Cục An toàn thực phẩm vào cuộc vụ 'bánh trung thu nhập lậu nước ngoài'

0
Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng bánh trung thu nhập lậu tràn lan trên thị trường, giá thành rất rẻ có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, thời gian gần đây trên thị trường đã xuất hiện tình trạng bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài tràn lan với giá thành rất rẻ, không nhãn mác, không tự công bố sản phẩm, có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.

Ngày 14/8/2018, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã ký văn bản số 4231/ATTP-KHTC gửi Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương về việc xác minh thông tin bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài.

Theo đó, những ngày qua, khi Tết Trung thu đang đến gần, bên cạnh những thương hiệu bánh trung thu quen thuộc trước một số thông tin trong nước đã xuất hiện nhiều loại bánh trung thu mini nhập lậu, giá siêu rẻ.

Ngoài Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, loại bánh này cũng nhanh chóng có mặt tại TP.HCM. Một số loại bánh trung thu nhập lậu chỉ có giá từ 2.000 – 5.000 đồng/cái.

Bánh Trung thu nhập lậu có mẫu mã rất bắt mắt.
Bánh Trung thu nhập lậu có mẫu mã rất bắt mắt.

Để xác minh và xử lý kịp thời thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm - Thường trực Tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm đề nghị quý Vụ triển khai gấp một số nội dung như: Kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin trên theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Cùng đó, cần tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; Báo cáo kết quả xử lý về Cục An toàn Thực phẩm để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Liên quan đến loại bánh trung thu giá siêu rẻ, Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho rằng để sản xuất ra một chiếc bánh nướng, bánh dẻo... phải trải qua rất nhiều quy trình, trong đó có quy trình về vệ sinh. Giá mà rẻ thì quy trình này phải thay đổi, cắt bớt quy trình, có thể quy trình vệ sinh không cần kiểm tra.Với giá siêu rẻ BS, Từ Ngữ cho rằng, nó rẻ đến mức độ bất ngờ thì nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm là rất lớn. Nếu ăn phải bánh trung thu không đảm bảo ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận... đường tiêu hóa nói chung. Nguy hiểm nhất là người ăn không nhận biết được hậu quả của nó, ăn vẫn thấy ngon.Trước vấn đề này, người tiêu dùng nên chọn lựa những sản phẩm bánh trung thu có thương hiệu, không sử dụng những loại bánh trôi nổi trên thị trường - TS Ngữ khuyến cáo.

Hải Nguyễn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Xem thêm