Đó là kết luận của Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Sau khi phân tích hóa chất mà lực lượng Công an huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang thu giữ được của các đối tượng sử dụng dùng để đốt ủ hơn 21.971 tấn măng tươi tại khu vực thôn Nà Trắng, xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang).Theo Trung tá Đinh Quang Hiệp,Trưởng Công an huyện Sơn Động - Bắc Giang cho biết: Qua tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại khu vực  thôn Nà Trắng, xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang), một số người thu mua măng tươi và dùng hóa chất độc hại để xử lý, bảo quản, sơ chế mang đi tiêu thụ.

Công an huyện Sơn Động đã chỉ đạo đội CSĐT điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy tổ chức lực lượng tới hiện trường kiểm tra.

Tại hiện trường, 1 đống măng tươi khoảng 5 tấn đang được ủ bằng bạt kín có khói màu trắng bốc ra với mùi hôi, tanh của hóa chất.

Lực lượng công an còn thu giữ 180 kg hóa chất dạng cục bột màu vàng đang được đựng trong bao tải không có nhãn hiệu bao bì; trên 300 vỏ bao tải và túi nilon. Tổ công tác đã phát hiện hơn 645 bao tải, bên trong đựng măng tươi; mỗi bao nặng khoảng 25 kg.

Lực lượng công an và tang vật tại hiện trường.
Lực lượng công an và tang vật tại hiện trường.

Chủ của số măng trên là của Triệu Tiến Thành, SN 1979 trú tại thôn Bàn Chu-  xã Thái Bình- huyện Đình Lập (Lạng Sơn).

Qua lời khai, Thành đến thôn Nà Trắng, xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang) thuê hai đối tượng Nguyễn Văn Cam, SN 1963 và Ngô Văn Bằng, SN 1971 là người địa phương để thu mua măng của người dân ở đây.

Sau khi thống nhất giá cả, Thành đã tạm ứng cho Cam và Bằng 50 triệu đồng, giao 10 bao hóa chất dạng cục bột màu vàng với tổng trọng lượng 500 kg, 1 nghìn chiếc bao tải, 1 nghìn túi bóng, để thu mua và chế biến măng tươi.

Ông Nguyễn Quang Nam, Đội phó đội Quản lý thị trường số 5 tỉnh Bắc Giang, cho hay: Các đối tượng cho biết đã dùng số hóa chất trên đốt xông khói để ủ măng tươi trong khoảng 12 giờ đồng hồ.

Sau đó buộc kín măng tươi vào trong túi nilong rồi cho vào bao tải dứa tiếp tục ủ cho măng chín, thay bằng cách luộc chín trực tiếp qua bếp lửa.

Cách làm này còn khiến măng tươi lâu, có màu vàng bắt mắt người tiêu dùng. Sau khi thu gom và chế biến măng như vậy, các đối tượng sẽ chuyển đi tiêu thụ ở Bắc Giang, Lạng Sơn, Hà Nội.

Tại Đội quản lý thị trường số 5 tỉnh Bắc Giang, toàn bộ số măng tươi trên đã được thu giữ đến nay 7 ngày rồi nhưng cơ bản những cây măng vẫn tươi, không bị thối nát, có màu vàng đẹp mắt và bốc lên nồng nặc mùi hóa chất.

Một trong bao đựng hóa chất lưu huỳnh.
Một trong bao đựng hóa chất lưu huỳnh.

Được biết, măng tươi nhờ đốt ủ bằng chất lưu huỳnh nên tươi vàng đẹp mắt, có thể giữ được thời gian dài không bị mốc, thối.

Hiện Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng tang vật liên quan đến vụ việc trên cho Đội Quản lý thị trường số 5 để xử lý theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận