Mới đây, Cục An toàn thực phẩm vừa gửi công văn tới Sở Y tế các tỉnh và thành phố về công tác tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2016.
Tin nên đọc
Những thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể
4 thực phẩm nếu cất trong tủ lạnh sẽ chứa độc tố gây hại
Tân Bộ trưởng Nông nghiệp: Ưu tiên giải quyết chuyện an toàn thực phẩm
Yên Bái: Gần 100 công nhân Công ty may Unico nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu bánh kẹo, bánh trung thu sẽ tăng số lượng sản xuất, kinh doanh nhập khẩu.
Nếu không có biện pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm chặt chẽ thì nguy cơ các loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường trong dịp này là rất lớn.
Theo đó Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế-Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đối với cơ sở sản xuất:
Phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ.
Đặc biệt, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định tại Thông tư 15/2012/TT – BYT ngày 12/9/2012 và Thông tư số 16/2012/TT – BYT ngày 22/10/2012.
Tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.
Đối với cơ sở kinh doanh:
Tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm.
Đặc biệt là các quy định công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.
Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc.
|
Người dùng nên mua bánh ở những địa chỉ uy tín tránh ngộ độc thực phẩm. |
Đối với người tiêu dùng:
Tăng phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm.
Phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
Trong dịp tết Trung thu, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nên kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.
Về công tác thanh kiểm tra, phía Cục An toàn thực phẩm cho biết: “Cần xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết trung thu”.
Bên cạnh đó, trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp truyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh... Đồng thời kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định.
Xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.