5 thực phẩm ngày hè bẩn "kinh hoàng"

0
Các thực phẩm, đồ uống giải nhiệt thanh mát rất được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm phổ biến nhưng lại "bẩn kinh hoàng", cần tránh xa.

Thạch đen

Thạch đen hay còn gọi là thạch sương sáo, được làm từ lá sương sáo phơi khô. Theo Đông y, lá sương sáo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giúp hạ huyết áp, trị cảm mạo, đau khớp. Nhờ vậy, thạch đen được sử dụng phổ biến vào mùa hè như một thức uống giải khát.

Tuy nhiên, thạch đen được bày bán ở các chợ hay trong các quán vỉa hè thường được làm hoàn toàn thủ công với chất lượng rất khó kiểm soát. Nhiều cơ sở sản xuất thạch đen chế biến cực bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Thạch đen, một trong những loại thực phẩm
Thạch đen, một trong những loại thực phẩm "bẩn" nhất. Ảnh: minh họa

Vì vậy, dùng thạch đen không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Những vi khuẩn tồn tại trong thạch đen khi vào cơ thể con người gây nhiều bệnh nguy hiểm. Thậm chí, hiện nay nhiều cơ sở còn sử dụng hóa chất để bảo quản thạch đen được lâu, lưu hương thơm.

Các hóa chất này sẽ tích tụ trong cơ thể và có khả năng sinh ra độc tố. Ngoài ra, trẻ em ăn quá nhiều thạch còn làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, mất cảm giác thèm ăn.

Trân châu

Phần lớn các loại trân châu trong trà sữa hoặc các loại chè được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc lấy mối từ các cơ sở gia công ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Vì vậy, chất lượng trân châu không được đảm bảo, các nguyên liệu sử dụng cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhiều cơ sở sản xuất trân châu thủ công không đảm bảo đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến, trân châu thành phẩm phơi trên nền đất. Do nhu cầu sử dụng trân châu tăng cao, để làm phong phú hương vị nhiều chủ quán còn nhập thêm những hương liệu không rõ nhãn mác để thâm vào thành phần của loại thực phẩm này như hương sâm dứa, hương nho, hương dâu...

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà, Khoa Giải phẫu bệnh tế bào, Bệnh viện K, những loại hóa chất trôi nổi bán trên thị trường chứa một hàm lượng lớn các hóa chất độc hại tạo màu, tạo mùi, saccharin và các chất bảo quản. Lạm dụng các loại hóa chất này có thể gây hại cho sức khỏe, bị dị ứng, tiêu chảy, ngộ độc...

Nước đá

Trong thời tiết nóng bức mùa hè, nước đá là đồ uống giải khát không thể thiếu. Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo về chất lượng của các loại nước đá trôi nổi trên thị trường hiện nay. Các loại đá này được đổ buôn từ các cơ sở sản xuất đá viên.

Các cơ quan chứa năng đã nhiều lần kiểm tra và phát hiện dấu hiệu sai phạm ở các cơ sở này như nguồn nước không đảm bảo, máy móc không được vệ sinh sạch sẽ... Thường xuyên sử dụng đá bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ gây nhiều vấn đề về sức khỏe.

Uống nước đá chỉ "đánh lừa" cảm giác khát nhưng thực tế không làm người ta hết khát mà còn làm hỏng men răng, gây viêm họng. Bên cạnh đó, nước đá "bẩn" sẽ ảnh hưởng tiêu hóa, kích thích đường ruột gây ra đau bụng, tiêu chảy, tiểu gắt, bệnh đường ruột...

Sinh tố hoa quả

Sinh tố hoa quả là một loại thức uống giải nhiệt bổ dưỡng vào mùa hè. Tuy nhiên, loại đồ uống này cũng được xếp vào nhóm nước giải khát "bẩn" bởi bạn không thể kiểm soát được nguyên liệu chế biến sinh tố tại các cửa hàng.

Không ai có thể biết, những cốc sinh tố thơm ngon có thể làm từ hoa quả dập, hỏng..... Ảnh: minh họa
Không ai có thể biết, những cốc sinh tố thơm ngon có thể làm từ hoa quả dập, hỏng..... Ảnh: minh họa

Nhiều người dùng các loại hoa quả dập, hỏng do vận chuyển được thu mua làm các loại sinh tố hoa quả để giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Tùy mức độ khác nhau, giá hoa quả thối chỉ bằng 1/5 so với hoa quả tươi.

Đặc biệt, giá các loại hoa quả như dưa hấu, dưa bở, táo... không đảm bảo chất lượng rất rẻ. Để che gấu mùi hoa quả hỏng, các chủ cửa hàng không ngần ngại pha thêm nhiều vị sữa, siro hoặc trộn một vài loại hoa quả tươi vào thành phẩm.

Trà chanh

Trà chanh là thức uống giải nhiệt yêu thích và cực "hot" vào mùa hè. Tuy nhiên, trà chanh không đảm bảo an toàn vệ sinh có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nhiều loại trà chanh, trà xanh, trà đá, nhân trần, nước ngô, nước mía... có chứa vi khuẩn E.coli, men mốc, các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmi vượt xa giới hạn cho phép.

Thực tế, chỉ cần vài loại phẩm màu, hóa chất là có thể "hô biến" thành hàng trăm lít trà chanh "thơm ngon".

20.000 đồng/100 gram hương liệu tạo màu để pha... 500 lít trà chanh; 30.000 đến 40.000 đồng cho 100 ml hương liệu tạo vị. Do đó, bạn hãy thôi nhắm mắt uống đại các loại trà chanh vỉa hè.

  -  Theo Vietbao.vn

Bình luận

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Đậm đà hương vị quê hương trong bát phở Việt ở Dubai

Hiện có hơn 5.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại UAE. Văn hóa và tình yêu ẩm thực của họ đã trở thành nền ẩm thực chính thống ở Dubai.

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Xem thêm