Để tăng lợi nhuận, nhiều người đã bất chấp ngâm tẩm thứ hóa chất độc hại vào măng. Vì vậy, các bà nội trợ hãy bỏ túi những "bí kíp" chọn măng tươi dưới đây để chọn măng "không" hóa chất.Chiều ngày 10/6, lực lượng công an ực lượng Công an tỉnh Nghệ An phát hiện tại cơ sở chế biến măng tươi do ông Nguyễn Văn Thi (trú khối 2, phường Bến Thủy, TP Vinh) làm chủ có 13 thùng phuy (loại 150 lít) măng ngâm hóa chất và 18 bao tải vàng chứa măng (trọng lượng gần 3 tấn). Tất cả đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó vài ngày, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy hàng chục tấn thực phẩm bẩn, chất phụ gia độc hại.

Trong đó có hơn 25 tấn măng đã qua sơ chế, 48,5 kg chất vàng ô và nhiều hóa chất dạng bột, hơn 7.800 chai dấm thành phẩm được sản xuất bằng công thức acid pha với nước lạnh.

Còn rất nhiều những lô thực phẩm bẩn đã bị cơ quan công an bắt giữ, nhưng vẫn còn đó, nguy cơ các loại thực phẩm bẩn len lỏi lên bàn ăn của nhiều gia đình. Điều này đã khiến cho người tiêu dùng thêm hoang mang khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình.

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe gia đình, các bà nội trợ cũng cần có những kiến thức cơ bản để lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đặc biệt là măng tươi.

Theo các chuyên gia, để phân biệt măng có chứa hóa chất hay không khi mua măng cần quan sát bằng mắt thường hoặc ngửi mùi cũng có thể phân biệt được.

Măng ngâm hóa chất có màu trắng phau. Ảnh: minh họa
Măng ngâm hóa chất có màu trắng phau. Ảnh: minh họa

Dựa vào màu sắc

Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng.

Bình thường măng vàng nguyên thủy có màu vàng nhạt, măng hóa chất màu vàng đậm. Măng tự nhiên có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen.

Độ giòn

Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn. Măng tự nhiên do ngâm muối nên dai hơn, không dễ gãy khi bẻ.

Độ bóng

Măng ngâm hóa chất có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt.

Mùi măng

Khi chọn măng, bà nội trợ nhớ gửi mùi măng. Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua. Bởi măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng SO2 (mùi diêm sinh). Ngược lại, măng không tẩm hóa chắt còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận