Pháp Luật Plus

Hoa quả Trung Quốc “đội lốt” hoa quả Việt

0
Rất nhiều loại quả xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng vô tình bị nhầm lẫn trở thành hàng Việt Nam.

Với vẻ ngoài bắt mắt, giá thành rẻ khiến nhiều người mua dùng, nhưng không hề biết xuất xứ của chúng.

Theo thống kê năm 2015, số lượng hoa quả Trung Quốc nhập về là 165.337 tấn.

Bốn tháng đầu năm 2016, nhập 5.300 tấn. Lãnh đạo Chi cục kiểm dịch thực vật Lạng Sơn cho biết, mỗi ngày có khoảng trên dưới 200 tấn hoa quả Trung Quốc nhập về Việt Nam.

Vậy số hoa quả nhập về từ Trung Quốc đã “đi đâu”? Câu trả lời là những loại hoa quả này, đang từng ngày, từng giờ “lừa” dân Việt nhầm tưởng là hàng Việt Nam.

Dưới đây là một số loại quả Trung Quốc đội lốt hàng Việt:

Cam sành hóa cam Trung Quốc

Loại cam Trung Quốc có vỏ màu xanh, nhẵn bóng, bên trong ruột màu vàng, không có hạt,... đang bày bán tràn lan tại các tuyến phố với giá 20.000-30.000 đồng/kg.

Loại cam này khiến người dân Hà Nội nhầm tưởng là cam sành nên thi nhau mua về ăn, thậm chí là đem đi biếu tặng.

Cam này vỏ mỏng, có thể bóc vỏ ăn giống như quýt mà múi không bị nát, vị hơi chua, nếu vắt nước uống thì chỉ cần cho thêm chút đường. Đặc biệt, cam không có hạt nên khi vắt nước không cần gạn bỏ hạt.

Tuy nhiên, theo lời chia sẻ của một số người bán hàng thì loại cam này, không phải là cam sành, mà chúng được nhập từ Trung Quốc.

Loại cam có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng nhiều người lầm tưởng đây là cam sành. Ảnh: Internet
Loại cam có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng nhiều người lầm tưởng đây là cam sành. Ảnh: Internet

Theo bà Nguyễn Thị Yến, một đầu mối chuyên buôn cam tại chợ Long Biên cho biết, cam sành Việt Nam có hai loại, một loại có vỏ sần sùi màu hơi vàng, xấu mã (cam Hà Giang, cam Tuyên Quang) thường thu hoạch vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa.

Loại thứ hai là cam sành vỏ xanh ở miền Nam, loại này có quanh năm, giá bán tại các chợ lẻ thời điểm hiện tại thường ở mức 70.000-75.000 đồng/kg.

Loại cam sành vỏ xanh này quả khá to (to gấp đôi quả cam xanh của Tàu), vỏ dày cũng sần sùi, tép cam bên trong rất mọng nước, ăn có vị ngọt nhưng không phải ngọt gắt, múi rất nhiều hạt. Đặc biệt, vỏ cam rất khó bóc, khi ăn thường phải bổ múi hoặc bổ đôi vắt nước.

Còn loại cam vỏ xanh của Tàu, hàng thường dội chợ vào thời điểm tháng 8 và tháng 9 hàng năm, quả cũng nhỏ chỉ bằng nửa cam sành Việt Nam.

"Nếu đi mua, mọi người chỉ cần để ý những đặc điểm trên hay để ý tới giá cả thì có thể phân biệt được cam vỏ xanh Tàu với cam sành Việt Nam, vì giá cam Tàu rẻ bằng 1/3 giá cam sành Việt Nam", bà Yến nói.

Lựu Trung Quốc “ngỡ” của Việt Nam

Quả lựu có rất nhiều tác dụng làm đẹp, như làm đẹp da, chống lão hóa.... Tuy nhiên, hiện nay có không ít chị em vẫn tự tin ra chợ chọn mua những quả lựu sạch gắn mác Việt Nam để về ăn, ép nước uống hàng ngày... Nhưng ít ai biết rằng, Việt Nam không trồng lựu, lựu bán ở chợ 100% là của Trung Quốc.

Nửa tháng nay, tại các chợ ở Hà Nội đã xuất hiện khá nhiều cửa hàng bán lựu, giá dao động từ 30.000-45.000 đồng/kg tùy loại. Phần lớn các sạp hoa quả bán lựu đều quảng cáo là lựu Việt Nam, không có lựu Trung Quốc.

Ở Việt Nam, chưa có quy hoạch vùng trồng lựu làm hàng hóa. Ảnh: Internet
Ở Việt Nam, chưa có quy hoạch vùng trồng lựu làm hàng hóa. Ảnh: Internet

Trong khi đó, ông Trần Văn Hòa, một mối chuyên đổ sỉ lựu tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) với số lượng lên đến trên 15 tấn/ngày, khẳng định, lựu Trung Quốc bắt đầu được nhập về chợ đầu mối này từ cuối tháng 7 và thời điểm này bắt đầu vào mùa thu hoạch.

Nhưng rộ nhất là vào thời điểm Rằm Trung thu, lúc đó lựu phủ sóng các chợ, giá bán lẻ tới tay người dân sẽ chỉ còn từ 15.000-20.000 đồng/kg.

Ông Hòa cũng cho hay, lựu ở chợ từ loại 1 quả to, vỏ bóng đẹp cho tới loại lựu 2 có mẫu mã xấu quả nhỏ,... 100% là hàng Trung Quốc.

“Các chợ lẻ họ cứ nói lựu sạch Việt Nam cho dân mua thôi chứ Việt Nam không có vùng trồng lựu hàng hóa thì lấy đâu ra lắm lựu bán ngoài chợ thế. Thỉnh thoảng mới có nhà trồng 1-2 cây, mỗi năm thu được vài kg là nhiều. Số lượng đó cũng chỉ đủ cho gia đình họ ăn, không có bán”, ông Hòa cho hay.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNN) cho biết, các loại hoa quả Việt Nam trồng khá phong phú, nhưng riêng cây lựu, Bộ chưa có quy hoạch vùng trồng lựu làm hàng hóa. Còn các địa phương có trồng tập trung hay không thì không thể nắm rõ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cũng chưa có địa phương nào báo cáo địa phương mình có vùng trồng lựu để bán giống như một số loại hoa quả khác.

“Hiện loại này chúng ta vẫn nhập của Trung Quốc về bán”, vị lãnh đạo này chia sẻ.

Trước đó, ông Trần Văn Hoàng, Chi cục phó Chi Cục Kiểm dịch vùng VIII (Lào Cai) cho biết, mặt hàng lựu được nhập chủ yếu tập trung vào tháng 7 đến tháng 12, chính vụ khoảng từ tháng 7-10. Năm 2015, vào những tháng cao điểm, mỗi ngày nhập khoảng trên dưới 100 tấn lựu.

Trước đó, năm 2014, lựu được nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai lên đến 7.287 tấn.

Dưa lưới vàng Trung Quốc tràn ngập chợ

Thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội, loại dưa lưới vàng Trung Quốc đang được chất đống bán khắp vỉa hè một số tuyến phố. Tại các sạp hoa quả ở chợ, loại dưa lưới vàng cũng tràn ngập với mức giá 25.000-30.000 đồng/kg.

Đặc điểm của loại dưa quả dài hình bầu dục, nặng khoảng 3-4kg/quả, ăn ngọt. Theo các tiểu thương bán hoa quả tại chợ đầu mối, những ngày này đang vào vụ cao điểm của loại dưa vàng bên Trung Quốc nên giá rẻ, hàng về chợ đầu mối ồ ạt, độc chiếm thị trường.

Dưa lưới Trung Quốc tràn ngập các chợ. Ảnh: Internet
Dưa lưới Trung Quốc tràn ngập các chợ. Ảnh: Internet

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Kỹ thuật viên Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), cho biết, số dưa này (785 lô, 11.000 tấn) được nhập về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh. Trong đó, lượng dưa về nhiều nhất vào các tháng 8, 9 và 10, thời điểm chính vụ mùa dưa lưới bên Trung Quốc.

"Vào những tháng cao điểm, mỗi ngày, có khoảng 90 tấn dưa lưới được nhập về Việt Nam qua cửa khẩu", bà Vân Anh nói. Sang năm nay, số lượng dưa nhập khẩu có giảm đi chút ít so với cùng kỳ năm ngoái.

Nho xanh, nho đỏ Trung Quốc đổ về chợ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Kỹ thuật viên trạm Kiểm dịch thực vật Tân Thanh (Lạng Sơn) cho biết, năm 2015, số lượng nho Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Tân Thanh về Việt Nam là 389 lô, khoảng gần 11.000 tấn. Thời kỳ cao điểm năm 2015, mỗi ngày có 100 tấn nho Trung Quốc được nhập về qua cửa khẩu Tân Thành.

Sang đến năm 2016, tuy chưa phải vào mùa cao điểm nhập nho Trung Quốc, nhưng chúng ta đã nhập lên tới con số gần 1.000 tấn nho chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm.

Chỉ tỏng vòng 5 tháng đầu năm 2016 chúng ta đã nhập 1.000 tấn nho từ Trung Quốc. Ảnh: Internet
Chỉ tỏng vòng 5 tháng đầu năm 2016 chúng ta đã nhập 1.000 tấn nho từ Trung Quốc. Ảnh: Internet

Theo bà Vân Anh, nho là mặt hàng được nhập khẩu quanh năm. Song, vào mùa cao điểm, số lượng nhập về cực kỳ lớn và chủ yếu nhập các loại nho đỏ, nho xanh (cả loại có hạt và không hạt).

Thực tế, trên thị trường, từ siêu thị cho đến chợ lớn, chợ nhỏ, các loại nho Trung Quốc được bày bán tràn lan với giá khá rẻ chỉ ở mức 30.000-40.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ vào thời điểm.

Thậm chí, vào thời kỳ cao điểm, nho chỉ có giá 20.000-25.000 đồng/kg. Song, ở chợ, trên các tuyến phố, chỉ thấy xuất hiện nho Ninh Thuận với giá 50.000-60.000 đồng/kg loại ngon, hay nho Mỹ giá 150.000 đồng/kg.

Tuyệt nhiên không thấy bất cứ một cửa hàng hay hàng rong nào thừa nhận mình đang bán nho Trung Quốc.

Vũ Minh (t/h)

Bình luận

Từ 2/7, công viên Châu Á sẽ là điểm vui chơi đêm chất nhất Đà Thành

Sau gần 4 tháng tạm dừng mọi hoạt động để cải tạo, Asia Park (Công viên Châu Á) sẽ đón khách trở lại từ ngày 2/07/2020...

Cầu thủ Văn Quyết tậu Range Rover

Đội trưởng CLB Bóng đá Hà Nội vừa tự thưởng cho mình chiếc xe sang cũ nhãn hiệu Range Rover đã 8 năm tuổi trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Thanh Hằng tung ảnh cực sexy, soán ngôi Ngọc Trinh

Phấn khích khi sở hữu vòng hai 51cm, Thanh Hằng chính thức là mỹ nhân sở hữu vòng hai nhỏ nhất trong showbiz Việt.

Khó mà thông cảm!

Hàng xóm mới của vợ chồng anh Khương, chị Dung, oái oăm thay, lại là chị Hà - người yêu năm xưa. Tình cảnh của chị Hà khá bi đát.

Xem thêm