Pháp Luật Plus - Bộ Y tế công bố các sai phạm của Công ty NGK Coca - Cola Việt Nam

Bộ Y tế công bố các sai phạm của Công ty NGK Coca - Cola Việt Nam

0
Bộ Y tế vừa ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty Coca - Cola Việt Nam.

Ngày 12/9, Thanh tra Bộ Y tế đã có kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam.

Công ty này được thành lập theo giấy chứng nhận đầu tư do UBND Tp Hồ Chí Minh cấp lần đầu năm 2008, chứng nhận thay đổi lần thứ 9 năm 2014.

Địa chỉ của Công ty này, trụ sở chính và nhà máy tại Tp Hồ Chí Minh và 5 chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Cần Thơ, Khánh Hòa. Doanh nghiệp này 100% vốn nước ngoài, do ông Vamsi Mohan V Thati người Ấn Độ làm Tổng giám đốc.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh, kiểm tra, xác minh tại 3 cơ sở có nhà máy tại Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng.

Biên bản kết luận thanh tra của Bộ Y tế nêu rõ, qua kiểm tra 38 nhãn sản phẩm thực phẩm đang lưu hành của Công ty Coca - Cola Việt Nam, ghi nhận có 6 sản phẩm thiếu sót trong ghi nhãn. Cụ thể các sản phẩm có thiếu sót như sau:

- 2 sản phẩm mà các thông tin ghi nhãn đã được thể hiện trên nắp chai và trên thân chai với đầy đủ nội dung như đã công bố. Song cỡ chữ trên nắp chai nhỏ hơn so với quy định, bao gồm sản phẩm: NGK Fanta hương cam - Chai thủy tinh; NGK Sprite - Chai thủy tinh.

  Bộ Y tế xử phạt Công ty Coca -Cola nửa tỷ đồng về các hành vi trái pháp luật. Ảnh ST

Bộ Y tế xử phạt Công ty Coca -Cola nửa tỷ đồng về các hành vi trái pháp luật. Ảnh ST

- 3 sản phẩm nhãn có nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận gồm: Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai - Chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu - Chai PET (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu - Chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung).

- 1 sản phẩm, nhãn có nội dung và hình thức trên thân chai chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố sản phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận là nước cam có tép Minute Maid Teppy - Chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung).

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Y tế kết luận, Công ty Coca- Cola Việt Nam vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm: Sản xuất thực phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, vi phạm quy định tại điểm C, khoản 3, điều 24 Nghị định số 178/NĐ- CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. 

Sản xuất, bán 1 lô sản phẩm thực phẩm bổ sung - Nước tăng lực Samurai hương dâu, NSX: 24/5/2016; HSD 24/5/2017; chai thủy tinh 240 ml có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng về hàm lượng Acid Folic.

Tổng giá trị hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng đã bán, không thu hồi được 233.792.00 đồng, vi phạm quy định tại điểm a, khoản 2 điều 17 và khoản 5 điều 20 Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Thanh tra Bộ Y tế quyết định xử phạt Công ty Coca - Cola Việt Nam với hành vi sản xuất thực phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại 3 nhà máy với mức tiền là 75 triệu đồng.

Đối với nhóm hành vi sản xuất, bán 1 lô sản phẩm thực phẩm bổ sung là nước tăng lực Samurai hương dâu kể trên, xử phạt Công ty Coca - Cola là 358.688.000 đồng. Tổng số tiền phạt là 433.688.000 đồng.

Được biết cuộc thanh tra được Bộ Y tế thực hiện từ ngày 21/6 - 4/8/2016. Từ tháng 5/2016 đến nay, Thanh tra Bộ Y tế đã thanh tra toàn diện tại 2 công ty nước giải khát lớn là URC Việt Nam và Coca cola Việt Nam. Hiện đoàn thanh tra đang tiếp tục đợt thanh tra tại Công ty Pepsico Việt Nam.

Nguyễn Nam  -  Theo VietQ.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Đỏ mắt tìm nhân lực du lịch chất lượng cao

Du lịch Việt Nam ngày càng lớn mạnh và vươn xa, thể hiện rõ nét qua những con số ấn tượng về lượng khách...

8 đặc trưng nổi bật, dễ nhận biết của một người có tướng phú quý, giàu có

Người có số phú quý lại có những đặc điểm giống nhau, dưới đây là 8 đặc trưng của một người giàu có, bạn có được bao nhiêu?

U22 Việt Nam gạch tên 5 cầu thủ trong danh sách dự SEA Games 30

Mới đây, HLV Park Hang-seo tiếp tục gạch tên 5 người trong danh sách dự SEA Games 30 theo đúng quy định của Ban tổ chức SEA Games 2019.

Hòa 0 - 0 với ‘đại kình địch’ Thái Lan, Việt Nam vững vàng ở ngôi đầu bảng

Với 11 điểm có được, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn vững vàng ngôi đầu bảng xếp hạng, trong khi Thái Lan đã tụt xuống thứ 3 khi bị Malaysia vượt qua.