Bí thư Thăng: Có sự bao che trong quản lý an toàn thực phẩm

0
Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cho rằng nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm là không xác định được trách nhiệm từ phường, xã, đến quận, huyện, tỉnh, thành.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 27.4, về vệ sinh an toàn thực phẩm Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã thẳng thắn: Nếu coi Chỉ thị của Chính phủ về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm được thông qua tất cả địa phương cùng quyết liệt thực hiện vấn đề vi phạm vẫn không giảm.

"Bởi vì sao, thứ nhất phải xác định đánh giá thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên nhân ở đâu. Theo tôi nguyên nhân đầu tiên là không xác định được trách nhiệm từ phường, xã, đến quận, huyện, tỉnh, thành. Trong khi tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tràn lan nhưng không kỷ luật được ai. Không xác định được trách nhiệm cả làng đều vui, ăn bẩn nhưng vẫn vui, chẳng bị làm sao cả, có chết ai đâu" - Bí thư Đinh La Thăng nói.

Cũng theo Bí thư Thăng, trong cơ chế chính sách chưa tạo điều kiện, chưa hỗ trợ cho những người, các cơ sở sản xuất nuôi trồng tổ chức một cách quy mô và có hệ thống.

Bí thư Đinh La Thăng.
Bí thư Đinh La Thăng.

Một vấn đề cũng được Bí thư Đinh La Thăng thẳng thắn chỉ ra là công tác thanh tra kiểm soát của lực lượng chức năng không tốt, làm không nghiêm. "Thực tế là còn tình trạng bao che, thông đồng vì lợi nhuận quá lớn. Ví dụ, chẳng lẽ một lò mổ ở xã, phường đấy không ai biết. Lò mổ hoạt động tiếng kêu ầm ầm, tại sao vẫn tồn tại bất hợp pháp thế mà phường không biết, quận, huyện không biết, không lực lượng chức năng nào biết, không ai bị xử lý" - Bí thư Đinh La Thăng cho hay.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng mục tiêu của Chỉ thị về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm phải làm sao để toàn dân cùng vào cuộc, nếu dân không vào cuộc sẽ không làm được.

"Cần phải xác định, xử lý trách nhiệm các cơ quan đơn vị, các cá nhân có liên quan đến tình trạng lộn xộn, bất cập quản trong lý vệ sinh an toàn thực phẩm, có kiểm tra, có xử lý làm nghiêm mới được. Bây giờ nhập chất cấm, nhu cầu cần 10kg nhưng cho nhập 10 tấn thì hòa cả làng.

Vấn đề trách nhiệm trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với từng bộ, ngành, địa phương phải rõ. Ví dụ lò mổ bất hợp pháp, vệ sinh an toàn thực phẩm bất hợp pháp tại xã, phường nào thì trực tiếp Bí thư, Chủ tịch phường đó phải chịu trách nhiệm, mức độ nào thì cách chức, làm tốt thế nào thì được khen thưởng. Đối với quận, huyện, ví dụ có 5% số xã, phường để mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì Bí thư, Chủ tịch phải chịu trách nhiệm. Đối với tỉnh, thành phố có quá nửa số quận huyện để xảy ra vi phạm mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì Bí thư và Chủ tịch phải chịu trách nhiệm chứ không thể đổ cho cấp dưới được..." - Bí thư Thăng góp ý.

Theo Bí thư Thăng việc tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không thể "đẻ thêm giấy phép con", bên cạnh đó là tăng mức xử phạt để đủ sức răn đe đối với vi phạm mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lương Kết  -  Theo Dân Việt

Bình luận

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế