Trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, nguồn rau sạch hiếm hoi, chị Nguyễn Thị Hồng Phượng đã quyết định tự trồng rau sạch bằng thùng xốp.
Tin nên đọc
Tự lo thực phẩm sạch
Phát động "Đồng hành cùng thực phẩm sạch" tại Cúp tứ hùng tháng 5 kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ
Đồng hành cùng thực phẩm sạch
Tỉnh Ninh Thuận chủ động phối hợp triển khai chương trình “Đồng hành cùng thực phẩm sạch”
Trồng rau sạch vì đam mê
Sau một khoảng thời gian tìm hiểu về hạt giống, phương thức chăm sóc trên các trang web và từ kinh nghiệm của người thân trong gia đình, chị Phượng đã tự thiết kế mô hình rau sạch tại nhà. Rau chị trồng rất phong phú: rau cải, rau dền, mồng tơi, cà chua, hành lá, rau húng, dưa chuột,…
|
Cây mồng tơi xanh mơn mởn của chị Phượng. |
“Mình trồng rau là do sở thích, cũng giống như việc người khác chăm sóc hoa vậy. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, mình về nhà tưới rau, bắt sâu cho rau, thấy tinh thần thoải mái và thư giãn hơn rất nhiều”, chị Hồng Phượng chia sẻ.
Tốt nghiệp trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn ngành Triết học với tấm bằng loại giỏi, nhưng do sở thích nấu nướng và quyết tâm mang hương vị quê hương đến với mọi người, chị Phượng đã quyết định mở quán bán đồ ăn. Các món chị bán là bánh xèo, bánh canh, đồ ăn sinh viên.
Khó khăn về nguồn đất trồng
Là cử nhân Triết học nhưng kiến thức cũng như kỹ năng để trồng rau sạch của chị không thua kém gì nông dân. Chị kể: “Rau phát triển tốt là nhờ đất tốt, nước sạch và đủ ánh sáng. Nhưng ở thành phố thì không có sẵn đất như ở quê nên mình phải đi tìm mua đất để trồng rau rất vất vả”.
Để trổng rau bằng thùng xốp, chị Phượng phải lên tận Chợ Bưởi (Hoàng Hoa Thám) để mua đất. Chị chia sẻ: ”Một thùng xốp đất có giá 50.000 đồng, nhưng đất không phải là đất thịt mà còn bị trộn thêm cả mùn cưa để bán, nên chất lượng đất không được đảm bảo”.
Mua về, chị lại đem phơi khô, rồi lọc phần mùn cưa, bã bẩn đi, nên rất hao đất. Kỳ công hơn, chị đập nhỏ và trộn với các loại rau củ bỏ đi để tạo dinh dưỡng cho đất.
Sau đó, chị cho hỗn hợp đất thu được vào thùng xốp và gieo hạt hoặc trồng cây giống. “Khi làm thùng xốp, mình đục 3 lỗ dưới đáy để thoát nước tốt. Còn cách chăm sóc tùy thuộc vào từng loại cây”, chị Phượng cho biết thêm.
|
Rau muống được chị gieo hạt đang ra rất nhiều lá |
Rau muống có thể gieo hạt hoặc mua giống về trồng. Ngày tưới hai lần nước, thi thoảng đổ vào gốc một ít rau củ thừa để giữ ẩm và làm phân bón, 15 - 20 ngày sau có thể thu hoạch lứa đầu tiên.
“Quy trình làm đất gieo trồng rau cải mơ cũng giống như rau muống. Tuy nhiên, rau cải chỉ có thể mua hạt về gieo để nảy mầm. Ngày cần phai tưới nước hai lần với lượng vừa đủ, tránh tưới quá nhiều, hạt sẽ bị úng. Khi cả nở 3 lá thì bón thêm một chút đạm và chăm sóc bình thường tới lúc có thể tỉa lá ăn được”, chị Phượng hào hứng giới thiệu.
|
Cải mơ, cải ngọt đã ra từ 2 - 3 lá. |
Từ những ngày mới bắt tay vào kế hoạch trồng rau sạch chị Phượng tất bật, vất vả hơn rất nhiều. Có hôm chị phải thức tới tận khuya tìm đọc tài liệu, lê la trên các diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm.
Đó là chưa kể đến việc rau sạch khi trồng hay bị sâu, chuột ăn phá, chị Phượng phải tự tay vạch lá bắt sâu, bẫy chuột dù trước đó chị rất sợ những loài vật này.
Trồng rau để dần hiện thực hóa ước mơ về một trang trại rau hữu cơ
Chị Phượng cho biết, chị vốn kỹ tính về ăn uống nên chị rất cẩn thận trong lựa chọn thực phẩm. Nhưng gần đây, nguồn thực phẩm bẩn xuất hiện rất nhiều, lo lắng về sức khỏe của mình và của những người thân, chị đã quyết định tự trồng rau sạch
|
Cà chua bi xanh được chị Phượng chăm sóc kỹ lưỡng vì đây là giống cây khó trồng. |
Nếu khu vườn nhỏ của chị trồng hết công suất thì có thể cung cấp nguồn rau sạch cho hai gia đình sử dụng. Nhưng do công việc kinh doanh quá bận rộn nên chị chỉ trồng một ít để sử dụng.
Những lứa rau đầu tiên được thu hoạch, hơn ai hết chị là người vui mừng nhất vì thành quả của mình đã được đền đáp. Giờ đây, chị không cần lo ngại về nguồn thực phẩm bẩn vì ngày nào chị cũng có rau sạch tự trồng để sử dụng.
|
Rau sạch tự trồng, thịt lợn quê gửi ra đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của chị Phượng. |
Chị chia sẻ: ”Hiện tại tôi chỉ có ước muốn là làm sao có đủ không gian để trồng một trang trại rau sạch, rồi phát triển nguồn rau hữu cơ để mọi người đều được sử dụng nguồn thực phẩm sạch, an toàn”.