Cách chọn rau sạch các bà nội trợ nên biết

0
Trước những thông tin về thực phẩm bẩn đang ngày càng gia tăng. Việc đảm bảo bữa ăn cho gia đình an toàn là điều khiến nhiều bà nội trợ đau đầu. Tuy nhiên, để chọn được những thực phẩm tươi, sống, và an toàn thì không phải ai cũng biết cách chọn.

Theo thông tin từ Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hà Nội, thành phố hiện có hơn 10 triệu dân, bao gồm cả lao động, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh cư trú và làm việc. Nhu cầu thực phẩm của Hà Nội là rất lớn.

Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho hơn 10 triệu người, thị trường Hà Nội một ngày tiêu thụ khoảng 1.000 tấn thịt, 600 tấn cá, 3.200 tấn rau các loại.

Nhu cầu của người dân ngày càng tăng, nhưng chuỗi cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch đã được cấp giấy chứng nhận thì không nhiều. Chính vì vậy, mỗi bà nội trợ hơn ai hết phải tự mình trang bị những kiến thức để lựa chọn thực phẩm an toàn chăm sóc gia đình.

Chọn rau theo mùa

Mỗi loại rau củ thường có 2 vụ trong năm đó là vụ thuận và nghịch (trái vụ), người tiêu dùng nên chọn rau củ vào vụ thuận là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ít.

Với vụ nghịch, cây trồng phải cần sự can thiệp của con người như tăng lượng ánh sáng vào ban đêm (cây thanh long), bứt lá (cây mãng cầu ta)…

Ở vụ nghịch, cây trồng thường xuyên bị sâu bệnh nên phải dùng thuốc trừ sâu nhiều, mặt khác do thị trường hút hàng dẫn đến người trồng tăng cường phun thuốc kích thích sinh trưởng, hoặc không đảm bảo thời gian cách ly, nên rau quả có nhiều khả năng nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc tăng trưởng.

Không nên lựa chọn những loại rau trái mùa. Ảnh: minh họa
Không nên lựa chọn những loại rau trái mùa. Ảnh: minh họa

Không nên chọn rau xanh mướt

Đối với loại rau ăn lá như rau muống, rau cải... đây là những loại rau được các bà nội trợ thường xuyên lựa chọn. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, việc chọn những loại  rau có màu xanh mướt, thân mập, ngọn to.... có thể sẽ chọn phải những loại rau có nhiều thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật.

Chính vì vậy, khi chọn rau ăn lá nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau có vẻ hơi “khằn” một tí.

Với loại rau ăn ngọn thì không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài, vì những bó rau này dùng thuốc kích thích sinh trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly, nếu mua về không dùng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 - 10 cm.

Rau cải như cải xanh, cải thảo... Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị dùng đạm quá nhiều, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau rất cao, nếu để quá 12h thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.

Với rau cần, khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen... là loại rau bị phun quá nhiều phân bón qua lá và có khả năng còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau có vẻ hơi “khằn” một tí.
Nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau có vẻ hơi “khằn” một tí.

Ngoài ra các loại củ quả thì không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ, không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

Còn các loại quả đậu gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván... không nên mua những quả khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do người trồng đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá.

Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.

Người tiêu dùng nên khắt khe khi chọn lựa thực phẩm cho gia đình, chỉ nên mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, như thế không chỉ bảo vệ gia đình mà còn tạo nên áp lực để các nhà sản xuất khác bắt buộc phải tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, nếu không sản phẩm sẽ không tiêu thụ được.

Hoàng Ngọc (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn

0
Vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng”

Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Hoa hậu Ngọc Diễm không tổ chức sinh nhật, dành tiền làm điều ý nghĩa

Người đẹp quê Khánh Hòa cùng bạn bè quyên góp tiền dành tặng 2 căn nhà tình thương cho người nghèo.

Tiếc cho Đoàn Văn Hậu!

Ôm mộng được chơi bóng tại Giải Vô địch quốc gia Hà Lan nhưng Đoàn Văn Hậu đã phải nói lời chia tay CLB Heerenveen mà không được ra sân phút nào.

Hoa hậu Kỳ Duyên khoe siêu xe được trải thảm hoa hồng

Chắc hẳn Kỳ Duyên sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ khi thể hiện đẳng cấp chịu chơi của mình bên siêu xe được trải đầy hoa hồng.

Xem thêm