 năm nay, vùng trồng rau tại đây áp dụng quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 5ha. Các hộ tham gia dự án được nhận hỗ trợ về giống, được đào tạo về quy trình sản xuất rau an toàn.

Ngay từ lúc làm giống, cho đến khi gieo trồng tất cả phải được thực hiện theo đúng quy trình. Tất cả đều được các cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, chỉ bảo tận tình cho bà con nông dân tại đây.

Theo đó hạt giống được gieo trên khay, bón bằng phân hữu cơ sinh học được ủ bằng lá cây, vỏ trấu, để giảm lượng đạm Ure, Nitrat.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bằng thảo mộc để không gây hại cho môi trường và không để lại dư lượng hóa chất độc hại trên rau. Hộ trồng rau cũng phải nắm chắc công thức xen canh, luân canh, trồng trái vụ, cây trồng hợp lý để cắt nguồn thức ăn của sâu bệnh.

Mỗi gia đình sẽ có một cuốn nhật ký, ghi rõ từng ngày trong quá trình sản xuất rau từ khi gieo giống đến khi thu hoạch. Chính điều này đã giúp các hộ nông dân kiểm soát được chất lượng rau màu, các loại rau, sâu bệnh trên rau...

Từ khâu làm giống, gieo hạt, chăm sóc đến khi thu hoạch đều được người dân áp dụng theo quy trình.
Từ khâu làm giống, gieo hạt, chăm sóc đến khi thu hoạch đều được người dân áp dụng theo quy trình.

Ông Nguyễn Văn Hà một người trồng rau thôn Tiền Lệ cho biết: “Cuốn nhật ký đồng ruộng giúp gia đình tôi nắm được ngày xuống hạt giống, bón phân, phun thuốc trừ sâu, ngày thu hoạch,…có cuốn nhật kí này giúp cho tôi biết được số lượng mình chi tiêu, thu nhập được để tập trung đầu tư cho những vụ tiếp theo”.

Trong quá trình sản xuất, người dân sẽ tự kiểm tra giám sát lẫn nhau. Hợp tác xã thường xuyên có những cuộc giám sát đột xuất lấy những mẫu test thử. Nếu như hàm lượng BVTV vượt quá quy định của rau an toàn thì họ sẽ bị phạt cảnh cáo, nếu nặng hơn thì đưa ra cuộc họp hàng tháng nêu tên. 

Ông Vương một người dân trồng rau chia sẻ: “Sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP cần phải cẩn thận vì thế việc cần nhất là phải “nghiêm túc”. Họ về đây dạy cho dân những kỹ thuật làm, nhưng nếu áp dụng không đúng sẽ không đảm bảo tiêu chuẩn, và uy tín”.

Từ những ngày đầu triển khai mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP chỉ có vài hộ gia đình thì đến nay diện tích trồng rau của xã đạt 46ha rau màu, với sự tham gia của 600 hộ dân.

Thu nhập 500 triệu/ha/năm

Các loại rau an toàn được sản xuất tại Tiền Lệ gồm: Hành, rau cải, củ cải, rau mồng tơi…mỗi ngày, có rất nhiều thương lái đến tận ruộng để hỏi mua. Họ là những thương lái địa phương, và cả những thương lái đến từ các chợ đầu mối khác trong toàn thành phố. Mỗi ngày có tới hàng tấn rau sạch từ đây được đưa đến các nơi khác tiêu thụ.

Mức thu nhập bình quân trồng rau màu của mỗi hộ từ hơn 10 – 12 triệu/sào/năm. Tương đương một năm từ 400 – 500 triệu/ha/năm.

Rau được tiểu thương đến thu mua ngay tại ruộng
Rau được tiểu thương đến thu mua ngay tại ruộng

Tuy nhiên, khi áp dụng quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, có không ít hộ dân cho rằng quy trình sản xuất này giảm năng suất thấp hơn so với những năm trước.

Ông Đặng Xuân Đông một người dân trong khu vườn mẫu của hợp tác xã chia sẻ: “Từ khi áp dụng công nghệ VietGAP năng suất rau của gia đình tôi giảm hẳn so với trước đây. Ngày trước gia đình tôi thu nhập từ 7 – 8 triệu/ sào/năm, nhưng hiện nay chỉ còn lại từ 4- 5 triệu/sào/năm. Làm theo công nghệ này, rau không được tốt, lá mỏng, làm cho người mua không thích bằng lá tốt”.

Lý giải cho điều này ông Nguyễn Văn Hòa chủ nhiệm hợp tác xã cho hay: “Trước đây khi chưa áp dụng quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, thu nhập của nhiều hộ gia đình rất cao bởi họ dùng phân bón nhiều làm cho rau xanh, lá tốt.

Họ làm mát mắt người tiêu dùng vì những luống rau xanh non như vậy. Tuy nhiên họ chưa biết hậu quả của những luống rau, thực hiện chưa đúng quy cách ấy. Sức khỏe của chính họ và ngay cả cộng đồng sẽ ra sao nếu tiếp tục sản xuất rau theo cách đó?”.

Trước thực trạng về tình hình thực phẩm bẩn cũng như khan hiếm nguồn thực phẩm sạch hiện nay, thì việc “nghiêm túc” trong sản xuất rau màu chính là cách để bảo vệ quyền lợi của các cá nhân và cả cộng đồng.

Cao Oanh

Loading...

Bình luận

Loading...

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.

NSND Công Lý và Á hậu Thụy Vân, mối quan hệ "chị vợ - em rể"

Nếu xét theo vai vế đằng nhà vợ, NSND Công Lý phải gọi Á hậu Thụy Vân là chị.

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.