Hoảng hốt khi trong tách cà phê... không có hạt cà phê nào

0
Để pha chế cà phê, ra chợ Kim Biên (chợ hóa chất lớn nhất TP Hồ Chí Minh), bạn muốn mua hương liệu gì, hóa chất gì cũng có. Hóa chất trong đó có caffeine, chất tạo keo, chất tạo bọt, chất tạo sánh, chất tạo đắng.

Hết rau bẩn, hoa quả bẩn, thịt bẩn, thủy hải sản bẩn tràn lan, khiến cả người dân lẫn cơ quan quản lý đau đầu, nơm nớp lo sợ vì “chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại gần đến thế”, thì nay, dư luận lại được một phen hoảng hốt, khi trong những tách cà phê vẫn uống hàng ngày chẳng có một hạt cà phê nào, mà toàn... hóa chất.

Đó là tiết lộ của ông Nguyễn Xuân Thái, giám đốc Cty TNHH 1 Thành viên cà phê Thắng Lợi, người đã có thâm niên 40 năm làm cà phê, và đã sản xuất cà phê an toàn từ 15 năm nay.

Nguyên văn lời ông Thái thế này: Để pha chế cà phê, ra chợ Kim Biên (chợ hóa chất lớn nhất TP Hồ Chí Minh), bạn muốn mua hương liệu gì, hóa chất gì cũng có.

Hóa chất trong đó có caffeine, chất tạo keo, chất tạo bọt, chất tạo sánh, chất tạo đắng... Nghĩa là không cần một hạt cà phê nào, người ta vẫn có thể có cà phê uống bình thường.

Những thứ cà phê được chế từ hóa chất hay hương liệu này rất độc. Người uống phải có nguy cơ ung thư rất cao. Một số cơ sở khác thì rang bắp, rang đậu tương trộn vào cà phê.

Ngoài ra, một số nhà máy còn sử dụng cà phê lượm từ gốc (cà phê phế thải) để sản xuất cà phê hòa tan. Cà phê được làm từ nguyên liệu này cũng rất độc hại, bởi một là cà phê nằm dưới gốc đã lâu. Hai là khi người dân dùng thuốc BVTV để phun, thì thuốc rớt xuống đọng vào những hạt cà phê đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tương tự, ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Tập đoàn Thái Hòa, chủ nhân của nhãn hiệu cà phê Thái Hòa, cũng thốt lên trong buổi tọa đàm “cà phê bẩn - thực trạng và giải pháp”, rằng cà phê bẩn trên thị trường Việt Nam hiện đang ở mức báo động nguy hiểm.

Ông cho biết: Tất cả những vị như chua (dòng cà phê Arabica), đắng (dòng Robusta), chát (dòng Excelsa), bản thân trong cà phê đã có rồi, nhưng thay vì trộn chúng vào nhau để có các vị trên, thì dân Việt Nam lại đưa những thứ độc hại khác vào.

Ví như để tạo vị chát, người ta không đưa cà phê Excelsa vào, mà lại đưa nhân cau. Mà nhân cau là 1 trong 108 đồ ăn, thức uống gây ung thư mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân tích.

Trong số 108 đồ ăn, thức uống này, nhân cau xếp thứ 16. Thật là đủ thứ, đủ chiêu, hết sức tinh vi, nhưng cũng hết sức độc ác, để làm cà phê bẩn. Tất cả chỉ nhằm đến một mục tiêu duy nhất, đó là lợi nhuận.

Vì lợi nhuận, người ta không ngần ngại đưa chất độc, đưa bệnh ung thư vào miệng chính đồng bào của mình.

Thực trạng đó đã khiến hiện nay, mỗi khi người dân đưa tách cà phê lên miệng, lại tự hỏi không biết đây là cà phê hay bắp rang, đậu tương rang trộn hóa chất? Hay thậm chí chẳng có đậu rang, bắp rang, mà chỉ toàn hóa chất? Cà phê Việt Nam ngon vào hàng nhất nhì thế giới.

Việt Nam cũng là đất nước có sản lượng cà phê, xuất khẩu cà phê đứng vào hàng nhất nhì thế giới. Thế mà nghịch lý thay, người dân Việt Nam lại đang phải uống cà phê bẩn, có lẽ cũng nhiều... nhất thế giới.

Vũ Hữu Sự  -  Theo nongnghiep.vn

Loading...

Bình luận

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Xem thêm

Thế giới Facebook