Hà Tĩnh ghi nhận thêm ổ dịch cúm gia cầm

0
Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NNPTNT), tại Hà Tĩnh từ ngày 21/3 cơ quan thú y địa phương đã phát hiện đàn gia cầm 1.698 con có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N1.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 21/3, cơ quan thú y địa phương đã phát hiện đàn gia cầm 1.698 con.

Đàn gia cầm bao gồm: 1.650 con vịt, 47 con gà và 1 con ngan của 1 hộ chăn nuôi thuộc khối phố 8, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh có dấu hiệu của bệnh cúm gia cầm.

Số gia cầm mắc bệnh, chết là 50 con vịt. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N1.

Hiện nay, cả nước có 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại 3 hộ chăn nuôi trên địa bàn 3 tỉnh và 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi của 1 tỉnh chưa qua 21 ngày.

Hiện nay, cả nước có 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 và 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Ảnh: minh họa/ Nguyễn Vân
Hiện nay, cả nước có 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 và 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Ảnh: minh họa/ Nguyễn Vân

Ổ dịch cúm A/H5N1:

Ổ dịch cúm A/H5N1 xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đã qua 21 ngày.

Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc phường Thới Hòa, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ (đã qua 8 ngày). Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 794 con vịt.

Dịch xảy ra tại 01 hộ chăn nuôi gà thuộc xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang làm 891 con gà mắc bệnh, chết và tiêu hủy.

Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi gia cầm thuộc phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh làm 50 con vịt mắc bệnh. Toàn bộ đàn gia cầm đã được tiêu hủy theo quy định.

Ổ dịch cúm A/H5N6:

Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi gà thuộc xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị (đã qua 09 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy là 200 con gà.

Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao.

Một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, AH5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Mặc dù, dịch lở mồm long móng và dịch tai xanh trên lợn đã được khống chế nhưng Cục Thú y vẫn cảnh báo các địa phương không nên lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là các nơi có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ.

Ngọc Nga

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm