Pháp Luật Plus - Bán đấu giá Công ty Tranco: Chủ nợ kêu cứu ?

Bán đấu giá Công ty Tranco: Chủ nợ kêu cứu ?

0
Cho rằng Cty TNHH MTV Vận tải và Xây dựng (Cty Tranco, thuộc Bộ Giao thông Vận tải) đưa ra bán đấu giá trong khi chưa có thỏa thuận xử lý nợ hoặc thanh toán nợ đến hạn, ông Nguyễn Văn Kiện (Đội trưởng Đội công trình 5) đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng với hy vọng quyền lợi của ông sẽ được đảm bảo…

Thi công nhưng không được thanh toán

Theo ông Kiện, tháng 6/2009 Cty Tranco (địa chỉ 83A Lý Thường Kiệt, Hà Nội) ký hợp đồng giao khoán cho Đội công trình 5 (Đội 5) thực hiện gói thầu nâng cấp mặt đường bê tông nhựa nguội đoạn từ cống Bảy Sơn đến Vĩnh Lộc, quốc lộ 63 (Bạc Liêu) dưới hình thức “khoán gọn công trình”.

Một trong những dự án trước đây của Tranco
Một trong những dự án trước đây của Tranco

 Theo đó, Đội 5 tự huy động máy móc, thiết bị, vật tư, nhân lực… để thi công đúng hồ sơ thiết kế, bảo đảm giao thông an toàn…; “Khi tiền công trình về tài khoản, Cty Tranco sẽ thanh toán cho đơn vị thi công khi có biên bản nghiệm thu nội bộ sau khi đã trừ các khoản tạm giữ theo yêu cầu của chủ đầu tư”…

Nhưng theo ông Kiện thì đến nay, dù đã được chủ đầu tư thanh quyết toán nhưng Cty Tranco vẫn không trả đủ tiền thi công cho Đội 5 khoảng gần 2,5 tỷ đồng, bao gồm cả 600 triệu mà Đội 5 đã nộp vào Cty Tranco để làm bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

“Ban đầu, ban lãnh đạo Cty Tranco ra điều kiện với chúng tôi sẽ trả tiền ngay nếu được giảm một nửa số nợ. Để phục vụ cho việc kiểm toán, Cty Tranco còn gửi cho chúng tôi “thư xác nhận nợ” thể hiện chỉ còn nợ chúng tôi 1,2 tỷ. Đến nay, ban lãnh đạo Cty Tranco lại nói rằng, để nhận tiền thì chúng tôi phải đồng ý tiếp tục giảm một nửa số nợ nữa. Theo đó, chúng tôi chỉ còn khoảng 600 triệu đồng, tức là bằng với số tiền mà Đội đã nộp để bảo lãnh thực hiện hợp đồng. Như vậy chúng tôi đã phải bỏ 2 tỷ ra để làm “miễn phí” cho Cty Tranco. Có lẽ Cty Tranco đang lợi dụng việc chiếm dụng được vốn của chúng tôi để ép nhằm “lấy không” công trình?”- ông Kiện trình bày.

Đang là chủ nợ của Cty Tranco, ông Kiện khá bất ngờ khi mới đây có thông tin rằng cơ quan chức năng đang làm thủ tục để bán đấu giá Cty Tranco vào sáng 19/10 tới đây.

Có thiếu sót, vi phạm?

Như vậy, phương thức bán là “bán đấu giá có kế thừa công nợ và lao động”, người mua kế thừa toàn bộ công nợ của Cty Tranco tại thời điểm bàn giao.

Nhận thấy việc Cty Tranco không có thỏa thuận xử lý nợ, xác nhận nợ…với mình mà đã làm thủ tục bán doanh nghiệp, ông Kiện khẳng định Cty Tranco đã có thiếu sót, vi phạm vì Điều 11 Nghị định 128/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ (về bán, giao và chuyển giao doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) “doanh nghiệp được bán có trách nhiệm đối chiếu, xác nhận, thu hồi các khoản nợ phải thu đến hạn trước khi bán; huy động các nguồn để thanh toán các khoản nợ đến hạn trả hoặc thỏa thuận với các chủ nợ để xử lý trước khi bán”.

Và điều ông Kiện lo lắng hơn cả vẫn là khi không có thỏa thuận xử lý nợ thì không rõ khoản nợ của ông có được ghi nhận và “bàn giao” cho bên trúng đấu giá Cty Tranco không? Nếu có thì khoản nợ này được ghi nhận là bao nhiêu, 2,5 tỷ, 1,2 tỷ hay chỉ là 600 triệu đồng? Cty Tranco thực hiện quản lý, theo dõi các khoản nợ phải trả, thực hiện báo cáo tài chính hàng năm như thế nào mà lại gửi thư xác nhận nợ với số tiền là 1,2 tỷ trong khi khoản nợ thật là hơn 2,5 tỷ đồng?

Chính vì vậy, ông Kiện đã có đơn gửi các cơ quan liên quan đến việc bán đấu giá Cty Tranco đề nghị tiến hành kiểm tra, rà soát lại hồ sơ và phương án bán đấu giá nhằm đúng thủ tục, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Thậm chí, ông Kiện còn đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của những cá nhân liên quan nếu có hành vi cố tình gian dối, gửi thư xác nhận sai số liệu cho chủ nợ hoặc báo cáo sai về số nợ nhằm “quỵt” tiền của ông.Báo PLVN tiếp tục thông tin về phản hồi của cơ quan chức năng về nội dung đề nghị trên cũng như kết quả bán đấu giá Cty Tranco.

P.V

Loading...

Bình luận

Loading...
Đề xuất gói 61.580 tỷ hỗ trợ an sinh

Đề xuất gói 61.580 tỷ hỗ trợ an sinh

0
Do dịch COVID-19 gây ra, không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng. Quá trình triển khai bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, chia sẻ khó khăn với người dân.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.