Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 26 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 26°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

"Công nghệ" trứng gà nướng siêu bẩn

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng
05/07/2016 15:20
Sơn Vinh
aa
“Nếu để người ta thấy mình chế biến trứng gà nướng như thế nào thì họ chẳng dám ăn đâu. Mình phải giấu thật kỹ cách chế biến”.


Tin nên đọc

Đó là lời dặn của ông Hùng, người bán trứng gà nướng ở đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp, TP.HCM) khi hướng dẫn tôi “vào nghề”.

Trứng gà nướng được chế biến như thế nào mà ông Hùng phải che giấu kỹ đến thế? Sau nhiều ngày thâm nhập tìm hiểu chúng tôi đã bóc mẽ được cách làm trứng gà nướng “siêu bẩn” với trứng gà công nghiệp, phụ gia, nước lã và cả hóa chất.

Trứng gà công nghiệp + nước lã + bột "lạ"

Một ngày cuối tháng Sáu, chúng tôi bám theo một chiếc xe máy chở giỏ trứng gà công nghiệp đi từ hướng Hóc Môn về trung tâm Sài Gòn. Sau thời gian theo sát chiếc xe chở trứng này chúng tôi phát hiện, cứ vào khoảng 8g sáng hằng ngày, những chiếc xe máy chở trứng gà công nghiệp này lại tấp nập đưa trứng gà vào khu vực trung tâm thành phố.

Điểm đến của những quả trứng này chính là những xe bán trứng gà nướng ở Q.12, Tân Bình, Gò Vấp… Từ những quả trứng gà công nghiệp không rõ nguồn gốc, người bán sẽ “phù phép” chúng thành những món trứng gà nướng thơm lừng, khó ai kiểm tra được mức độ an toàn.

Sáng 28/6, chúng tôi tìm đến một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp). Nơi đây từ lâu được xem là “thủ phủ” sản xuất với nhiều người bán trứng gà nướng thuê trọ.

Khoảng 9g, chúng tôi tiếp cận khu nhà trọ của ông Hùng - người có thâm niên 5 năm trong nghề bán trứng gà nướng. Vào thời điểm trên, ông Hùng cùng ba người khác đang chuẩn bị chế biến trứng để bán vào buổi chiều.

Do bên trong căn nhà trọ chật hẹp, ẩm thấp nên ông Hùng bày biện đồ đạc ra ngay con hẻm nhỏ trước nhà để “sản xuất”.

Cảnh chế biến trứng gà nướng mất vệ sinh trong một con hẻm trên đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp).
Cảnh chế biến trứng gà nướng mất vệ sinh trong một con hẻm trên đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp).

Được sự giúp đỡ của người quen, chúng tôi dễ dàng tiếp cận ông Hùng để “học nghề”. Được biết, mỗi buổi sáng ông Hùng chuẩn bị 100 - 120 quả trứng gà công nghiệp để chế biến.

Đầu tiên, ông Hùng đâm nhẹ quả trứng gà vào một cây gỗ đã đóng đinh sẵn để tạo một lỗ nhỏ trên đầu quả trứng, dùng xi lanh hút hết lòng trứng bên trong và bơm ra thau nhựa. Sau đó, ông Hùng tiến hành công đoạn nêm gia vị cho số trứng gà này. Ông thêm một ít nước lã vào thau trứng, rắc một số gia vị như đường, muối, bột ngọt…

Không chỉ vậy, ông Hùng còn cho một chất bột màu trắng được đựng trong túi không có nhãn mác vào bên trong thau, sau đó đánh mạnh số trứng này cho đến khi nổi bọt trắng.

Khi chúng tôi hỏi công dụng của loại bột trắng thì ông Hùng cho hay: “Bột này là một loại phụ gia nhờ những người bỏ mối trứng mua giúp. Họ mua ở đâu thì không rõ lắm. Bỏ bột này vào, khi ăn trứng sẽ bùi và thơm hơn. Ngoài ra, bột này cũng giúp bảo quản trứng lâu, có thể để ba bốn ngày không hư”.

Sau công đoạn pha chế, ông Hùng cầm xi lanh hút lòng trứng và bơm lại vào vỏ trứng rồi quét một dung dịch để vỏ trứng bóng bẩy và che kín vị trí khoét lỗ, sau đó đem phơi trước khi nướng. Đáng nói, toàn bộ quá trình làm trứng gà nướng của ông Hùng diễn ra khá mất vệ sinh.

Trong quá trình bơm và khuấy trứng, ông đều dùng tay không, dụng cụ chế biến khá cũ kỹ và những ống xi lanh được sử dụng lại nhiều lần.

Vừa truyền nghề cho chúng tôi, ông Hùng vừa dặn: “Nếu để người ta thấy cảnh mình chế biến trứng gà nướng như thế nào thì họ chẳng dám ăn đâu. Bán đồ ăn “bình dân” giá rẻ nên nếu chế biến kỹ quá thì không có lời. Để có lợi nhuận thì phải có một tí “thủ thuật”. Chỉ cần giấu kỹ cách chế biến thì người mua sẽ không biết gì…”.

Ngày 1/7, chúng tôi tìm đến con hẻm 779 đường Nguyễn Kiệm (gần đối diện Bệnh viện Quân y 175). Tại đây, bên ngoài khu nhà trọ của những người bán trứng gà nướng, chúng tôi cũng chứng kiến một quy trình “hút - bơm” trứng gà không đảm bảo vệ sinh.

Người đàn ông tên Thành (khoảng 35 tuổi) hút trứng gà ra một chiếc thau nhựa. Khi hút trứng xong, ông Thành đi chân không mang dép vào nhà để lấy phụ gia rồi sau đó vừa gác chân lên thành thau đựng trứng gà vừa khuấy trứng. Đứng gần chỗ ông, tôi dễ dàng thấy chất bẩn rơi xuống thau trứng gà khá nhiều nhưng ông xem như chẳng có chuyện gì.

Cách chỗ ông Thành không xa, hai thanh niên cũng nhanh tay dùng xi lanh hút trứng ra ngoài để nêm gia vị, cho phụ gia vào và bơm trở lại vỏ trứng. Với vỏ trứng bị vỡ, họ lấy băng keo dán lại, sau đó dùng bật lửa hơ nóng xung quanh để tạo ra một quả trứng như mới.

Sau nhiều ngày tiếp cận, một thanh niên bán trứng gà nướng ngụ trong con hẻm nói trên tiết lộ: “Làm nghề này nhiều mánh khóe lắm. Bơm thêm nước hay cho thêm ít hóa chất, phụ gia để trứng gà khi ăn có vị bùi thì ai cũng biết rồi. Hôm trước người giao trứng gà còn chỉ cho tôi lấy 70 trứng gà thường hút ra khuấy chung với 30 trứng gà loại 4 (loại trứng để lâu gần hết hạn sử dụng) sau đó bơm vào trở lại. Làm như vậy chất lượng trứng đều như nhau nhưng mình kiếm thêm được khá nhiều tiền vì giá trứng gà loại 4 rất rẻ”.

Coi chừng rước bệnh

Để làm rõ hơn những mối nguy hại tiềm ẩn đằng sau những quả trứng gà nướng thơm ngon, chiều 1/7, chúng tôi tiếp cận một số điểm bán gần công viên Gia Định (Q.Gò Vấp).

Tại khu vực này có đến hàng chục xe bán trứng gà nướng, vào mỗi buổi chiều, rất đông người đi đường ghé đến mua. Được biết, hầu hết trứng gà nướng ở đây đều được người bán nướng sẵn. Khi khách có nhu cầu thì người bán chỉ đặt lên nướng lại cho vừa nóng rồi giao hàng.

Một số người bán còn tiết lộ, số trứng gà đã nướng sẵn khi bán không hết người bán có thể để hôm sau và tiếp tục bán vì loại trứng gà nướng này có thể để khoảng năm ngày vẫn không hư.

Ông T. (người bán trứng gà nướng ở công viên Gia Định) cho hay: “Trứng gà này đã được nướng chín và thỉnh thoảng chúng tôi đặt lên than nướng lại cho nóng nên rất khó bị ôi thiu. Tôi bán ở đây được ba năm rồi nhưng chưa nghe người nào phản ánh là ăn trứng gà nướng bị ngộ độc hay bệnh gì cả”.

Đi chân không và gác lên thành thau đựng trứng gà.
Đi chân không và gác lên thành thau đựng trứng gà.

Trái với nhận định của người bán, chúng tôi đã ghi nhận được khá nhiều phản ánh của người dân về trứng gà nướng không đảm bảo an toàn vệ sinh. Chị Trần Thị Thanh Hiền (26 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) cho biết, tháng trước chị suýt phải nhập viện do bị tiêu chảy sau khi ăn trứng gà nướng mua từ một người bán dạo.

“Hôm đó tôi mua hai quả trứng vẫn còn nóng hổi từ một người bán trứng dạo gần nhà. Khi ăn tôi phát hiện trứng có mùi lạ, nhưng vì nghĩ đó là mùi đặc trưng của loại trứng này nên tôi vẫn cố ăn hết. Sáng hôm sau, tôi có cảm giác đau bụng và bắt đầu tiêu chảy nhiều ngày. Đi khám bác sĩ, tôi biết mình bị rối loạn tiêu hóa do ăn trứng gà nướng không đảm bảo vệ sinh…”, chị Hiền kể.

Tương tự, anh Tạ Văn Ngọt (ngụ Q.10) cho biết, đã không ít lần anh mua phải những quả trứng gà nướng đã đổi màu và khi lột vỏ thì trứng có một chất nhớt dính vào tay do đã để lâu ngày. Khi anh mang những quả trứng nói trên đến hỏi người bán thì thường chỉ nhận được những câu trả lời khá chung chung.

Theo BS Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam), trứng được trộn các loại phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc như trên tiềm ẩn các nguy cơ hại sức khỏe. Thông thường, những phụ gia, hóa chất cho vào thực phẩm càng tạo hương vị ngon càng độc hại.

Trước thông tin nhiều người bán khẳng định trứng gà nướng có thể để hai-ba ngày không hư, BS Ký cho biết: “Trứng nướng có thời gian bảo quản rất ngắn. Nếu người bán khẳng định để được vài ba ngày thì có thể những người này đã sử dụng hóa chất bảo quản. Việc sử dụng chất bảo quản trong trứng sẽ gây ra nhiều mối nguy cho sức khỏe người tiêu dùng”.

Việc lấy lòng trứng ra bên ngoài để pha trộn, sau đó lại bơm vào rất dễ nhiễm khuẩn. Bởi trên vỏ trứng gà tồn tại rất nhiều vi khuẩn Salmonella - loại vi khuẩn gây bệnh thương hàn.

Trong quá trình hút và bơm trứng, vi khuẩn này có thể xâm nhập vào trứng, và việc nướng trứng không đủ nhiệt độ để đảm bảo 100% vi khuẩn sẽ chết. Người tiêu dùng nên thận trọng trước những sản phẩm không an toàn này.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng nên tăng cường hoạt động giám sát, xử lý những điểm sản xuất và bán hàng rong không an toàn để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

BS Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam).

bài liên quan
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Lạp xưởng nướng đá – Mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe

Lạp xưởng nướng đá – Mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe

Lạp xưởng nướng đá "làm mưa làm gió" thời gian qua, các cửa hàng "mọc lên như nấm" trên vỉa hè. Tuy nhiên, lại khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Ngày 07/3/2024, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế phối hợp với Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) tổ chức Lễ công bố hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam thuộc dự án ODA "Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị An toàn thực phẩm tại Việt Nam”.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hôm nay (19/4),  Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Hôm nay (19/4), Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4.
“Bắc Giang cần chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn”

“Bắc Giang cần chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn”

Đây là một trong nhiều ý kiến tâm huyết được các đại biểu đóng góp vào Hội thảo phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra mới đây.
Ông Lê Quang Hoà được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên

Ông Lê Quang Hoà được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đã bầu ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Tin bài khác
Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Các lỗi vi phạm được phát hiện chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, vệ sinh dụng cụ ăn uống không đạt yêu cầu, không niêm yết giá.
Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Việc sử dụng trái bơ thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và bạn nên sử dụng trung bình nửa quả mỗi ngày.
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.
Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Trải qua hơn 30 năm, con gà của làng Phạm Xá (Hải Dương) vẫn phục vụ người dân cả nước thông qua các thương hiệu khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc tới thương hiệu “Gà tươi Phạm Xá” với gà tươi 100%, giữ nguyên chất lượng của gà nuôi thả.
Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Công an Bạc Liêu liên tục bắt giữa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…đặc biệt là “thực phẩm bẩn” trên thị trường.
Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vừa có công văn số 2073/UBND-KTN về việc hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.