Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 36 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 30 °C
Yên Bái 36 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 36°C
  • Hải Phòng Hà Nội 30°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 30°C
  • Yên Bái Hà Nội 36°C

Đừng lạm dụng chữ “thực phẩm sạch” để trục lợi!

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng
28/02/2017 06:10
Kim Yến - Thảo Chi
aa
"Tiêu chuẩn thực phẩm an toàn không liên quan gì đến sự đắt rẻ, chỉ là do người kinh doanh khai thác nỗi sợ hãi của người tiêu dùng để trục lợi".


Tin nên đọc

Chuyên gia Quản lý chất lượng Vũ Thế Thành đã chia sẻ thêm vấn đề thực phẩm Việt hội nhập trong tọa đàm “Giải pháp đảm bảo chất lượng cho thực phẩm sạch trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn” do BizLIVE kết hợp với Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức tại TP.HCM chiều ngày 24/2/2017.

Đừng khai thác nỗi sợ hãi của người tiêu dùng để trục lợi

Nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi đến tọa đàm thắc mắc về việc làm thế nào để biết là thực phẩm sạch, vì sao mức giá thực phẩm sạch cao so với thu nhập của người tiêu dùng ở các đô thị lớn? Làm thế nào để giá thực phẩm sạch hợp lý hơn?...

Theo ông Vũ Thế Thành, trước hết phải nói thực phẩm sạch là gì. “Trên thế giới không có từ 'thực phẩm sạch' hay 'thực phẩm bẩn', mà chỉ có thực phẩm hợp pháp, nghĩa là tuân thủ theo quy định pháp luật của Nhà nước, được hiểu là thực phẩm an toàn.

Nếu không tuân thủ thì nhà sản xuất sẽ bị chế tài về mặt pháp luật, và sản phẩm không được lưu thông trên thị trường. Chỉ có Việt Nam mới đưa ra từ 'thực phẩm sạch', nhất là với nông sản, và lợi dụng từ này để bán giá cao”, ông Thành cho biết.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để có thực phẩm an toàn, ông Thành cho rằng sự tuân thủ về pháp luật trước tiên là của nhà sản xuất, thứ hai là hướng dẫn và kiểm tra việc tuân thủ các cơ quan Nhà nước thẩm quyền.

Vấn đề an toàn thực phẩm đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra khuyến cáo hết rồi.

Nhưng theo ông Thành, có một nghịch lý là bao nhiêu thuốc trừ sâu cấm, hoá chất độc hại vẫn phổ biến ở Việt Nam!

Biết bao nhiêu hóa chất độc hại, bị cấm sử dụng vẫn bị người sản xuất và chế biến sử dụng tràn lan không ai kiểm soát, có những chất cho phép sử dụng cũng chưa có quy định rõ ràng, cơ quan hữu trách giải thích khác nhau, làm khổ nhà sản xuất.

Người sản xuất chế biến lớn thì không dám xài bậy, nhưng người sản xuất chế biến nhỏ lẻ thấy rẻ cứ thế xài, thậm chí có người còn không biết chất đó độc hại. Quy định cho phép phun thuốc trừ sâu 15 ngày trước khi thu hoạch, nhưng nhiều nông dân lại phun thuốc ngay trước ngày bán.

Cơ quan quản lý chỉ biết kiểm tra rồi phạt chứ không có bộ phận hướng dẫn nhà sản xuất nhỏ làm thế nào để đáp ứng tiêu chuẩn.

“Chính vì thế mới sinh ra các cửa hàng gắn nhãn sản phẩm sạch, về giá cả, nếu sử dụng đúng yêu cầu pháp luật thì đâu có thể lợi dụng thị trường để nâng giá như vậy?

Tiêu chuẩn thực phẩm an toàn không liên quan gì đến sự đắt rẻ, chỉ là do người kinh doanh khai thác nỗi sợ hãi của người tiêu dùng để trục lợi thôi. Giá đắt gấp ba, gấp 4 lần là phi lý, chỉ có thực phẩm hữu cơ thì có thể đắt hơn.

Nhưng thực sự ngay thực phẩm gọi là hữu cơ họ cũng dùng lén phân hóa học! Nhiều tổ chức cấp giấy chứng nhận tuỳ tiện, gây mất lòng tin nơi người tiêu dùng. Tôi không tin lắm vào thực phẩm hữu cơ thứ thiệt ở Việt Nam, hàng thiệt thì rất ít, hàng lạm dụng chữ hữu cơ để bán giá cao thì nhiều.

Nhưng cần lưu ý, rau quả củ trồng tuân thủ đúng quy định Pháp luật thì về mặt an toàn cũng như hữu cơ thôi. Thực phẩm hữu cơ có điều tốt là bảo vệ được môi trường, đất đai phục hồi tốt. Nhưng với giá cả hiện nay thì chỉ có nhà giàu mới dùng được, còn nhà nghèo kiếm được rau an toàn là tốt rồi…

Còn nói về VietGAP, thực sự tôi không tin vào chứng nhận VietGAP. Quy định VietGap thì đúng, nhưng không kiểm tra chặt thì người xấu lại ăn gian quy định, cuối cùng người tiêu dùng bị lừa.

Đó là chưa kể vụ mua bán chứng nhận VietGAP đăng rộng rãi trên báo chí làm thiệt hại cho người ngay thật biết bao nhiêu.

Tóm lại, tôi nghĩ thực phẩm bẩn gây tác hại lớn nhưng tạo lo ngại rồi nâng giá bán thực phẩm (thực sự không sạch) lên gấp ba, gấp bốn lần là vô trách nhiệm với người nghèo. Vì an toàn thực phẩm là trách nhiệm của Nhà nước với người dân. Đừng lạm dụng chữ sạch để trục lợi”. Ông Thành nói.

Chuyên gia Quản lý chất lượng Vũ Thế Thành tại tọa đàm “Giải pháp đảm bảo chất lượng cho thực phẩm sạch trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn”. Ảnh: BizLIVE
Chuyên gia Quản lý chất lượng Vũ Thế Thành tại tọa đàm “Giải pháp đảm bảo chất lượng cho thực phẩm sạch trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn”. Ảnh: BizLIVE

Làm thế nào để có thực phẩm đủ chuẩn hội nhập?

Chuyên gia Vũ Thế Thành cũng giải đáp thêm thắc mắc của nhiều bạn đọc gửi tới các chuyên gia phản ánh về việc thực phẩm gắn mác “thực phẩm sạch” nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay giấy chứng nhận VietGAP có thể mua dễ dàng khiến người tiêu dùng mất niềm tin, cần cơ chế giám sát và chế tài như thế nào?

Làm thế nào để có chính sách ưu đãi các doanh nghiệp sản xuất và phân phối thực phẩm sạch?

Chuyên gia Vũ Thế Thành chia sẻ: “Gần đây, cuộc chiến giữa nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống đã khiến cho người tiêu dùng hoang mang.

Thay cho những lời cam kết cảm tính, chỉ nói suông mà không hành động, hay có hành động nhưng khó đo lường, kiểm định…

Bộ tiêu chuẩn cơ sở nước mắm truyền thống vừa công bố, nếu được các thành viên CLB Nước mắm truyền thống tuân thủ đúng thì đó là cơ hội giúp cho người tiêu dùng lấy lại niềm tin”.

Bàn về “Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao đạt chuẩn hội nhập- ngành thực phẩm” do Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao xây dựng, ông Thành cho biết, Bộ tiêu chí này lại là một cấp độ khác.

Qua 4 cuộc họp lắng nghe doanh nghiệp từ Hà Nội đến TPHCM, miền Tây Nam Bộ… tiêu chí mới được các doanh nghiệp rất hưởng ứng.

Ngoài việc tuân thủ luật an toàn thực phẩm của Nhà nước, được người tiêu dùng tin cậy, thị trường kiểm định, các loại thực phẩm phải tuân thủ các tiêu chuẩn và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế như FDA của Hoa Kỳ, BRC của Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc, IFS của Hiệp hội thực phẩm Đức và Pháp… và hiện nay, có thêm các tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường, phải truy xuất được nguồn gốc đối với nguyên liệu và sản phẩm…đặt ra cho doanh nghiệp.

Kiểm soát sản phẩm đầu cuối là quan trọng nhưng không quan trọng bằng kiểm soát từng công đoạn, truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu, phát hiện những công đoạn có nguy cơ gây ô nhiễm, để bảo đảm sản phẩm sau cùng đạt chuẩn.

Những nhà sản xuất nước ngoài đều đòi hỏi kiểm soát mọi khâu như thế. Thực phẩm là ngành bị rủi ro cao, gây hại không chừa quốc gia nào.

Trước tình trạng một số doanh nghiệp nhỏ và vừa từng đạt giải Hàng Việt Nam chất lượng cao tỏ ra lo ngại trước tiêu chuẩn khá ngặt nghèo của Bộ tiêu chí này, ông Thành chia sẻ: “Mấy anh em doanh nghiệp nhỏ thì 'ngán' vì không quen với việc ghi chép hồ sơ để chứng minh sự tuân thủ quy định.

Chúng tôi sẽ tư vấn, giúp cho họ về kỹ thuật để cải tiến và kiểm soát chất lượng. Nếu làm được, vấn đề an toàn thực phẩm của toàn xã hội sẽ được cải thiện rất nhiều.

Chuẩn hội nhập là phải đánh giá toàn bộ quy trình chuẩn, cần sự hợp tác, kiên nhẫn, nỗ lực của cả đôi bên, để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội xuất hàng ra thế giới”.

bài liên quan
TP.HCM dự kiến xây thêm chợ đầu mối thứ 4 rộng 100ha ở Hóc Môn

TP.HCM dự kiến xây thêm chợ đầu mối thứ 4 rộng 100ha ở Hóc Môn

Sở Công Thương TP.HCM đề xuất xây thêm chợ đầu mối thứ 4 rộng hơn 100ha ở huyện Hóc Môn, ngoài 3 chợ đầu mối hiện nay là Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Kịp thời ngăn chặn hơn 2 tấn kê gà "bẩn" đang trên đường đi tiêu thụ

Kịp thời ngăn chặn hơn 2 tấn kê gà "bẩn" đang trên đường đi tiêu thụ

Lực lượng Cảnh sát giao thông kịp thời phát hiện ngăn chặn hơn 2 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ...
Mới nhất
Đọc nhiều
Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Lực lượng chức năng Công an TP. HCM vừa phát hiện, triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.
Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý người chưa thành niên phạm pháp

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý người chưa thành niên phạm pháp

Học viện Tư pháp phối hợp với UNICEF triển khai tổ chức khóa tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về xử lý, giáo dục và phục hồi đối với người chưa thành niên
Cần Thơ: Tưng bừng khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ

Cần Thơ: Tưng bừng khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ

Tối 17/4, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 đã được khai mạc tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
Tin bài khác
Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Các lỗi vi phạm được phát hiện chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, vệ sinh dụng cụ ăn uống không đạt yêu cầu, không niêm yết giá.
Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Việc sử dụng trái bơ thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và bạn nên sử dụng trung bình nửa quả mỗi ngày.
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.
Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Trải qua hơn 30 năm, con gà của làng Phạm Xá (Hải Dương) vẫn phục vụ người dân cả nước thông qua các thương hiệu khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc tới thương hiệu “Gà tươi Phạm Xá” với gà tươi 100%, giữ nguyên chất lượng của gà nuôi thả.
Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Công an Bạc Liêu liên tục bắt giữa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…đặc biệt là “thực phẩm bẩn” trên thị trường.
Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vừa có công văn số 2073/UBND-KTN về việc hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.