Bí quyết chọn dưa hấu ngon ngọt

0
Dưa hấu là loại quả được ưa chuộng trong mùa hè, chúng cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, để lựa chọn được quả dưa hấu thật ngon và ngọt thì không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Để vận chuyển dưa đến được với người tiêu dùng, không ít lái buôn đã thu mua cả những quả còn xanh, chưa chín già. Điều này làm dưa không còn ngọt và dễ hỏng. Tuy nhiên, để bảo quản dưa lâu cũng như tăng độ ngọt cho dưa, nhiều người không ngần ngại, tiêm hóa chất làm ngọt phần thịt dưa.

Các bà nội trợ cần chú ý để chọn được quả dưa ngon và an toàn:

Vỏ dưa: Một quả dưa ngon thì phần vỏ phải căng bóng, sờ thấy láng mịn. Các đường vân hiện rõ ràng, màu xanh đen.

Đặc biệt khi dùng tay ấn vào vỏ, cảm giác cứng, chắc thì đó mới là dưa hấu ngon. Phần núm quả dưa càng nhỏ càng tốt. Nếu phần này lõm vào sâu thì độ ngọt của dưa sẽ đậm đà.

Cuống dưa: Để chọn được quả dưa chín, lưu ý xem phần cuối có nhỏ và khô lại hay không. Những quả dưa cuống héo nhưng không teo lại là quả non, ăn không ngọt lịm như quả chín già.

Mặt giáp đất: Tránh lấy những quả dưa hấu có phần tiếp đất màu xanh ngả vàng, đó là những quả non.

Thời gian giáp đất đủ độ chín khiến mặt tiếp xúc màu vàng. Vì vậy chọn dưa có phần này càng vàng sẽ càng ngon.

Quả tròn dài: Muốn có dưa ngon thì phải chọn những quả dưa hấu đủ dài, tròn đầu, nặng tương xứng kích cỡ.

Khi búng tay, ôm hoặc đặt dưa xuống mà phát ra âm thanh trầm đục thì dưa đã chín hoàn toàn và không hề bị tơi xốp.

Hãy chọn những quả dưa có phần vỏ phải căng bóng, sờ thấy láng mịn. Các đường vân hiện rõ ràng, màu xanh đen. Ảnh: minh họa.
Hãy chọn những quả dưa có phần vỏ phải căng bóng, sờ thấy láng mịn. Các đường vân hiện rõ ràng, màu xanh đen. Ảnh: minh họa.

Cách nhận biết dưa hấu Trung Quốc

Hầu hết các loại dưa hấu đang được bán trên thị trường có loại vàng vỏ, vàng ruột. Đó chính là dưa hấu Trung Quốc nhưng lại lấy nhãn mác New Zealand.

Người tiêu dùng lưu ý, không nên lựa chọn loại dưa hấu này vì loại quả này hay bị tiêm nước đường hóa học vào ruột. Vì thế, khi bổ ra, ruột bên trong đã bị nhũn.

Dưa hấu Trung Quốc thường quả to, tròn, vỏ trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp.

Đối với dưa hấu Trung Quốc, nếu bị tiêm thêm các loại đường hóa học thêm ngọt hoặc hóa chất để giữ độ tươi lâu thì khi bổ dưa ra sau vài tiếng, ruột quả sẽ nhanh bị nhũn.

Khi chọn dưa hấu người tiêu dùng cũng cần lưu ý, không nên mua những quả dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.

Theo báo Kiến thức đưa tin, về chất lượng, cả hai loại dưa ăn đều tương tự như nhau. Riêng về độ ngọt, tuỳ vào thời tiết mà chúng sẽ có vị ngọt, nhạt khác nhau.

Nhiều khi dưa hấu Trung Quốc ăn còn ngọt hơn dưa hấu Việt Nam và ngược lại. Thế nên, không thể dựa vào đặc điểm ngọt hay nhạt để phân biệt hai loại dưa với nhau.

Hoàng Ngọc (Tổng hợp)

Bình luận

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Đậm đà hương vị quê hương trong bát phở Việt ở Dubai

Hiện có hơn 5.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại UAE. Văn hóa và tình yêu ẩm thực của họ đã trở thành nền ẩm thực chính thống ở Dubai.

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Xem thêm