Công an Bạc Liêu liên tục bắt giữa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…đặc biệt là “thực phẩm bẩn” trên thị trường.Mỗi năm, vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu của người tiêu dùng đều tăng cao, thị trường hàng hoá cũng trở nên sôi động.

Đây cũng là thời điểm các loại “thực phẩm bẩn” như hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc xuất xứ…len lỏi vào thị trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh và sức khỏe của người tiêu dùng.

24.1- anh A.

Lực lượng Cảnh sát kinh tế kiểm tra hơn 3,7 tấn đậu không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. ảnh Trọng Nguyễn

Hàng giả, hàng kém chất lượng thừa cơ hội dịp tết

Trước thực trạng đó, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trong 1 tháng thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 31 vụ, liên quan 33 đối tượng có hành vi vận chuyển, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm, tôm chứa tạp chất, bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ…

Điển hình là mới đây, hơn 3,7 tấn đậu nành, đậu xanh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ do cơ sở kinh doanh thực phẩm của ông Trang Hoàng Anh (sinh năm 1978, ngụ Khóm 2, Phường 7, thành phố Bạc Liêu) làm chủ đã bị Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp với Cục Quản lý thị trưởng tỉnh phát hiện và lập biên bản thu giữ khi chuẩn bị đem ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết.

Hay trước đó, Cảnh sát môi trường Công an tỉnh cũng bắt quả tang cơ sở kinh doanh thực phẩm có địa chỉ tại ấp Bình Minh (xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) do ông Trần Văn Cảnh làm chủ, đang tổ chức cho công nhân dùng phẩm màu không rõ nguồn gốc nhuộm hơn 100kg tôm khô trước khi đem sấy khô thành phẩm.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Thượng tá Lý Minh Khương - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Tình trạng mua bán, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn tỉnh thời gian qua đang rất được quan tâm, nhất là vào dịp cận Tết, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao.

Các loại “thực phẩm bẩn” này không chỉ liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, mà còn gây mất cân bằng thị trường, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

24.1- anh B.

Cảnh sát môi trường tỉnh Bạc Liêu bắt quả tang cơ sở dùng phẩm màu không rõ nguồn gốc xuất xứ để nhuộm tôm khô. ảnh Trọng Nguyễn

Mạnh tay hơn nữa với “thực phẩm bẩn”

Để chủ động phát hiện và xử lý các loại “thực phẩm bẩn” vận chuyển vào địa bàn Bạc Liêu tiêu thụ, Lãnh đạo Công an tỉnh cũng chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra chặt chẽ các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy liên tỉnh nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, vận chuyển tôm chứa tạp chất.

Trước đó, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh phát hiện và ngăn chặn kịp thời hơn 2,3 tấn tôm nguyên liệu chứa tạp chất Agar và CMC do tài xế Hồ Đắc Hoàng Nam (sinh năm 1981, ngụ khóm 3, phường 6, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) vận chuyển vào địa bàn Bạc Liêu tiêu thụ.

Cũng thông qua công tác tuần tra kiểm soát các tuyến giao thông đường bộ, CSGT đường bộ đã phát hiện xe tải biển kiểm soát 94C-037.61, do tài xế Lâm Văn Toàn (sinh năm 1994, ngụ khóm 1, phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) điều khiển, bên trong có gần 01 tấn tôm nguyên liệu chứa tạp chất CMC được tài xế Toàn vận chuyển đi tiêu thụ trên địa bàn.

24.1- anh C.

Lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện và kiểm tra xe tải vận chuyển gần 01 tấn tôm chứa tạp chất đi tiêu thụ. ảnh Trọng Nghĩa

Để đấu tranh, xử lý hiệu quả các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, các hành vi bơm chích, vận chuyển tôm chứa tạp chất, các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm… Thượng tá Lý Minh Khương - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết “Cảnh sát kinh tế sẽ chủ động phối hợp với các ngành chức năng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các cơ sở, hộ kinh doanh có hành vi vi phạm.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cơ sở kinh doanh và ý thức cảnh giác cho người dân trước các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ”.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, thiết nghĩ ngoài sự vào cuộc của các ngành chức năng thì mọi người dân cần nâng cao ý thức trước các loại “thực phẩm bẩn” và hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân trong gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận